Ngân hàng cộng điểm người nhà, ai nghèo vì xe công?

(Người Việt) - Ngân hàng Agribank thông báo cộng 30% điểm ưu tiên cho con, dâu, rể, con nuôi của cán bộ mình trong đợt thi tuyển sắp tới.

Ngan hang cong diem nguoi nha, ai ngheo vi xe cong?
Ảnh minh họa

Nóng nhất mạng xã hội hôm qua là thông báo tuyển dụng nhân sự cho chi nhánh các tỉnh, thành vừa được Agribank đăng tải trên website của ngân hàng. Đợt này, Agribank dự kiến tuyển dụng cho các vị trí như tín dụng, marketing, thẻ, kế toán, thanh toán quốc tế, pháp chế, công nghệ thông tin với 4 khu vực thi tuyển.

Trong thông báo, Agribank nêu rõ sẽ có chế độ ưu tiên cho con đẻ, con dâu, rể và con nuôi hợp pháp của cán bộ đang công tác tại đây. Cụ thể, con cán bộ công tác tại các chi nhánh, văn phòng đại diện, các đơn vị thuộc trụ sở chính chưa có người con nào làm việc được cộng 30 điểm (thang điểm 100).

Trường hợp có từ 2 con trở lên tham dự kỳ thi cũng chỉ cộng điểm ưu tiên cho một người. Ngoài ra, Agribank cũng nêu rõ các thí sinh chỉ có 3 ngày để nộp hồ sơ xét tuyển.

Như vậy sau việc hàng loạt các vụ nóng về nhân sự gần đây như cả họ làm quan ở Mỹ Đức (Hà Nội), các giám đốc sở tuổi 30 dòng dõi “con nhà”, đây là lần đầu tiên có một doanh nghiệp nhà nước thông báo kiểu… huỵch toẹt là chúng tôi sẽ ưu tiên cho con cháu trong nhà.

Độc giả đã tính, người cùng tham dự thi tuyển có làm được 100% yêu cầu đề thi mà không phải con cháu trong nhà thì cũng phải ngậm ngùi nhường suất cho người chỉ đạt được 70% yêu cầu. 

Ồ, điều đó thì đã làm sao nhỉ? Có ảnh hưởng gì đến hòa bình thế giới đâu cho dù chắc trên thế giới chẳng có doanh nghiệp nhà nước nào có chế độ thi tuyển như vậy cả. Chất lượng công chức không quan trọng bằng việc ngân hàng lo được cho con cháu trong nhà mình khỏi thất nghiệp giữa thời buổi “ghế ít người nhiều” này.

Ngẫm ra thấy Agribank chơi bài ngửa như vậy hóa ra lại may, sòng phẳng với người tham gia tuyển dụng, còn hơn cứ im ỉm như chỗ nọ chỗ kia nhưng lại dùng chiêu “đi đêm”, bí mật cộng điểm cho con cháu trong nhà để gạt người tài ra khỏi cuộc đua.

Có người thở than, thời đại này đi đâu cũng ưu tiên con ông cháu cha, mình cũng con ông cháu cha nhưng khổ nỗi cha mình làm ruộng thì cạnh tranh vào đâu. Lại có người nói, cộng 30% điểm ưu tiên cho con cháu, dâu rể, con nuôi trong nhà lại là một vụ “đúng quy trình”, đúng lắm luôn, không việc gì phải bàn tán cả.

Chúng ta nên học cách chấp nhận những việc vô lý đùng đùng thế này, cũng như chấp nhận con số gần 13.000 tỷ đồng ngân sách mỗi năm đang bỏ ra để nuôi 40.000 xe công phục vụ các cán bộ công chức trong diện được hưởng xe công.

Thế đấy. Cán bộ công chức là đầy tớ của dân. Đầy tớ là những người phải làm nhiều việc. Làm việc nhiều nên phải được ưu tiên là rất đúng quy trình. Con cái dâu rể, con nuôi trong nhà cũng phải được ưu tiên chỗ “thơm” hơn đặng còn hưởng tiếp cho khỏi phí.

Đó là một quy trình khép kín đến mức hoàn hảo. 

Sống trên đời này, nào ai cần biết cho ai?  

  • Mi An

Thứ Hai, 26/10/2015 06:59

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện