Không gian chết giữa nghịch lý muốn tìm văn hóa Việt

(Người Việt) - Giới trẻ TP.HCM muốn được sống trong văn hóa Việt đang phải chịu một nghịch lý trớ trêu.

Họ phải vào trung tâm thương mại, công viên hay thậm chí… siêu thị để thụ hưởng, tìm kiếm sân chơi. Trong khi nhiều trung tâm văn hóa ở các quận, huyện được đầu tư cơ sở vật chất, rót ngân sách lại nằm trong cảnh chờ ngày lễ lạt để tổ chức vài chương trình lấy lệ.

Tìm chương trình văn hóa trong… siêu thị

Hiện trạng các nhà văn hóa bỏ không đẩy giới trẻ tự tìm kiếm sân chơi cho mình diễn ra ở cả nội thành và các quận ngoại thành.

Nhà ở gần trung tâm văn hóa quận, bạn Lê Thị Ngọc ngụ đường Trường Chinh (quận Tân Bình, TP.HCM), là sinh viên trường Đại học Tài Nguyên – Môi Trường TP.HCM không muốn tới đây lần thứ hai.

Ngọc cho biết:“Chỉ nhìn qua thôi cũng biết được là chỉ các bạn học các lớp năng khiếu học thể chất thì mới tới đây. Nếu chỉ đơn thuần đến để vui chơi giải trí thì không có gì cả.

Đến một lần mà không có gì chơi thì tìm một địa điểm khác là chuyện đương nhiên”. Cũng chính vì thế mà Ngọc thường tìm cho mình một địa điểm sinh hoạt, vui chơi khác thay cho TTVH-TT của quận dù nó thuận tiện gần nơi mình ở.

Còn bạn Nguyễn Trung Giang, ngụ đường Lê Đức Thọ (Q.Gò Vấp, TP.HCM) cho biết:“Trước đây em cũng đã ghé qua trung tâm văn hóa của quận một vài lần nhưng thấy không có gì hấp dẫn cả.

Diện tích ở trung tâm khá rộng nhưng lại không có các trò chơi để lôi kéo thanh niên đến. Ở đây chỉ có vài lớp năng khiếu, thỉnh thoảng có vài hoạt động văn nghệ vào các ngày lễ là sôi nổi hơn một chút. Chẳng có một điều gì thật sự đặc sắc cả”.

Trung tâm văn hóa quận Gò Vấp.
Trung tâm văn hóa quận Gò Vấp.

Thay vì đến TTVH, Giang thường chọn các trung tâm thương mại, nhà văn hóa Thanh Niên (quận 1, TP.HCM) hay các khu vui chơi trong các siêu thị để đi cùng bạn bè. Theo Giang, những nơi này vừa mát mẻ, sạch sẽ mà lại có nhiều trò chơi diễn ra đều khắp các ngày trong tuần để lựa chọn.

Thực tế, nhu cầu vui chơi giải trí, hưởng thụ văn hóa đặc biệt là văn hóa Việt của giới trẻ thành phố hiện nay rất cao nhưng các TTVH không thể nào lôi kéo đối tượng đông đảo này vì thụ động với các hoạt động nghèo nàn, èo uột.

Đa phần các bạn trẻ đều cho rằng, hầu hết các TTVH đều có quỹ đất khá rộng nhưng lại không tận dụng được để phát triển thì thật sự phí phạm. “Em sẽ đến TTVH nếu ở đó có rạp chiếu phim và những dịch vụ đi kèm như đồ ăn, nước uống.

Ngoài ra, nếu được thì hãy mở thêm các môn chơi có nhiều người tham gia như đấu kiếm, bắn cung. Những thú vui mà giới trẻ bây giờ sẵn sàng chi tiền để chơi”, bạn Trần Ngọc Đức, ngụ đường Nguyễn Thị Tú (quận Bình Tân, TP.HCM) chia sẻ.

Các trung tâm văn hóa là cái sân để tự chơi?

Ngày 26/11, chúng tôi có mặt tại Trung tâm văn hóa (TTVH) quận Gò Vấp, nằm trên đường Phạm Văn Chiêu (Q.Gò Vấp, TP.HCM) thì thấy một không khí khá vắng lặng.

Bước qua phòng bảo vệ, đi ra sau dãy nhà ba tầng chỉ thấy lác đác vài người đang sinh hoạt ở CLB thể hình, phòng trượt patin và các cháu nhỏ đang sinh hoạt ở khu vực hồ bơi. Ngoài ra, ở đây không còn bất cứ một loại hình vui chơi, giải trí nào khác có bàn tay tổ chức để phục vụ cho thanh thiếu niên.

Ngay cả khu vực sân khấu ngoài trời rộng hàng trăm mét vuông thì dường như đã lâu không diễn ra bất cứ hoạt động nào. Cỏ cây mọc um ở khu vực sân bãi, hệ thống đèn chiếu sáng cũng hoen gỉ.

Tại Trung tâm văn hóa - thể thao (TTVH-TT) quận Tân Bình, tình trạng tương tự cũng đang diễn ra. Tuy vào giờ tan tầm, lúc các hoạt động văn hóa vào giờ vàng nhưng có rất ít người đến tham gia vui chơi giải trí.

Ở đây có 2 tòa nhà với hai chức năng riêng biệt. Một tòa nhà thi đấu thể dục thể thao và một tòa nhà văn hóa. Tòa nhà thể dục thể thao thì trong tình trạng thường xuyên cửa đóng then cài. Chỉ là điểm để cho các trường trên địa bàn thuê là điểm học giáo dục thể chất là chủ yểu.

Còn tòa nhà văn hóa cũng “im lìm” vì rất ít người đến. Trung tâm có thư viện riêng biệt nhưng hoang lạnh. Hầu như hoạt động văn hóa của trung tâm chủ yếu thông qua sinh hoạt của các lớp năng khiếu và các đội nhóm văn nghệ.

Sân khấu ngoài trời của Trung tâm văn hóa quận Gò Vấp xuống cấp
Sân khấu ngoài trời của Trung tâm văn hóa quận Gò Vấp xuống cấp

Nếu ai thường xuyên đi qua đây thì rất dễ chạnh lòng khi nhìn thấy cảnh người ra vào tấp nập thường xuyên diễn ra ở Trung tâm triễn lãm Tân Bình với cảnh thưa vắng của Trung tâm văn hóa Thể thao Tân Bình, khi hai trung tâm nằm ngay cạnh nhau.

TTVH-TT quận Tân Bình nằm ở một vị trí đẹp, có mảng cây xanh tốt nhưng lại không có các trò chơi giải trí, ít hoạt động nên như một không gian chết giữa phố phường đông đúc.

Dừng tìm văn hóa, chờ sửa chữa

Khi chúng tôi đặt vấn đề về tình trạng ít hoạt động, vắng người sinh hoạt ở trung tâm dẫn đến tình trạng lãng phí, ông Nguyễn Trung Sỹ, giám đốc TTVH quận Gò Vấp nói: “Hiện tại, một số hoạt động, nhất là các trò chơi thiếu nhi phải rút đi để đầu năm 2015 tiến hành tổng sửa chữa”. Ông Sỹ cho biết, muốn tìm hiểu về hoạt động của trung tâm thì chờ đến khi sửa chữa xong xuôi thì… quay lại.

Như vậy, tình trạng cảnh đìu hiu, vắng vẻ hiện giờ sẽ còn diễn ra trong một thời gian dài dài. Mà chưa chắc khi sửa chữa xong thì tình trạng vắng người chơi sẽ được cải thiện hơn.

Ông Phạm Ngọc Sơn, giám đốc TTVH-TT quận Tân Bình thẳng thắn cho biết, việc TTVH không tổ chức các hình thức vui chơi, giải trí là điều hoàn toàn bình thường. Bởi tính chất của TTVH là hoàn toàn khác với các điểm vui chơi, giải trí.

Việc phụ vụ văn hóa cũng hết sức khó vì mỗi người có một nhu cầu, sở thích riêng và đòi hỏi cao. “Để tổ chức giống như các khu vui chơi giải trí thì không thể được vì diện tích đất không cho phép.

Hơn nữa, tính chất của TTVH là đào tạo nguồn nhân lực, đào tạo một đội ngũ yêu thích các loại hình văn hóa nghệ thuật như ca cổ, đàn tính hát then… Mỗi một nơi có một nhiệm vụ chính trị riêng. Nói TTVH có lãng phí hay không lãng phí là tùy vào quan điểm của từng người”, ông Sơn cho hay.

Trong khi đó, ông Lý Thái Hùng, giám đốc TTVH quận 12, TP.HCM lại cho rằng: “Điều lệch lạc nhất của các TTVH là nghĩ rằng mình có cơ sở vật chất có sẵn là mình làm được.

Các hoạt động văn hóa của TTVH-TT quận Tân Bình chủ yếu là sinh hoạt đội nhóm, lớp năng khiếu.
Các hoạt động văn hóa của TTVH-TT quận Tân Bình chủ yếu là sinh hoạt đội nhóm, lớp năng khiếu.

Quan trọng là phải tạo được các loại hình hoạt động khác nhau để thu hút người dân đến. TTVH không thể nào chỉ có ca hát, triển lãm, các lớp năng khiếu, thư viện. Văn hóa đâu phải chỉ có kèn, trống. Nếu chỉ có vậy thì sẽ không bao giờ hoạt động có hiệu quả”.

Vậy làm thế nào để thu hút được người dân đến các TTVH? Theo ông Hùng, chỉ có thể làm điều đó bằng việc phát triển các trò chơi giải trí cả ngoài trời và trong nhà. Bên cạnh đó, còn phải có các loại hình dịch vụ thiết yếu như ăn uống, nghỉ ngơi. Làm trẻ, làm mới lại từ bên trong mỗi TTVH.

Nhìn thấy làm tốt nhưng vẫn không dám học theo

Có một điểm chung ở các TTVH quận, huyện hiện nay là hầu như chưa có nơi nào thật sự chú tâm đến hoạt động chiếu phim dành cho người dân, đặc biệt là phim Việt. Trong đó, có đông đảo khách hàng là giới trẻ. Việc mà nhiều câu lạc bộ (CLB), trung tâm vui chơi giải trí đã làm rất tốt.

Điển hình như CLB văn hóa - thể dục thể thao Nguyễn Du (quận 1, TP.HCM). Ngoài sân bóng đá, quần vợt, cà phê, ăn uống, các đội nhóm… thì điểm nhấn của CLB chính là hệ thống rạp chiếu phim Galaxy với những thiết bị hiện đại đạt tiêu chuẩn châu Âu.

Đỗ Huỳnh Lam Trinh, sinh viên Trường ĐH Văn Lang TP.HCM, một bạn trẻ thường xuyên đến đây chia sẻ:“Không gian ở đây thoáng đãng, có nhiều hoạt động diễn ra thường xuyên. Rạp chiếu phim ở đây hiện đại và đặc biệt là luôn giảm giá vé cho đối tượng là sinh viên”.

Ông Phạm Ngọc Sơn cho biết: “Trước đây, TTVH-TT quận Tân Bình đã dự định xây một rạp chiếu phim nhưng khi tính triển khai thì các rạp chiếu phim trong thành phố đều “sống dở chết dở” nên dự án phải dừng lại.

Đến bây giờ thì rạp chiếu phim lại mọc lên quá nhiều, nếu xây thì sợ rằng sẽ không cạnh tranh được. Hơn nữa, để đầu tư xây dựng được một rạp chiếu phim hiện đại thì cần một nguồn kinh phí rất lớn”.

Về vấn đề này, ông Lý Thái Hùng cho biết, trong tương lai không xa TTVH quận 12 cũng sẽ có rạp chiếu phim bởi “đây được xem là một bộ phận không thể thiếu trong hệ thống thiết chế văn hóa”.

Ông Hùng cho biết, làm rạp chiếu phim theo công nghệ cũ thì không được mà phải theo công nghệ hiện đại. Nếu mọi việc thuận lợi thì đầu năm 2015 sẽ bắt đầu xây dựng một cụm rạp chiếu phim với quy mô từ 6-8 phòng có tổng vốn đầu tư khoảng 100 tỉ đồng tại TTVH của quận.

“Phải thú nhận là trong điều kiện hiện nay thì việc chiếu phim Việt là hết sức khó khăn. Nhưng trong thỏa thuận với nhà đầu tư, trung tâm yêu cầu phải có 1-2 phòng chuyên chiếu phim Việt để phục vụ công chúng”, ông Hùng chia sẻ.

Dương Đình

Thứ Ba, 09/12/2014 07:47

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện