Kiểm điểm thầy giáo bán 20 khẩu trang thu lời 8.000 đồng

(Người Việt) - Một thầy giáo ở Cà Mau vì bán lẻ cho học sinh 20 chiếc khẩu trang với giá thành cao hơn giá gốc 400 đồng/cái mà đã bị nhà trường kiểm điểm.

Kiem diem thay giao ban 20 khau trang thu loi 8.000 dong
Biên bản làm việc của Đội quản lý thị trường về vụ bán khẩu trang của thầy Thanh.

Một câu chuyện đang gây bức xúc trên cộng đồng mạng ngày hôm qua, đó là việc trường THCS Nguyễn Huân ở Cà Mau đã tổ chức kiểm điểm một thầy giáo vì hành vi bán khẩu trang giá cao cho học sinh.

Theo báo cáo của Trường THCS Nguyễn Huân, vào ngày 2.2.2020, thầy Thanh đưa con đi học ở thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) về, ghé dọc đường mua 2 hộp khẩu trang y tế (của người bán dạo bằng xe máy) với giá 130.000 đồng/hộp (50 cái). Sau đó, thầy Thanh đem về xã Nguyễn Huân (cách nơi mua khoảng 50km - PV) bán với giá 3.000 đồng/cái.

Trong 2 ngày 3 và 4.2, thầy chỉ bán lẻ được 20 cái; có lần con gái của thầy bán giá 4.000 đồng/cái do không có tiền lẻ để thối cho khách. Báo cáo của trường ghi rõ, thầy mới bán được 20 cái khẩu trang, tức chỉ lời khoảng 8.000 đồng.

Và cuộc họp của trường, thống nhất kiểm điểm thầy Thanh và đề nghị nghiêm túc rút kinh nghiệm, không được tái phạm.

Chưa hết, ngay sau đó, ngày 7.2, Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường Cà Mau còn nhanh chóng vào cuộc, lập biên bản xử lý vụ việc bán khẩu trang giá cao của thầy Thanh. Biên bản làm việc có chữ ký của thầy Thanh.

Kiem diem thay giao ban 20 khau trang thu loi 8.000 dong
Báo cáo trường THCS Nguyễn Huân gửi lên Phòng GD-ĐT huyện về vụ việc của thầy Thanh.

Đúng là một câu chuyện cười! Nếu không có những bức ảnh chụp bản báo cáo của nhà trường gửi lên Phòng Giáo dục Đào tạo huyện Đầm Dơi để báo cáo vụ việc và biên bản làm việc của Đội Quản lý thị trường, chắc nhiều người sẽ quả quyết cho rằng đây là một câu chuyện được bịa ra để người ta cười cợt với nhau cho quên nỗi lo về dịch virus Covid-19.

Nhưng không, đây là một câu chuyện có thật 100%, bởi chính nhà trường sau đó đã gửi thông tin cho báo chí để thông tin rộng rãi đến người dân về trường hợp “bán khẩu trang giá cao” bị bắt quả tang hành vi và lập biên bản xử lý.

Có người nói họ nản lòng với câu chuyện tầm cỡ... tí xíu này, bởi những công chức như những người nằm trong ban giám hiệu nhà trường hay đội quản lý nhà trường, không hiểu sao lại có thời gian rảnh đến mức đi làm những chuyện vô bổ như vậy?

Một vụ buôn bán khẩu trang với quy mô 20 cái, thầy giáo mua với giá 2.600 đồng, bán cho học sinh với giá 3.000 đồng chỉ vì thầy cũng không có đâu ra 400 đồng để trả lại tiền thừa cho các em. Và số tiền lời thầy Thanh thu về chỉ là đâu đó hơn 8.000 đồng, mua được 2 gói mì tôm giá rẻ. Ấy vậy mà cả bộ máy nhà trường vào cuộc, cả đội quản lý thị trường cử người đến lập biên bản.

Bao nhiêu chuyện lớn, gây hậu quả nặng nề cho xã hội mà cũng được vào cuộc nhanh chóng, quyết liệt và xử lý “đến nơi đến chốn” như vậy thì tốt cho người dân biết mấy. Rõ ràng câu chuyện này mang đến cảm giác một chuyện bé bị xé ra to, chứ thay vì tất cả những biên bản này, cấp trên của thầy Thanh chỉ cần nhắc nhẹ thầy Thanh một tiếng là xong, hợp tình hợp lý.

Lại nhớ đến một vụ việc gần đây, Phòng GD-ĐT H.Kỳ Sơn (Nghệ An) đã thông báo kỷ luật công chức, viên chức, trong đó có hai thầy cô liên quan vụ học sinh đeo khẩu trang.. bằng giấy phòng dịch Covid-19. Theo thông báo này, trong thời điểm cả nước đang ra sức dành mọi nguồn lực để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do dịch Covid-19 gây ra thì ngày 6.2, bà L.T.P (34 tuổi, cán bộ thiết bị, thư viện, Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học và THCS Phà Đánh) chụp và đăng ảnh học sinh lớp 6B của trường đeo khẩu trang bằng giấy lên Facebook, gây ra hình ảnh phản cảm. Phòng GD-ĐT H.Kỳ Sơn cho rằng sự việc làm ảnh hưởng đến uy tín của huyện cũng như của ngành và trái ngược với những gì H.Kỳ Sơn và ngành đặc biệt quan tâm và chỉ đạo.

Vụ việc này gây bức xúc dư luận, và cuối cùng thì Sở GD- ĐT Nghệ An đã lên tiếng cho rằng quyết định này là sai, chỉ cần nhắc nhở là được.

Trong môi trường giáo dục lại còn có cả những câu chuyện vô lý đùng đùng như vậy, thì cũng thật là khó hiểu.

  • Mi An

Thứ Hai, 02/03/2020 07:18

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện