Khởi tố Phú Lê: Giang hồ mạng-Côn đồ trong đời thực

(Người Việt) - Phú Lê- một giang hồ có tiếng trên mạng nhờ các MV ca nhạc và phim ngắn đã bị khởi tố vì tội đánh người gây thương tích.

 Khoi to Phu Le: Giang ho mang-Con do trong doi thuc 
Giang hồ mạng Phú Lê khi bị bắt giữ tại cơ quan cảnh sát hình sự.

Ngày 11/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can đối với  Lê Văn Phú  (hay còn gọi Phú Lê, 40 tuổi, trú tại Tân Mai, Hoàng Mai) và Hoàng Văn Thụy (25 tuổi, trú tại Kiên Thành, Trấn Yên, Yên Bái) về tội Cố ý gây thương tích.

Theo điều tra, xuất phát từ mẫu thuẫn giữa vợ của Phú là chị Lã Thúy Kiều với chị Trần Thị Đào (tức Đào Chi Lê), tối 2/8, khi ngồi ăn với một số đàn em tại quận Hoàng Mai, Phú đã kể lại sự việc và bàn bạc với Hoàng Văn Thụy sẽ đến tận nhà chị Đào để đánh dằn mặt. Kế hoạch này được Phú giao cho Thụy và Trần Văn Tư (32 tuổi, trú tại Quỳnh Phụ, Thái Bình) thực hiện. Đàn em của Phú Lê đã mang tuýp sắt đến nhà hành hung  mẹ và dì của chị Đào khiến cả hai phải nhập viện. Sau đó, Phòng Cảnh sát hình sự đã bắt giữ Lê Văn Phú và Hoàng Văn Thụy đồng thời triệu tập 14 người có liên quan để làm rõ vụ việc.

Sau “thánh chửi” Dương Minh Tuyền, Khá Bảnh, Quang "Rambo", "Long 9 ngón"... Phú Lê là tay “giang hồ mạng” tiếp theo bị pháp luật sờ gáy. Điều này cho thấy sự khác nhau giữa đời sống trên “mạng ảo” và đời sống thật, nơi mà những kẻ “giang hồ mạng” nhiều khi bị lầm lẫn, nhầm tưởng rằng mình có đông người follow (theo dõi) nên mình thích làm gì cũng được (?!)

Phú Lê không chỉ là một tay giang hồ mạng chỉ chuyên livestream chửi bới, thuyết nhảm về “tình nghĩa giang hồ” trên mạng, kẻ này còn thể hiện mình như một “nghệ sĩ”. Đi hát ở quán bar, đám tiệc, hát hội chợ, đóng phim ngắn về giang hồ phát hành trên mạng. Sở hữu một tài khoản có gần 2 triệu người đăng ký theo dõi trên mạng xã hội Youtube, Phú Lê có lẽ đã nghĩ mình là “người nổi tiếng” nên bất chấp pháp luật, kéo côn đồ đàn em đi đánh “dằn mặt” như chốn không người thường xảy ra trên phim ảnh.

Những kẻ “giang hồ mạng” này thu hút người xem trên Youtube nhờ việc tán nhảm về chuyện “giang hồ nghĩa hiệp”, ra tay hành đạo, nhưng trên thực tế, họ lại có lối sống “vô thiên vô pháp”. Việc dằn mặt nhau chưa đủ, họ còn kéo đến tận nhà để đánh người nhà của đối thủ, đó chỉ là 2 người phụ nữ đã ngoài 60 tuổi, không có khả năng bảo vệ mình trước đám thanh niên choai đang hăng máu “côn đồ rởm”.

Việc để cho các kênh Youtube của đám “giang hồ mạng” phát triển lan tràn và “khuếch trương thanh thế” khiến nhiều thanh thiếu niên ảo tưởng về “sức mạnh giang hồ”, tin vào “tình nghĩa anh em giang hồ” để rồi bị lôi kéo đi làm những việc vi phạm pháp luật thực sự là một mối nguy cho xã hội. Còn nhớ vụ 200 giang hồ mặc đồng phục áo cam kéo nhau đi đâm chém mới xảy ra ở TP.HCM hồi tháng 6 vừa qua cũng là do lời “hiệu triệu” của một kẻ cầm đầu trên mạng xã hội.

Những kẻ giang hồ trên mạng ảo không chỉ tồn tại trong không gian ảo, chúng đã gây tội trong đời sống xã hội. Chẳng hạn như cặp vợ chồng “xã hội đen” Đường Nhuệ, ngoài chuyện “chém gió” trên mạng, chúng đã thò bàn tay đen vào các vụ mua bán đất đấu giá. Và đương nhiên, chuyện đánh người dằn mặt vì ngỡ có đồng tiền trong tay muốn “mua” mạng người với giá vài chục triệu đã khiến cho những kẻ này xộ khám.

Những kẻ như Phú Lê, Đường Nhuệ lại hành xử như những kẻ côn đồ, du thủ du thực đã nhận những cái kết đắng ngắt khi vi phạm pháp luật.

Cẩn phải kiểm soát chặt chẽ những kẻ “giang hồ mạng” này, không thể để chúng đầu độc những thiếu niên mới lớn chưa có đủ kinh nghiệm sống được.

  • Mi An

Thứ Tư, 12/08/2020 07:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện