Đề xuất lấp hồ Thành Công, kênh tưới 756 tỷ nứt toác

(Người Việt) - Ngày hôm qua, mạng xã hội “phát sốt” với đề xuất của 1 doanh nghiệp: lấp 1ha diện tích hồ Thành Công để xây nhà tái định cư.

De xuat lap ho Thanh Cong, kenh tuoi 756 ty nut toac
Hồ Thành Công đang bị đề xuất đem lấp 1 phần để xây dựng nhà tái định cư

Nhiều người đọc tin về đề xuất lấp hồ Thành Công đã cho rằng, đây là tin ngày Cá Tháng Tư, chứ một chuyện điên rồ như thế, người bình thường không ai nghĩ ra nổi. Nhưng không thưa bạn đọc, đó là chuyện thật 100%, do đại diện Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đô thị Việt Hưng đưa ra tại Hội thảo khoa học về cải tạo chung cư cũ tại Hà Nội.

Tin trên các báo cho biết,vị đại diện đề xuất UBND TP Hà Nội cho phép lấp 1ha hồ Thành Công để lấy đất xây nhà tái định cư cho các hộ dân đang sống tại chung cư Thành Công cũ thuộc diện cải tạo. Ngay khi đề xuất được đưa ra, cả hội trường cười ồ lên, song vị đại diện trấn an: “Các vị đừng vội cười, hãy nghe tôi nói”.

Theo đó, đại diện chủ đầu tư Việt Hưng, lý giải: Đây là phương án táo bạo song được nhiều các hộ dân chấp thuận, bởi họ không phải rời đi tạm cư nơi khác, lại tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây dựng như thế nào. “Khi người dân đồng ý chuyển sang nhà tái định cư tại chỗ, chủ đầu tư mới tính phương án cải tạo chung cư cũ, mà không mất nhiều thời gian cho việc giải phóng mặt bằng, đền bù”, vị này cho hay.

Thật là sáng tạo, thật là hài hước. Chỉ vì để các hộ dân được tận mắt chứng kiến nhà tái định cư được xây thế nào trong khi chờ cải tạo chung cư cũ, mà doanh nghiệp này định đề xuất “giết một phần” hồ Thành Công, lá phổi quan trọng của quận Ba Đình.

Kinh khủng với cái tư duy “tiện cho mình, kệ xác thiên hạ” của doanh nghiệp này. Hồ Thành Công không phải của riêng cư dân khu tập thể Thành Công để họ có thể tùy tiện đồng tình với đề xuất lấp hồ để xây nhà tái định cư. Hồ Thành Công thuộc về Hà Nội, đó là lá phổi, là điểm thoát nước, là không gian mặt nước quý hiếm mà người Hà Nội phải ra sức bảo tồn, trân trọng, giữ lại cho con cháu mai sau.

Đồng tiền đã che mờ mắt một số người. Thật kinh hãi khi họ nhìn thấy diện tích cây xanh, mặt nước trong đô thị là những “miếng ngon” để nhắm đến, bất chấp môi trường, bất chấp lợi ích cộng đồng.

Diện tích mặt nước hồ Thành Công đang là 5ha, giờ đem lấp 1ha đi để xây 1 khu nhà tái định cư vào đó, để tiện cho doanh nghiệp?  Chỉ mới hình dung ra thôi đã thấy nghẹt thở.

Cứ với cái tư duy điên khùng này, tới đây nhiều mặt hồ sẽ bị lấp. Nếu doanh nghiệp Việt Hưng đề xuất lấp hồ Thành Công, thì sao doanh nghiệp A không được quyền đòi lấp hồ Hoàn Kiếm, doanh nghiệp B không được quyền đòi lấp hồ Tây? Toàn diện tích đất vàng, đất kim cương cả đấy.

De xuat lap ho Thanh Cong, kenh tuoi 756 ty nut toac
Kênh tưới tiêu Châu Bình đang sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng hơn 2km (ảnh Vietnamnet)

Một câu chuyện khác cũng làm nhiều cư dân mạng phẫn nộ khác, đó là công trình kênh tưới tiêu Châu Bình, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu, Nghệ An được đầu tư 756 tỷ đồng, chưa đưa vào sử dụng đã nứt toác nghiêm trọng.

Dự án kênh tưới tiêu Châu Bình nằm trong dự án hồ chứa nước Bản Mồng có chiều dài gần 10km, đi qua 2 xã Châu Bình và Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp). Đến nay, nhiều hạng mục của công trình đã nứt gãy, gãy trượt, nham nhở kéo dài hơn 2km.

Nhìn ảnh những bờ kè đá nứt toác, những đường dẫn sụt lở, bong tróc, những mảng bê tông lớn bong ra gãy dưới chân cầu mà thấy uất nghẹn và xót xa. Hơn 700 tỷ đồng đó là tiền thuế của người dân, được chi ra để xây dựng một công trình đã hỏng hóc, nứt toác khi chưa kịp đưa vào sử dụng, trách nhiệm thuộc về ai?

Trên báo Vietnamnet, Trưởng Phòng TN&MT huyện Quỳ Châu Lô Thanh Sơn cho biết, dự án kênh tưới tiêu Châu Bình do Sở NN&PTNT làm chủ đầu tư, BQL dự án cũng do Sở nên phía huyện chỉ tham gia việc giải phóng bằng. Đến nay, việc giải phóng mặt bằng cơ bản đã hoàn thành. Công trình hư hỏng như thế nào thì huyện không được nắm.

Hơn 700 tỷ đồng để xây dựng một công trình hư hỏng, nứt toác như thế, phải có ai chịu trách nhiệm chứ? Tiền ngân sách do người dân đóng góp bằng mồ hôi nước mắt, không phải là lá đa, vỏ hến để xây dựng những công trình kém chất lượng như vậy.

Câu hỏi này, ai sẽ trả lời?

  • Mi An

Thứ Hai, 10/04/2017 07:23

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện