Doanh nhân đánh tráo người cách ly: Không thể hiểu....

(Người Việt) - Nghe nói có ông Chủ tịch HĐQT 1 doanh nghiệp đã bắt nhân viên đi cách ly thay mình khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Doanh nhan danh trao nguoi cach ly: Khong the hieu....
 Xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc trong những ngày phải cách ly chống dịch bệnh. ảnh: Vietnamnet

Các báo đưa tin Ông L.T.H., Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty đang thực hiện dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, Quảng Trị sau khi bị phát hiện đi cùng chuyến bay với người dương tính Covid-19 đã cử nhân viên đi cách ly thay mình. Đó là câu chuyện đang gây bức xúc trên mạng xã hội ngày hôm qua.

Ngạc nhiên và Thất vọng- đó là cảm xúc của rất nhiều người trước trường hợp này, bởi trong bối cảnh người dân cả nước đang căng mình chống dịch, những trường hợp gian trá thế này.

Một cô gái tạm trú ở Hà Nội- bệnh nhân số 17 vì không trung thực khi khai báo y tế để trốn cách ly đã khiến xã hội phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Tưởng chừng như nhìn vào đó, người thuộc diện cách ly sẽ có ý thức hơn về trách nhiệm của mình với cộng đồng, nhưng ông H.- Chủ tịch HĐQT doanh nghiệp này đã cho thấy, với một số người, câu chuyện ý thức đôi khi chỉ là con số 0 vô nghĩa mà thôi.

Họ nghĩ rằng mình có tiền, có quyền nên muốn gì được nấy? Chỉ cần dùng tiền sai khiến người đi cách ly thay là được? Nghĩ rằng mình có tiền nên con virus Covid-19 đó nó phải chừa mặt mình ra? Nghĩ rằng mình thuộc một tầng lớp khác, không thể bị đi cách ly chung với những người khác, tự mình phải tạo ra những ưu tiên và ngoại lệ cho mình?

Thật thất vọng cho những người như vậy. Bởi xã hội rồi đây sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề và thảm khốc từ những suy nghĩ ích kỷ, vụ lợi đó.

Có người đã chua chát thốt lên: “Tôi cứ tưởng những người giàu sẽ có những ứng xử văn minh, hiểu biết, tân tiến hơn hẳn những người nghèo. Nhưng tiếc rằng qua dịch bệnh này, có những điều đã chứng minh ngược lại”.

Họ hẳn là không thể không biết, hàng vạn người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đã chấp nhận cách ly tại chỗ trong suốt 14 ngày. Họ đã phải hy sinh rất nhiều, cuộc sống, công việc, chuyện đi lại, học hành. Họ hiểu biết và thấu cảm cái trách nhiệm to lớn với cộng đồng và xã hội, bởi nếu họ không chấp hành việc cách ly, công cuộc chống dịch của cả nước trong giai đoạn ấy, sẽ khó mà thành công.

Còn ông H, hay nữ bệnh nhân số 17 thì sao? Họ đã chủ động chọn những cách thiếu trung thực để thu vén một chút lợi cho cá nhân mình, bất chấp sự tổn hại cho cả cộng đồng và toàn xã hội. Với họ, không có gì lớn hơn được lợi ích của bản thân. Với tầm nhìn và lối suy nghĩ thiển cận, ích kỷ, thiếu nhân tính như vậy, chúng ta đã thấy những hậu quả tệ hại xảy ra ngay trước mắt.

Con người không thể sống ích kỷ như vậy được, bởi trước dịch bệnh, người giàu, người nghèo cuối cùng cũng bình đẳng như nhau. Nếu không nghĩ cho cộng đồng, cho mọi người, thì nhóm người được cho là giàu có hơn, có “điều kiện hơn” cũng đâu có trốn thoát được dịch bệnh?

Pháp luật rồi đây sẽ phải xử lý nghiêm những hành vi gian trá, chống đối, gây tổn hại cho sức khỏe cộng đồng. Nhưng trước khi tính đến điều đó, xin mỗi người hãy sống bằng lương tri và trách nhiệm, hãy suy xét bằng lý trí tỉnh táo và con tim biết hướng đến những điều tử tế, để cùng chung tay chống lại dịch bệnh.

  • Mi An

Thứ Ba, 10/03/2020 09:22

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện