Người bị đuổi khỏi ATM gạo và quan không trả nhà

(Người Việt) - Một cô gái đã bị đuổi khỏi cây ATM gạo ở TP.HCM vì người phát gạo nghi ngờ cô là “kẻ gian”, sự thật phía sau khiến nhiều người xót lòng.

Nguoi bi duoi khoi ATM gao va quan khong tra nha
Hà (áo đen) đứng trước cây ATM gạo nhưng lại bị đuổi đi. (ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội)

Hôm qua, cộng động mạng xôn xao vì câu chuyện một cậu bé (thực chất là cô gái bé nhỏ tên Hà, quê ở An Giang) bị đuổi khỏi cây ATM gạo vì người phát gạo nghi ngờ là kẻ gian. Hà đến xếp hàng ở cây ATM gạo, nhưng đến lượt em nhận gạo thì bị từ chối, bởi người phát gạo cho rằng em không phải người nghèo khó, và em thẫn thờ buông cái túi nilon xuống, rồi thất vọng đi ra.

Em được chở đi, bởi người hàng xóm có xe máy. Hà lên thành phố làm thuê làm mướn, đi kéo cát thuê, làm phụ hồ, nhưng Tết đến giờ không có việc vì dịch bệnh, em ăn mãi mì tôm thì xót ruột, nghe tin có cây ATM gạo, em đến xếp hàng định nhận gạo về ăn, nhưng bị đuổi.

Một clip quay hình ảnh em lan truyền trên mạng, nhưng người quay clip nói rằng, họ “bắt được kẻ gian” đến lấy gạo và đã ngăn chặn được kẻ gian này. Clip nổi đến mức ở quê má em còn xem được, gọi điện cho Hà trách mắng con, và Hà đã khóc đến sưng cả mắt. Hà lo sau này đến lúc hết dịch, em đi xin việc thì không ai nhận em làm nữa, vì em bị gọi là “kẻ gian”.

Một câu chuyện khiến ai đọc xong cũng thương cảm đến trào nước mắt. Bởi không ai ngờ, cái dịch bệnh nghiệt ngã này lại hé lộ cho chúng ta biết, trong xã hội có những phận đời nghèo khó và câu chuyện oái oăm như của Hà. Hà là một người nghèo đúng nghĩa, nhưng đến trước cây ATM gạo, em lại bị đuổi đi vì bị nghi là “kẻ gian”. Trách ai bây giờ? Nếu có trách thì trách cho những nỗi éo le ở đời, vì có những người không quá nghèo đói trà trộn vào lấy phần quà của người nghèo đói, nên đến nỗi để những người như Hà, muốn xin chút gạo vì ăn mì tôm mãi xót ruột, lại bị đuổi đi.

May mà cộng đồng mạng đã có người không bỏ qua câu chuyện của em, họ tìm đến tận nhà để chụp ảnh chỗ trọ của Hà, minh oan cho em, rằng em nghèo đói thật chứ không phải “kẻ gian” đóng giả đến xin 1,5kg. Và Hà cũng giải tỏa được phần nào nỗi buồn của em, để má em ở quê cũng bớt tủi thân, vì con lên phố làm thuê mà mang tiếng là “kẻ gian” đi lấy gạo.

Câu chuyện của Hà, làm chúng ta thắt lòng. Còn một câu chuyện khác, lại khiến rất nhiều người bức xúc. Đó là 1 bản tin trên báo Tuổi trẻ, viết về việc 12 cựu quan chức tầm cỡ Thứ trưởng, dù Bộ Xây dựng đã gửi thông báo nhiều lần, vẫn kiên quyết chưa chịu trả lại nhà công vụ.

12 vị cựu quan chức này, dù đã nghỉ hưu nhưng vẫn dây dưa chưa trả lại nhà công vụ cho nhà nước. Có lẽ họ nhìn nhau, người nọ người kia chưa trả thì sao mình lại phải trả? Có lẽ họ nhìn vào câu chuyện của ông Hoàng Văn Nghiên với căn biệt thự ở số 12 Nguyễn Chế Nghĩa, phải mất ròng rã 8 năm (từ 2006-2014) mới trả lại cho nhà nước nên nghĩ rằng, mình cứ chây ì một chút cũng không sao?

Những người nghèo khó nhưng đầy lòng tự trọng như Hà, đứng trước cây ATM gạo bị nhận nhầm là “kẻ gian” rồi bị đuổi đi vẫn không một lời thanh minh cho thân phận của mình, và những cựu quan không muốn trả lại nhà công vụ. Thật cay đắng và chua xót!

  • Mi An

Thứ Ba, 21/04/2020 07:21

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện