Giám đốc khoe chiến tích trốn dịch: Ý thức bằng số 0

(Người Việt) - Một giám đốc công ty du lịch bị chỉ trích vì khoe chiến tích đưa đoàn khách “trốn” trót lọt khỏi Đà Nẵng ở thời điểm dịch Covid tái xuất hiện.

Giam doc khoe chien tich tron dich: Y thuc bang so 0
Bài đăng khoe chiến tích trốn khỏi vùng dịch của Giám đốc điều hành Sentourist

Ngay khi dịch Covid tái xuất hiện ở Đà Nẵng, việc phòng chống dịch đã được khởi động trở lại sau 99 ngày im ắng vì không có ca lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên trên mạng xã hội, vẫn có những câu chuyện cho thấy sự thiếu ý thức tự giác của một số người.

Cụ thể, vào sáng 28/7, thông tin lan truyền trên mạng xã hội cho biết một tài khoản Facebook có tên Phuong Sentouris viết: "Thế là đoàn Đà Nẵng đã yên ổn, nửa đêm bỏ khách sạn 4 sao đưa đoàn tẩu thoát khỏi Đà Nẵng 1 cách an toàn, và đang ở Huế. Cầu mong Cô vi đừng theo đoàn con ra Huế mộng mơ". Đăng kèm với bài viết là hình ảnh chụp 1 đoàn khách du lịch.

Cộng đồng mạng đã bày tỏ sự bức xúc với màn khoe chiến tích này, bởi trong khi Đà Nẵng có ca lây nhiễm trong cộng đồng, việc đưa cả 1 đoàn khách đông đúc vài chục người “trốn dịch” bằng cách tẩu thoát lúc nữa điểm để không bị khai báo y tế là 1 việc làm rất nguy hiểm. Ai có thể biết được liệu trong đoàn khách này, có ai đã bị nhiễm Covid chưa, và cả 1 đoàn người đông như thế lại ra đến Huế, nguy cơ lây lan dịch bệnh là hoàn toàn có thể.

Ngay sau khi có thông tin đoàn khách du lịch khoe chiến tích trốn dịch trên mạng, các cơ quan chức năng đã vào cuộc tìm ra chủ tài khoản facebook này chính là ông Võ Hồng Phương (SN 1984, ngụ TP.HCM), Giám đốc điều hành của công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Sentourist.

Giám đốc công ty cho biết ông Phương không đi theo đoàn, chỉ lấy ảnh của 1 thành viên trong đoàn đăng lên mạng với nội dung đó: "Đây là sự việc đáng tiếc do phát ngôn thiếu chuẩn mực của nhân viên, công ty xin nhận trách nhiệm, đồng thời xin gửi lời xin lỗi đến hành khách và tất cả mọi người".

Giam doc khoe chien tich tron dich: Y thuc bang so 0
Nếu ai cũng có ý thức như gia đình này thì công cuộc phòng chống dịch Covid của chúng ta sẽ hết sức nhẹ nhàng

Trong khi đó, ở chiều hướng ngược lại, mạng xã hội cũng ghi nhận một hình ảnh rất đẹp, đó là một gia đình ở Bà Rịa- Vũng Tàu sau khi đi du lịch ở vùng dịch trở về đã dán thông báo trước cổng với nội dung "Gia đình mới đi Đà Nẵng – Quảng Ngãi về, tự cách ly 14 ngày. Xin hàng xóm thông cảm không lại gần". Bức ảnh này chụp thông báo này đã được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội và nhận được những lời tán thưởng của nhiều người.

Chủ nhân của tờ thông báo tâm sự: "Mình không biết trong quá trình di chuyển có bị lây nhiễm hay không nên không dám chủ quan, 2 đứa nhỏ nhà mình lại hay chơi đùa với con nhà hàng xóm, để hạn chế các cháu tiếp xúc với nhau cũng như hàng xóm đến chơi, mình dán thông báo để cảnh báo mọi người".

Cộng đồng mạng bình luận: Nếu ai cũng có ý thức như gia đình này thì công cuộc phòng chống dịch Covid của chúng ta sẽ hết sức nhẹ nhàng. Đây rõ ràng là những người có ý thức “mình vì cộng đồng” chứ không ích kỷ chỉ nghĩ cho bản thân mà xem nhẹ sự an nguy của người khác.

Rõ ràng trong công cuộc chống lại dịch bệnh, thái độ và ý thức của mọi người sẽ quyết định 1 phần quan trọng. Nếu tất cả mọi người cùng chung tay vì cộng đồng, có ý thức tuân thủ tốt thì chúng ta sẽ là một đội quân hùng mạnh.

Trái lại, những trường hợp trốn tránh khai báo y tế, trốn cách ly, vượt tường trèo ra ngoài để trốn khi 3 bệnh viện ở Đà Nẵng bị phong tỏa do có nhiều ca lây nhiễm Covid đã cho thấy, ý thức của họ hoàn toàn chỉ là con số 0. Những trường hợp này phải xử lý thật nghiêm minh để làm gương cho người khác.

  • Mi An

Thứ Tư, 29/07/2020 07:21

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện