Đường bê tông cậy khẽ đã thủng, 10 tỷ đồng đi đâu?

(Người Việt) - Dư luận đang xôn xao về đoạn đường dài 2km được đầu tư 10 tỷ đồng nhưng lớp bê tông cậy khẽ là đã thủng ở Bắc Ninh.

Duong be tong cay khe da thung, 10 ty dong di dau?
Đường đổ bê tông dày 25cm nhưng cậy khẽ đã thủng, tung đất đá. Ảnh Báo Dân trí. 

Mấy ngày hôm nay, đoạn đường dài 2km thuộc tỉnh lộ 284 đoạn Lãng Ngâm - Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh, được đầu tư hơn 10 tỷ đồng đang có dấu hiệu xuống cấp nghiêm trọng, chất lượng công trình yếu kém đang làm nóng dư luận.

Theo thực nghiệm hiện trường của phóng viên báo Dân trí, chỉ với 1 cây tuốc vít bé xíu là đã cậy được lớp bê tông mỏng dính như “tráng men” trên mặt đường, dưới lớp bê tông được “làm cho có” ấy, là cát và đất bật tung lên.

Quá kinh khủng cho sự dối trá của nhà thầu thi công đoạn đường này, báo Dân trí cho biết: “Thực tế ghi nhận con đường bê tông bị bong tróc nhiều chỗ, nhiều đoạn đường bị nứt một vệt dài, rất nhiều vết sửa chữa, chắp vá chằng chịt bằng bê tông và nhựa đường, một số đoạn đường bị lún. Một số đoạn có thể dễ dàng chọc thủng lớp bê tông trên mặt đường, để lộ ra bên dưới là đất sét, cát sỏi lổn nhổn”.

Khi hỏi về đoạn đường này, ông Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh cho biết, Sở đã yêu cầu chủ đầu tư là Ban quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh khẩn trương yêu cầu nhà thầu là công ty TNHH Đăng Mạnh có phương án khắc phục, sửa chữa.

Ban quản lý dự án xây dựng giao thông Bắc Ninh đã yêu cầu tư vấn giám sát chỉ đạo nhà thầu thi công triển khai thi công lại hạng mục này. Dự kiến nhà thầu sẽ đổ bê tông lại toàn bộ tuyến đường trong tháng 6. Trong khi trước đó, khi phê duyệt dự án này vào tháng 9/2015, đoạn đường được xây dựng theo tiêu chuẩn đường cấp 5 đồng bằng, mặt đường rộng 6,5 m, lớp trên bê tông xi măng dầy 25 cm.

Lớp bê tông xi măng dầy 25cm trên giấy tờ, khi hoàn thành con đường đã biến thành lớp “tráng men”, cậy khẽ là thủng để lộ lớp đất đá. Vậy thì xin hỏi, 10 tỷ đồng đã bốc hơi đi đâu? Nhà thầu làm ăn gian dối đã đành, giám sát thi công ở đâu? Ban quản lý dự án nghiệm thu thế nào để đến bây giờ mới vỡ lở ra và dẫn đến việc phải đổ bê tông lại?

Họ ăn không từ một thứ gì, từ xi măng, sắt thép, cầu cống… ăn không ngại ngùng, không xấu hổ, không day dứt, nên bao nhiêu công trình vừa làm xong đã hỏng, vừa khánh thành đã xuống cấp không đếm xuể nữa, tới mức thành quen.

Chúng ta nhìn thấy gì từ những con đường đổ bê tông kiểu “tráng men” như thế? Sự gian dối đã ăn sâu vào xương tủy của nhiều người, khiến họ không còn biết sợ hãi, không còn biết đâu là giới hạn không thể vượt qua. Đáng sợ khi tình trạng này ngày càng tràn lan, càng đáng sợ hơn khi mọi người đã thấy quen, chẳng có gì cần phải bức xúc.

Một cộng đồng sẽ tiến đến đâu, khi sự giả dối lại thắng thế như vậy? Không bị phát hiện thì thôi, còn bị phát hiện thì tiến hành “đổ lại bê tông” cho đoạn đường đó là xong?

Cũng như vụ tàu 67 bị lắp máy rởm, dùng vỏ thép kém chất lượng, những con đường “tráng men” bê tông này đang đánh cắp niềm tin của xã hội. Cần phải đưa những kẻ gây tội ra xét xử công khai minh bạch đúng tinh thần thượng tôn pháp luật.

  • Mi An

Chủ Nhật, 18/06/2017 07:27

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện