Huyện nghèo xây tượng đài 14 tỷ: Hơi tiếc vì lãng phí...

(Người Việt) - Phước Sơn- 1 huyện nghèo bỏ ra 14 tỷ đồng từ ngân sách để xây tượng đài từ năm 2017 đến nay vẫn dang dở.

Huyen ngheo xay tuong dai 14 ty: Hoi tiec vi lang phi...
Công trình tượng đài đang được xây dựng ở huyện Phước Sơn.

Huyện Phước Sơn có tên trong danh sách 56 huyện nghèo nhất cả nước, là 1 huyện miền núi ở Quảng Nam, địa phương này đang được hỗ trợ nguồn vốn 30a của Chính phủ để giúp người dân thoát nghèo, xây dựng cơ sở vật chất.

Ấy vậy mà mới đây, Phước Sơn khiến dư luận xôn xao khi báo chí đăng tin, UBND huyện đã san phẳng 1 quả đồi rộng 10ha để xây dựng tượng đài chiến thắng Khâm Đức với tổng giá trị công trình 14 tỷ đồng. Toàn bộ là tiền ngân sách bỏ ra, mục đích là giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ và giúp cho địa phương phát triển du lịch.

Sau lễ khởi công vào năm 2017, công trình dự kiến đến tháng 8/2020 sẽ hoàn thành, đến thời điểm này, công trình vẫn dở dang với nhiều vết nứt vỡ trên bề mặt các hạng mục đã làm xong. Nhìn vào đại công trường này, nhiều người cảm thấy hơi tiếc cho sự lãng phí.

Được biết, huyện Phước Sơn hiện vẫn còn 25,61% số hộ nghèo. Ngoài ra, dân số của huyện miền núi này có người đồng bào Bhnong chiếm số lượng lớn, đời sống còn nhiều khó khăn, thiếu thốn. Thế nhưng huyện vẫn quyết làm công trình này để giáo dục truyền thống cách mạng và phát triển du lịch.

Huyen ngheo xay tuong dai 14 ty: Hoi tiec vi lang phi...
Những vết nứt vỡ xuất hiện trên các hạng mục đã hoàn thành. Ảnh: Tổ Quốc

Nhiều ý kiến của cư dân mạng cho biết, nếu là khách du lịch, họ sẽ không đến đây để ngắm tượng đài, nếu muốn phát triển du lịch, giá như Phước Sơn để số tiền đó đầu tư cho bà con các dân tộc xây dựng cơ sở vật chất để làm du lịch theo kiểu “homestay” thì có thể hấp dẫn hơn. Việc đầu tư cho đồng bào phát triển du lịch đó chắc chắn sẽ giúp họ thoát nghèo bền vững nhờ đảm bảo kinh tế hộ gia đình, và cũng không phải san phẳng 1 quả đồi để dựng tượng đài bê tông.

Cũng có người thẳng thắn nói, Phước Sơn là 1 huyện nghèo, thiếu gì việc để chi khi 1/2 số hộ vẫn còn trong diện nghèo, thiếu đói. Việc xây dựng tượng đài hãy đợi khi toàn bộ các hộ dân thoát nghèo, huyện ra khỏi danh sách 56 huyện nghèo phải nhờ chương trình vốn 30a hỗ trợ thì có ý nghĩa hơn không?

Đó là còn chưa kể, một công trình kéo dài suốt 3 năm, tốn kém bao nhiêu sức người, sức của, mà chất lượng công trình thì rất đáng lo ngại, bởi các vết nứt vỡ đã xuất hiện trên bề mặt các hạng mục đã hoàn thành. Không biết khi khánh thành đi vào sử dụng, nó có còn đảm bảo an toàn không?

Khá nhiều các công trình tượng đài, đài tưởng niệm ở nhiều địa phương được xây dựng hoành tráng nhưng cuối cùng để cho cỏ mọc, bụi phủ. Đó là tiền thuế của người dân nếu công trình được xây từ 100% tiền ngân sách như ở Phước Sơn.

  • Mi An

Thứ Hai, 04/05/2020 06:57

Sự Kiện