Giám đốc vay 20 tỷ xây nhà, làm giàu không khó

(Người Việt) - Sau tấm gương ông Phó trưởng Ban Nội chính Đăk Lăk chạy xe ôm vất vả để xây biệt thự, chúng ta có một gương lao động tiếp theo ở Yên Bái.

 Giam doc vay 20 ty xay nha, lam giau khong kho
Một góc biệt phủ của ông Phạm Sĩ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái. Ảnh: Tuổi trẻ. 

Có lẽ biệt phủ của ông Phạm Sĩ Quý- Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái là công trình đang được dư luận quan tâm nhất hiện nay. Không chỉ bởi độ hoành tráng, bề thế của nó mà còn bởi vì rất nhiều người băn khoăn về nguồn gốc khối tài sản này.

Ngày hôm qua, ông Quý quyết định mở lòng với báo chí về quá trình xây dựng ngôi biệt phủ này, thông tin quan trọng nhất là gia đình ông phải vay ngân hàng gần 20 tỷ đồng để xây dựng công trình lớn này. Một con số mà có lẽ ai cũng phải ngạc nhiên khi được biết.

Trên báo Tuổi trẻ, ông Phạm Sĩ Quý cho biết: “Để mua được khu đất ấy tôi cũng đã phải vay ngân hàng. Cái này thanh tra cũng rất dễ xác minh vì hồ sơ vẫn còn, tôi vay ngân hàng gần 20 tỉ. Ngoài ra, tôi còn vay mượn của anh em bạn bè nữa. Cái này muốn khai láo cũng không khai được, tất cả sau thanh tra sẽ kết luận.

Đây còn là kết quả của cả một quá trình tôi lam lũ đi làm từ thời trẻ, nỗ lực vươn lên làm đủ thứ nghề rồi. Quá trình thời thanh niên tôi đi mua chổi đót, lá chít từ trên này xuống Hà Nội, đã có những lúc tôi lạc trong rừng, ngủ trong rừng. Từ ngày xửa xưa tôi còn làm men nấu rượu, làm bánh kẹo, làm giá đỗ, tôi chả thiếu nghề gì trên đời. Năm thứ 3 đại học tôi tôi cùng chung với bạn mở xưởng đóng giày ở Ngã Tư Sở. Mọi người đừng nhìn ở hình ảnh ngày hôm nay mà nên tìm hiểu cả quá trình”.

Tất nhiên, để tích cóp được một khối gia sản lớn như thế cần phải trải qua một thời gian dài, bởi vậy chúng ta hoàn toàn có thể hiểu được đây là kết quả sau một quá trình lao động vất vả của ông Quý. Bao nhiêu nghề lao động chân tay vất vả nhất ông cũng đã trải qua: buôn chổi đót, nấu men rượu, làm bánh kẹo, giá đỗ, đóng giày… Chắc hẳn đây là một minh chứng rõ nhất cho câu “kiến tha lâu đầy tổ”, “năng nhặt chặt bị” của ông bà ta.

Đúng là “bàn tay ta làm nên tất cả”. Nhưng chắc hẳn trường hợp của ông Quý còn phải có yếu tố may mắn nào đó nữa. Bởi với nhận thức thông thường, ai cũng hiểu, rất nhiều người cũng phải trải qua rất nhiều công việc lao động chân tay vất vả mà đâu phải ai cũng có thể trở thành tỷ phú, sở hữu một cơ ngơi khổng lồ rất ấn tượng như của ông?

Chuyện ông Sĩ Quý phải vay ngân hàng gần 20 tỷ để xây dựng cơ ngơi cũng khiến nhiều người lo lắng thay cho ông. Có người đã làm phép tính, cứ cho là ông Quý vay 19 tỷ từ ngân hàng, thì với mức lãi suất cho vay hiện hành, ông sẽ phải trả hàng tháng số tiền lãi là trên 100 triệu đồng.

Hơn nữa, với ngân hàng cho vay 20 tỷ đồng không phải là một việc đơn giản nếu ông Quý không có tài sản thế chấp với trị giá ít nhất cũng phải từ 30- 40 tỷ đồng. Đó là điểu hẳn nhiên. Vậy nên mọi người càng ngưỡng mộ khả năng tài chính của ông giám đốc hơn.

Có người thì cho rằng câu chuyện mà ông Quý kể chưa biết thật giả đúng sai ra sao, phải chờ đợi kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ mới biết, nhưng ít nhất, nó cũng khiến người lao động thấy hào hứng, thấy vui. Bởi cứ nhìn vào tấm gương lao động của ông Quý, ai cũng tin rằng bất cứ ai, đến một ngày nào đó, nhờ siêng năng lao động, chăm chút cho trang trại như ông Quý, lợi nhuận có thể thu về 1 tỷ/năm như trong báo cáo kê khai tài sản năm 2016 đã được công khai minh bạch của ông.

Nói chung, ở đời chuyện gì cũng có thể xảy ra. Bởi vậy chúng ta không nên quá ngạc nhiên khi có trường hợp một ông giám đốc Sở cũng có gan vay ngân hàng 20 tỷ để đầu tư xây biệt phủ, trang trại trồng hoa lan, nuôi cá, nuôi gà, nuôi lợn.

  • Mi An

Thứ Sáu, 30/06/2017 13:56

Sự Kiện