Nâng điểm vì lòng tốt, muốn giúp đỡ: Tốt phát sợ...

(Người Việt) - Cuối cùng vụ sửa 318 bài thi ở Hà Giang đã có kết luận: Không có dấu hiệu nâng điểm vì mục tiêu vụ lợi, tiền nong.

Nang diem vi long tot, muon giup do: Tot phat so...
Ông Nguyễn Thanh Hoài (trái) và Vũ Trọng Lương, hai bị can trong vụ gian lận điểm thi tại tỉnh Hà Giang (ảnh công an cung cấp).

Vụ án gian lận điểm thi ở Hà Giang sẽ được đưa ra xét xử trong tháng 7 này, tuy nhiên, bản chất vụ việc gây bức xúc dư luận xã hội này lại khác xa vụ việc ở Sơn La. Ở Sơn La, trong quá trình điều tra, có bị can đã thừa nhận rằng việc nâng điểm là do nhận tiền, trung bình mỗi trường hợp 1 tỷ đồng.

Còn ở Hà Giang, các phụ huynh và các bị can đều một mực khẳng định không đưa - nhận tiền, không vì bất cứ lợi ích vật chất nào mà do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Như vậy là đã rõ, 107 thí sinh được sửa điểm với 318 bài thi bị can thiệp thay đổi điểm này hoàn toàn được làm do lòng tốt, muốn giúp đỡ con cái của nhau được đi học nên những bị can đã cố tình sửa đổi điểm thi, từ thấp lên cao, từ điểm liệt thành thủ khoa, tất cả chỉ là do lòng tốt mà thôi.

Trong số 107 thí sinh, số báo danh 05000592 được nâng nhiều điểm nhất với 4 môn thi trắc nghiệm (Toán, Tiếng Anh, Hóa, Lý) số điểm chênh lệch 29,95 điểm. Nghĩa là thí sinh này chỉ được có 0,05 điểm, nhưng do mỗi quan hệ quen biết bạn bè của phụ huynh mà thí sinh này được nâng điểm với tốc độ “phóng tên lửa” khi vụt sáng trở thành thủ khoa. Hẳn là mối quan hệ ấy phải thắm thiết, chí tình chí nghĩa lắm.

Nhiều người thật sự lấy làm ái ngại cho Sơn La, bởi nếu bị can trong vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La mà không cung khai ra chuyện nhận tiền, thì chúng ta lại có thêm một câu chuyện đẹp về “lòng tốt”. Bởi chỉ vì tình cảm muốn giúp đỡ con cái của nhau vào được trường đại học top đầu mà người ta phải chấp nhận hiểm nguy như thế, chứng tỏ tình cảm và những mối quan hệ ở đây rất đáng được…khen(!?)

Gian lận điểm thi cho hàng trăm thí sinh để cướp đi cơ hội được học hành của hàng trăm thí sinh khác, nhưng lại được ngụy trang dưới lớp vỏ “nâng điểm vì mối quan hệ”, không chút vụ lợi tiền nong. Câu chuyện này có tin được không? Chắc nhiều người cũng bán tin bán nghi, ở đâu ra có thứ tình cảm trượng nghĩa đáng khen đến thế?

Lại cũng có người bàn, giả sử bây giờ thay đổi khung hình phạt, cứ sửa điểm là xử ở mức kịch khung với mức án thật nặng, thì lúc đó, những người nâng điểm và nhờ nâng điểm ấy, liệu có còn dám đứng ra để giữ lời khai “nâng điểm vì muốn giúp đỡ” con cái của bạn bè nữa hay không?

Gian lận điểm đến hơn 300 bài thi mà không có trường hợp nào được chứng minh là vì vụ lợi, hoàn toàn chỉ là do tình cảm muốn giúp đỡ nhau, vì mối quan hệ thì đúng là những người liên quan đến vụ án này toàn là người tốt. Tốt đến mức… phát sợ, bởi chẳng ai trong chúng ta mong gặp được những “người tốt” như thế ở quanh mình.

  • Mi An

Thứ Sáu, 05/07/2019 07:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện