Giám đốc sắp về hưu bổ nhiệm hàng loạt: Bỗng yêu nghề?

(Người Việt) - Vụ việc bà Trần Thị Hoài Thanh, giám đốc Sở LĐTB&XH Gia Lai ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ khi sắp về hưu đang gây xôn xao.

Giam doc sap ve huu bo nhiem hang loat: Bong yeu nghe?
Sở LĐTB&XH tỉnh Gia Lai- nơi có nữ giám đốc ký bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trước khi nghỉ hưu ảnh: Vietnamnet

Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao với vụ việc nữ giám đốc Sở LĐTB&XH ở Gia Lai sắp về hưu vẫn ký quyết định bổ nhiệm hàng loạt cán bộ. Qua hệ thống quản lý văn bản điều hành, Sở Nội vụ tỉnh Gia Lai phát hiện việc điều động, bổ nhiệm vi phạm pháp luật và quy định xảy ra tại Sở LĐTB&XH tỉnh Gia Lai.

Hàng loạt quyết định bổ nhiệm, luân chuyển công tác nêu trên trong thời điểm bà Trần Thị Hoài Thanh, giám đốc sở LĐTB&XH, chuẩn bị nghỉ hưu. Bà Thanh đã được thông báo nghỉ hưu trước 6 tháng và sẽ chính thức nghỉ hưu từ ngày 1-2.

Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh đã ký quyết định điều động ông Trần Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm, giữ chức vụ Trưởng phòng Lao động; ông Lê Minh Lộc, Chánh Văn phòng sở, giữ chức Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm; điều động ông Phạm Văn Hoan, Hiệu trưởng Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Nam Gia Lai, giữ chức vụ Chánh văn phòng sở.

Điều đáng nói là loạt quyết định này được ký ở thời điểm chỉ còn không đầy 1 tháng nữa, bà Thanh sẽ nhận sổ hưu. Và vụ việc bất thường này đã khiến Sở Nội vụ Gia Lai phải lên tiếng vì việc Sở LĐTB&XH thực hiện tiếp nhận, điều động công chức, viên chức vào, ra khỏi biên chế hành chính và ngược lại là trái với quy định của pháp luật và phân cấp quản lý của tỉnh.

Nếu không phải vì một lý do nào đó khá tiêu cực như nhiều người phỏng đoán, rằng đây là “hoàng hôn nhiệm kỳ”, thì chỉ có thể lý giải bằng một nguyên nhân: Vì bà bỗng dưng thấy quá yêu nghề.

Chỉ có người yêu nghề hết mực, lo cho tương lai của đồng nghiệp nên bà mới tranh thủ khi chuẩn bị về hưu để “giúp đỡ” ổn định vị trí công tác cho hàng loạt cán bộ. Chỉ có người yêu nghề mới quên cả chuyện mình sắp nhận sổ hưu, làm như vậy là trái quy định để ký quyết định bổ nhiệm cán bộ, vì lo cho lĩnh vực mà mình đang phụ trách.

Nếu vì quá yêu nghề mà hành xử quyết liệt tới mức quên cả các quy định như vậy, có lẽ cũng nên thông cảm với nữ giám đốc này.

Trên thực tế, chuyện các cán bộ trước khi về hưu bỗng ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm hoặc tuyển dụng ồ ạt hàng loạt nhân sự vào biên chế không phải chuyện hiếm.

Chẳng hạn như trường hợp, chỉ 2 ngày trước khi có thông báo nghỉ hưu vào ngày 15-2-2019, Giám đốc Sở Nội vụ Nghệ An- ông Đậu Văn Thanh đã ký 5 quyết định tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ từ cơ quan khác về làm việc tại đơn vị này, khiến dư luận nghi ngờ việc tiếp nhận, thuyên chuyển cán bộ của ông Thanh là “thần tốc”.

Trước đó, Giám đốc Sở NN&PTNT Thanh Hóa- ông Lê Như Tuấn (nghỉ hưu từ ngày 1-6-2018) cũng ký quyết định bổ nhiệm nhiều cán bộ có bằng tại chức, chưa đảm bảo trình độ lý luận chính trị... ngay trước lúc nghỉ hưu.

Và còn rất nhiều trường hợp khác nữa đã cho thấy một thực tế khá “phũ phàng”, đó là rất nhiều cán bộ quản lý trước khi về hưu bỗng thấy... yêu nghề đột xuất, cảm thấy tinh thần trách nhiệm dâng cao đến nỗi họ phải ký hàng loạt quyết định bổ nhiệm cán bộ để ổn định nhân sự trong lĩnh vực mình phụ trách.

Cái này theo dân gian, nếu không cần phải tránh né thì cũng có thể gọi là “lòng tham vô đáy” mà thôi, có phải không thưa bạn đọc?

  • Mi An

Thứ Tư, 15/01/2020 10:54

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện