Huyện nghèo xây tượng đài 48 tỷ, điêu khắc bị sai

(Người Việt) - Huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đang xây dựng tượng đài 48 tỷ trong đó 70% nguồn vốn từ ngân sách.

Huyen ngheo xay tuong dai 48 ty, dieu khac bi sai
Công trình tượng đài Khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đang được gấp rút hoàn thành. Ảnh: Tuổi trẻ.

Thông tin huyện Vĩnh Thạnh ở tỉnh Bình Định đang khẩn trương xây dựng tượng đài khởi nghĩa Vĩnh Thạnh đang nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận.

Công trình này có phần tượng đài có chiều cao 20m, phần thân tượng đài cao 15,5m và bục cao 4,5m, sử dụng chất liệu đá nguyên khối, được xây dựng ở đồi Lâm Viên (thị trấn Vĩnh Thạnh) trên diện tích khuôn viên hơn 3.000m2.

Công trình có vốn đầu tư hơn 48 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh hỗ trợ 70% và huyện huy động từ các nguồn vốn xã hội hóa.

Khởi công từ năm 2019, nhưng đến nay công trình vẫn chưa hoàn thành, địa phương cho biết dự kiến tượng đài sẽ hoàn thành vào tháng 7/2020 nhưng chắc chắn không kịp tiến độ. Một trong những nguyên nhân là các chi tiết điêu khắc đang phải chỉnh sửa lại do có sự góp ý của các nghệ nhân người Ba Na.

Trên báo Tuổi trẻ, nghệ nhân Yang Danh (người Ba Na), cho biết nhiều chi tiết điêu khắc của tượng đài chưa phải của người Ba Na. "Người Ba Na chúng tôi cầm giáo, mác khi tham gia cuộc khởi nghĩa nhưng trên tượng đài lại cầm... búa. Người Ba Na mặc váy hở chứ không phải váy kín, hoa văn cũng không phải của người Ba Na. Dáng đứng cũng không phải của người Ba Na mà là dáng đứng bắn súng" - nghệ nhân Yang Danh nói.

Vậy là công trình có số vốn lên tới 48 tỷ đồng nhưng phần thiết kế lại bị chính những người đồng bào dân tộc Ba Na không thừa nhận là tác phẩm tôn vinh họ. Không biết khâu phê duyệt thiết kế tượng đài đã được làm thế nào để bây giờ đến lúc tượng lên lại phải mất công đục đẽo, chỉnh sửa?

Huyện Vĩnh Thạnh là một huyện miền núi, vẫn nằm trong danh sách hộ nghèo cần được nhà nước hỗ trợ mỗi năm.

Tuy nhiên thông qua câu chuyện bỏ 48 tỷ đồng để xây tượng đài này, có nhiều ý kiến cho rằng phải đưa Vĩnh Thạnh ra khỏi danh sách huyện nghèo ngay, bởi chỉ có huyện giàu mới đủ tiền để “chơi sang”, “chơi lớn” đến thế. Nhất định Vĩnh Thạnh không phải huyện nghèo.

  • Mi An

Thứ Ba, 07/07/2020 07:08

Sự Kiện