Khai mua điểm 1 tỷ đồng/suất, con nhà ai mới có cửa?

(Người Việt) - Thông tin giá trung bình cho 1 trường hợp sửa điểm thi ĐH là 1 tỷ đồng mới được thể hiện trong lời khai của các bị can.

Khai mua diem 1 ty dong/suat, con nha ai moi co cua?
Cơ quan chức năng đọc lệnh khởi tố bà Nguyễn Thanh Nhàn vì có liên quan tới gian lận sửa điểm thi. Ảnh: TL

Báo Tuổi trẻ mới cho biết, theo lời khai của bị can Trần Xuân Yến –Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Sơn La, chính giám đốc sở đã đưa thông tin của 8 thí sinh để nhờ rút bài sửa nâng điểm. Về "chi phí" để giúp rút bài sửa nâng điểm, có bị can khai để rút bài sửa nâng điểm 3 môn đạt đến mức tổng điểm yêu cầu trong tổ hợp xét tuyển đại học, trung bình mỗi trường hợp "giá" là 1 tỉ đồng.

Kết quả điều tra cũng cho thấy ngoài ông Trần Xuân Yến nhận giúp 13 thí sinh, bà Nguyễn Thị Hồng Nga nhận giúp 16 thí sinh. Bị can Đặng Hữu Thủy (phó hiệu trưởng Trường THPT Tô Hiệu, TP Sơn La) nhận giúp 4 thí sinh. Bị can Lò Văn Huynh (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 7 thí sinh.

Bị can Nguyễn Thanh Nhàn (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) nhận giúp 4 thí sinh. Bị can Đỗ Khắc Hưng (nguyên cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) nhận giúp 1 thí sinh. Bị can Đinh Hải Sơn (nguyên cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Sơn La) nhận giúp 2 thí sinh, trong đó có 1 thí sinh là em vợ.

Như vậy, nếu lời khai được xác minh là chính xác, tính sơ sơ giá trị của “phi vụ” nâng điểm cho 47 thí sinh ở Sơn La, nếu trung bình mỗi trường hợp giá 1 tỷ đồng thì đã có nhiều chục tỷ đòng được chi ra để trả công cho những người thò bàn tay đen vào thay đổi kết quả thi.

Đi cùng với đó, là một số lượng tương đương các thí sinh khác, bị trượt oan do đã bị các thí sinh được “nhờ” sửa điểm cướp mất cơ hội được vào trường đại học. Thật là một con số chua xót cho ngành giáo dục nước nhà.

1 tỷ đồng- đó là cả 1 gia tài với người nghèo, ấy thế nhưng với những thí sinh “con nhà giàu”, bố mẹ bỏ tiền ra để mua chỗ học cho con, mua 1 vị trí để con ra đời vào được ngành nghề tốt, kiếm ra tiền thì 1 tỷ đồng đó cũng chỉ là một sự bỏ vốn “đầu tư” vừa phải.

Nỗi buồn lớn nhất với cộng đồng, đó là đạo đức xã hội đã bị những trường hợp này tác động tiêu cực, làm cho băng hoại. Bởi sự gian trá, bất công đã đổ lên đầu những thí sinh con nhà nghèo, không có điều kiện để vung tiền mua điểm. Các em chăm chỉ học hành, làm bài thi bằng chính vốn kiến thức của mình nhưng vẫn không thể đỗ, bởi những vị phụ huynh nhà giàu khác sẵn sàng chi ra 1 tỷ đồng để cướp đi cơ hội của các em.

Mua bán điểm thi trắng trợn đến như thế, ấy thế nhưng khi dư luận yêu cầu phải công khai những kẻ mua bán điểm này thì vẫn vấp phải những quan điểm bảo vệ những kẻ vi phạm pháp luật như “thiếu nhân văn”, “lộ thông tin cá nhân”. Và “biện pháp trừng trị” gay gắt nhất mà chúng ta được biết là “đình chỉ việc xét tặng danh hiệu thi đua” cho các phụ huynh có con được nâng điểm.

Sự công bằng, minh bạch trong xã hội không thể có được nếu không trừng trị nghiêm khắc những kẻ dùng đồng tiền làm sai lệch quy chuẩn. Cái giá 1 tỷ đồng cho 1 trường hợp sửa điểm đó, đã đặt ra dấu hỏi lớn về guồng máy thi cử và đạo đức con người, vì thế không thể nương tay cho những kẻ mua điểm, sửa điểm.

  • Mi An

Thứ Bảy, 25/05/2019 14:00

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện