Mộ chị Võ Thị Sáu đang bị lạm dụng bởi mê tín

(Người Việt) - 12 giờ đêm, mặc dù cổng tự động tại nghĩa trang Hàng Dương đã hạ xuống chắn ngang lối vào, song từng đoàn khách vẫn lách qua hai bên, rầm rập tiến vào. Họ vác theo những túi to đựng vàng mã, đội những mâm chứa đầy hoa quả, xôi, gà, rượu, bia, thậm chí cả nguyên con lợn quay đi về hướng mộ chị Võ Thị Sáu.

Giữa đêm tối mênh mông, tĩnh lặng, chỉ có tiếng gió vi vu của hàng dương, mộ chị Sáu rực sáng bởi những đám lửa cháy bùng bùng xung quanh do khách thập phương đốt vàng mã. Dù một khá to, rộng, song vẫn không đủ chỗ để người ta đặt lên đó rất nhiều đồ cúng lễ. Vì vậy, hai chiếc bàn gỗ dài đã được đặt dọc hai bên mộ chị Sáu để đồ cúng lễ không bị rơi.

Rất nhiều đồ cúng lễ được bày đầy trên mộ chị Sáu.
Ngoài hoa quả, xôi gà, lợn quay, bia rượu, trên mộ chị Sáu còn có đủ loại đồ dùng, từ son phấn, gương lược…đến các tư trang cá nhân. Người ta chen chúc nhau xì xụp khấn vái cầu mong đủ thứ từ sức khỏe, bổng lộc, tiền bạc đến con cái. Bà Đỗ Thị Tơ, đến từ Bắc Giang bảo rằng: Cô Sáu còn linh thiêng hơn cả bà Chúa Kho, bà cầu mong Cô Sáu phù hộ cho buôn bán suôn sẻ, giàu có. Vì vậy bà đã cất công vác cả bao tải vàng mã vào đây và chất thành đống to để đốt mong Cô Sáu phù hộ độ trì. 

Anh Lê Văn Quang, nhân viên Ban Quản lý nghĩa trang Hàng Dương cho biết: Gần hai năm nay, du khách đến viếng nghĩa trang Hàng Dương và mộ chị Sáu ngày càng đông. Tuy nhiên, họ không chỉ đến viếng ban ngày mà hầu hết đều ra nghĩa trang lúc nửa đêm. Họ không gọi chị Sáu mà gọi bằng Cô Sáu và đến đây không chỉ để thắp hương mà còn cầu xin được phù hộ sức khỏe, làm ăn may mắn, giàu sang, thậm chí nhiều đôi vợ chồng hiếm muộn còn cầu xin con cái. Người ta truyền tai nhau và ngày càng nhiều du khách đến đây cùng rất nhiều đồ lễ và chủ yếu là khách từ các tỉnh phía Bắc

Côn Đảo ngày càng đẹp, du khách cũng đến tham quan nhiều hơn. Để ghi nhớ công ơn của Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu và các chiến sỹ cách mạng đang yên nghỉ tại đây và để Nghĩa trang Hàng Dương đẹp hơn, huyện đảo Côn Đảo đã cho xây dựng bức phù điêu và tượng chị Võ Thị Sáu bằng đá trong quần thể nghĩa trang. Đồng thời, Nhà tưởng niệm Anh hùng Liệt sĩ Võ Thị Sáu cũng xây mới trong một công viên cùng tên. Hàng trăm ghế đá do các doanh nghiệp, cá nhân tặng cũng làm cho nghĩa trang Hàng Dương và các di tích trên đảo thêm đẹp và trang trọng.  Nhưng mỗi ngày biết bao vàng mã đốt tại nghĩa trang Hàng Dương cùng gà, lợn, rượu, bia… mà du khách mang đến đây không chỉ tốn kém tiền của, mất mỹ quan, ảnh hưởng đến việc giáo dục truyền thống lịch sử cho lớp trẻ mà còn không đúng với tính chất một khu di tích bảo tồn lịch sử cách mạng hiện đại Việt Nam. Mộ chị Võ Thị Sáu đang bị lạm dụng bởi mê tín quá mức như thế!

Dòng tin bài khác:
>> 'Điểm mặt' những cây cảnh 'cực độc'
>> Khám phá chùa cổ nhất Hà thành
>> Chuyện ít biết về hoàng đế Minh Mạng
>> 5 món nem Việt độc đáo đến... ngất ngây
>> Phát hiện thêm mộ cư dân sông Hồng 1.500 tuổi tại Ciputra
>> Những thú vui 'mê hoặc' teen Việt
>> 'Vui - độc' Trung thu 'handmade'
>> Những món khoái khẩu của dân Hà thành
>> Bà huyện Thanh Quan khiến vua Minh Mạng 'ngơ ngác'...

Thứ Ba, 13/09/2011 08:40

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện