Dân mạng TQ coi lễ chém lợn ở VN là dã man

(Người Việt) - >> Dân mạng choáng với clip ‘chém lợn’ rùng rợnChinasmack viết “Ngày 28/1/2012, tại làng Ném Thượng, một ngôi làng ở tỉnh Bắc Ninh của Việt Nam, người dân địa phương đã tổ chức một lễ hội vào mùng 6 Tết m lịch để tưởng niệm vị tướng chống ngoại xâm thế kỷ 13 có tên Lý Đoàn Thượng. Vị tướng này cũng được coi là vị thần giám hộ của làng". Một trong các hoạt động nghi lễ gây tranh cãi trong lễ hội này là việc chém một con lợn sống. Đây là cảnh tượng cực kỳ đẫm máu, nó đã bị lên án bởi nhiều người và ngay cả chính quyền địa phương cũng kêu gọi chấm dứt lễ hội này.Những hình ảnh được Chinasmack cảnh báo là “đẫm máu, cân nhắc khi xem” đã được giới thiệu trong bài viết.

Bài báo của Chinasmack viết tiếp, người dân làng Ném Thượng nhúng những tờ tiền của mình vào máu lợn với niềm tin rằng điều này sẽ mang lại cho họ may mắn.

Sau khi đăng tải, bài viết đã nhận nhiều phản hồi từ độc giả Trung Quốc. Phần nhiều là các ý kiến bày tỏ sự phản đối với tục lệ được cho là "dã man" này. Thành viên nick "Dã Khán Dã Thuyết" bình luận: "Trong thiên nhiên tồn tại những chuỗi thức ăn, việc con người giết các loài vật để ăn là một phần của điều đó. Nhưng việc chém đứt đôi một con lợn giữa nơi công cộng để mua vui cũng giống như nhiều hành vi ngược đãi tàn bạo động vật khác trên thế, từ lâu đã vượt quá nhu cầu của tự nhiên. Những hành vi như vậy cần phải được loại bỏ khỏi thế giới hiện đại".

"Buồn quá. Một con lợn thật dễ thương mà phải ra đi như thế...", thành viên nick xigongda2009 bày tỏ sự thương tiếc cho chú lợn.

Tuy vậy, cũng có ý kiến bênh vực cho lễ hội chém lợn. Thành viên Bạt Đô 1119 so sánh: "Nếu coi việc chém lợn ở Việt Nam là man rợ thì việc các nước như Canada tàn sát con hải cẩu non, Nhật Bản săn lùng cá heo và cá voi có bị coi là man rợ và thiếu văn minh không".

Thành viên nick "Tiểu Mạch" cho rằng: "Đây là một nghi lễ của họ, một phong tục truyền thống đã được truyền qua nhiều thế hệ. Do đó, mặc dù hơi đẫm máu nhưng nó thuộc về truyền thống văn hóa và vẫn còn tốt hơn là không có gì. Điều này khác chúng ta, khi rất nhiều nghi lễ khác nhau đã bị xóa sổ do bị gán cái nhãn mê tín dị đoan".

Lễ hội chém lợn truyền thống được tổ chức vào ngày 6/1 m lịch hàng năm tại thôn Ném Thượng, xã Khắc Niệm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Lễ hội liên này quan đến tín ngưỡng phồn thực: Chém lợn tế thánh. Tục truyền rằng, vị tướng cuối đời Lý tên Lý Đoàn Thượng khi đánh trận chạy đến vùng núi này đồn trú đã chém lợn rừng nuôi quân. Từ đó, người dân đã mở hội chém lợn hằng năm để tưởng nhớ đến người có công khai khẩn vùng đất hoang vu này. 
 
Theo tín ngưỡng dân gian của vùng quê Kinh Bắc, máu lợn trong lễ tế thánh tượng trưng cho sự sung túc, khả năng sinh sản, sức sống tràn trề, mùa màng bội thu...

Bài đang đọc nhiều:
>> Tìm dấu vết 'trốn báo ác' của chúa Trịnh Giang?
>> 'Kho đá quý' thiên nhiên có một không hai VN
>> Blogger Mỹ nói xấu du lịch VN... chưa đến đất nước hình chữ S?
>> Thiếu nữ Việt trở thành Hoa hậu San Diego 2012
>> 'Nóng' tư cách yêu của giới trẻ
>> Những bí mật trong cuộc đời Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam
>> Cười vỡ bụng với những trò chơi Tết
>> Gà cúng và ước nguyện cát tường của người Việt trên báo TQ
>> Cạnh tranh tổ chức hội đền Trần?
>> Chùa Hương tuyệt đẹp trên báo quốc tế
>> Đau xót 8 cái Tết ngoài đường của cặp vợ chồng 80 tuổi
>> Thế giới 'phấn hoa' của những hầu đồng

Thứ Năm, 02/02/2012 11:42

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện