Nói hàng rong là “ký sinh trùng”, BTV đài VTV xin lỗi

(Người Việt) - Trong Bản tin Tài chính Kinh doanh sáng 17/8 của kênh VTV1, BTV Quang Anh gây tranh cãi khi gọi những người bán hàng rong là “ký sinh trùng”.

Noi hang rong la “ky sinh trung”, BTV dai VTV xin loi
BTV Quang Anh- người đọc bản tin có sự cố gọi người bán hàng rong là “ký sinh trùng”.

Việc gọi những người bán hàng rong mưu sinh trên đường phố Sài thành là “ký sinh trùng” của BTV Nguyễn Quang Anh trong bản tin Tài chính Kinh doanh phát sóng vào sáng 17/8 trên kênh VTV1 đã gây tranh cãi lớn trên mạng xã hội.

Nguyên văn lời dẫn của BTV Quang Anh trước phi phát phóng sự về những người bán hàng rong như sau: “Dịch Covid-19 đã khiến cho những con phố du lịch, hay là chủ yếu phục vụ khách nước ngoài, tại thành phố Hồ Chí Minh trở nên tiêu điều. Và khi những con phố không còn sức sống, những gánh hàng rong, vốn được xem là sống ký sinh trùng lên những con phố này, sẽ tồn tại ra sao?”

Rất nhiều người đã bày tỏ sự không đồng tình với cách sử dụng từ ngữ thiếu chính xác, xúc phạm người bán hàng rong của BTV này, bởi từ “ký sinh trùng” theo định nghĩa trong y học, “ký sinh trùng” hay động vật ký sinh là sinh vật chiếm sinh chất của các sinh vật khác (vật chủ) đang sống để tồn tại và phát triển.

Còn ở đây, trong trường hợp này, những người bán hàng rong đâu có “chiếm sinh chất” của những sinh vật khác để tồn tại? Họ mưu sinh vất vả dưới nắng mưa, đổ mồ hôi và sức lực của mình để vất vả kiếm miếng ăn qua ngày. Bởi vậy, chỉ vì việc dùng từ ngữ thiếu chuẩn xác của một BTV đài truyền hình, những người bán hàng rong bị xem như là những sinh vật sống “ăn bám” vào người khác. Điều này làm tổn thương sâu sắc đến họ.

Ngay sau khi khiến mạng xã hội “dậy sóng”, BTV Nguyễn Anh Quang đã viết lời xin lỗi trên trang cá nhân: “Trước tiên tôi muốn gửi lời xin lỗi tới các quý vị khán giả đã theo dõi bản tin Tài chính Kinh doanh sáng ngày 17/8/2020 trên kênh VTV1 và những người bán hàng rong trên đường phố TPHCM.

Trong lúc dẫn bản tin sáng nay về câu chuyện mưu sinh của các gánh hàng rong tại TPHCM thời dịch Covid-19, do sơ suất, tôi đã đọc nhịu 1 câu dẫn, khiến khán giả xem truyền hình bị hiểu sai nội dung muốn truyền tải, gây ra những sự phản cảm không đáng có.

Đây hoàn toàn là sai sót của cá nhân tôi trong quá trình truyền tải thông tin tới khán giả. Trong khi nội dung của phóng sự là góc nhìn chia sẻ, đồng cảm với những người bán hàng rong vất vả mưu sinh, chứ không có bất kỳ một ý coi thường nào. Hiện cá nhân tôi đã viết bản tường trình và nhận các hình thức xử lý kỷ luật của cơ quan.

Một lần nữa tôi mong nhận được sự lượng thứ của quý vị khán giả”.

Việc BTV Quang Anh nhận ra lỗi sai và có lời xin lỗi đến khán giả cũng như những người bán hàng rong mưu sinh là một hành động kịp thời, dẫu rằng cốc nước đã đổ xuống múc lên chẳng thể đầy lại được. Sảy chân còn đỡ được, sảy miệng thì không và đây là bài học đắng cho không chỉ riêng BTV Quang Anh. Không biết nói gì hơn một mẫu câu sẵn có nhưng chân thành, thật lòng: Rất mong được lượng thứ.

  • Mi An

Thứ Ba, 18/08/2020 06:58

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện