Gã trai đi ô tô 'nhặt đỡ' chùm vải của hàng rong

(Người Việt) - Vụ va chạm khiến những chùm vải của người bán hàng rong văng ra đường, một thanh niên mở cửa ô tô thản nhiên “nhặt hộ”.

Ga trai di o to 'nhat do' chum vai cua hang rong
Người thanh niên lái ô tô chạy ra nhặt chùm vải mang vào xe mình. (ảnh cắt từ clip)

Một câu chuyện đang khiến nhiều cư dân mạng lên tiếng bức xúc ngày hôm qua chính là clip ghi lại màn “hôi chùm vải” của một thanh niên lái xe ô tô trên phố Đại Cồ Việt (Hà Nội). Đoạn clip ngắn được ghi lại vào khoảng 16h00 ngày 14/6 trên phố Đại Cồ Việt thông qua camera hành trình trên ô tô. Đường sá đông đúc, một vụ va chạm khiến những chùm vải của người bán hàng rong văng ra trên đường.

Từ phía sau, một chiếc xe ô tô tiến đến, người thanh niên áo xanh từ ghế lái xe mở cửa chạy tót ra, nhặt chùm vải mang vào xe ô tô của mình. Một người phụ nữ chạy theo, có lẽ là để muốn lấy lại chùm vải cho người bán hàng rong, nhưng thanh niên kia nhất quyết không chịu trả, sau màn giằng co liền đóng cửa xe lại và thản nhiên lái xe đi.

Một hoạt cảnh thoạt nhìn thì có vẻ buồn cười, nhưng càng ngẫm, người ta lại càng thấy phẫn nộ và xấu hổ vì hành vi “cướp chùm vải” thản nhiên của tài xế lái xe ô tô. Một cân vải bây giờ trên thị trường chỉ có giá mười mấy, hai mươi ngàn đồng, một chùm vải đó chắc chỉ tầm 30.000 đồng là cùng. Ấy thế nhưng người thanh niên đi xế hộp vẫn không thắng nổi lòng tham của mình, để phải dừng xe lại, mở cửa chạy ra nhặt và mang vào xe cất giấu.

Đó là một hành vi “cướp” của người khác một cách trắng trợn, chứ không phải là thấy đồ vô chủ thì “nhặt về”. Một thứ đồ không có giá trị kinh tế cao, nhưng lòng tham con người thì vô đáy, thế nên mọi thứ giá trị như nhân cách, liêm sỉ đều bị thanh niên đi ô tô vứt bỏ hết thảy. Đây là một hành vi tuy có vẻ là bột phát, nhưng nó phản ánh cái tâm thế tham lam của con người.

Rất nhanh, cộng đồng mạng đã tìm ra chủ nhân của chiếc xe theo biển số đăng ký. Theo thông tin từ hệ thống dữ liệu của Cục Đăng kiểm Việt Nam, chủ chiếc ô tô 29A-883.53 dừng lại để “hôi” vải của người bán hàng rong bị đổ ra đường tên là Nguyễn Kim Th.... Người này trú tại X3 Đông Lao, Đông La, Hoài Đức, Hà Nội. Còn người thanh niên cầm lái chiếc xe, chạy ra nhặt chùm vải thì không biết có quan hệ gì với chủ nhân của chiếc xe này hay không, điều đó chắc chỉ chủ nhân chiếc xe mới biết được.

Kiểu tham vặt một cách trắng trợn đến mức đánh rơi cả liêm sỉ này, chúng ta có thể gặp ở khắp nơi. Câu chuyện các quan chức địa phương tìm mọi cách để chui vào danh sách hộ nghèo, nhằm hớt tay trên những đồng tiền hỗ trợ Covid-19 của người dân nghèo, có lẽ cũng chung căn bệnh như thanh niên lái xe ô tô này. Cứ thấy chút lợi dù chỉ cỏn con cũng lao vào để cướp, để giành giật với người nghèo, người khốn khó hơn mình cho bằng được mới thôi.

Người nghèo, người bán hàng rong là những phận người yếu thế trong xã hội. Đặt hoàn cảnh của họ bên cạnh người thanh niên lái xe ô tô, hay những vị quan chức ở địa phương, rõ ràng họ là những người đáng được cảm thông, đáng được giúp đỡ. Nếu đã không giúp được gì cho họ thì thôi, đằng này lại còn nhảy vào cướp miếng ăn, cướp nguồn sinh kế của người ta, cái món lợi cỏn con ấy, đã làm rách toang nhân cách của một số người.

Thế mới biết, đi một chiếc xe ô tô sang trọng, hay ở trong một căn nhà khang trang, có thêm một chút chức quyền, đó cũng không phải là những điều kiện để khiến người ta biết cách hành xử cho ra một con người. Lớp vỏ ấy không che được một nhân cách rách nát, thảm hại bên trong.

  • Mi An

Thứ Ba, 16/06/2020 07:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện