Nước sạch bốc mùi lạ: Cặn dầu bẩn, lời cạn kiệt

(Người Việt) - Người dân Hà Nội lại được sống trong cảnh dã chiến: xếp hàng chờ chia nhau từng xô nước sạch về dùng...

Nuoc sach boc mui la: Can dau ban, loi can kiet
 Người dân chung cư Linh Đàm xếp hàng chờ chia nhau từng xô nước sạch vì nước sinh hoạt nhiễm váng dầu. ảnh: Tiền phong

Hà Nội đang trong những ngày khốn khổ cho hàng vạn hộ dân các khu vực các quận Hoàng Mai, Thanh Xuân, Hà Đông, Nam Từ Liêm… vì không thể sử dụng nước sạch từ vòi chảy ra. Mùi khét nồng nặc, mùi lạ bốc lên khiến người dân không dám sử dụng, các siêu thị trong khu dân cư cháy hàng bình nước lọc, trường học cũng khốn khổ vì phải lo nguồn nước nấu nướng cho hàng ngàn học sinh.

Đó là thảm cảnh mà những khách hàng của công ty Viwasupco (doanh nghiệp sản xuất và cung cấp nguồn nước sạch sông Đà cho Hà Nội) đang phải gánh chịu từ gần 1 tuần nay. Nguyên nhân đã được phát hiện, một xe tải chở dầu thải đến đổ trộm trong khe núi ở đầu nguồn con suối Trâm xã Phú Minh (Kỳ Sơn, Hòa Bình) và lan đến kênh dẫn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà. Bởi thế mà nguồn nước bị nhiễm váng dầu.

Sáng 9/10, Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà đã thuê khoảng 50 người dân vớt dầu loang, với chi phí 500.000 đồng một ngày công, ngoài ra để tăng cường xử lý,công ty cho tăng lượng clo lên mức 0,8 mg/l (mức trước đây là 0,3-0,5 mg/l). Và phía công ty khẳng định “mùi lạ” mà người dân ngửi thấy chính là mùi clo.

Có một điều khiến nhiều người bức xúc, đó là sự im lặng khó hiểu của công ty khi người dân phản ánh về hiện tượng nước sạch bốc mùi. Trước những yêu cầu bức thiết của người dân, công ty chỉ có 1 văn bản thông báo:

“Công ty Viwasupco hy vọng sớm nhận được kết quả thử nghiệm chất lượng nước sạch của cơ quan chức năng và công ty sẽ thông báo luôn tới Quý Công ty khi chúng tôi có được kết quả kiểm tra để Quý Công ty thông tin tới khách hàng”.

Quả thật, đến lúc có sự cố xảy ra, người dân mới thấy hoang mang cho sự an toàn của bản thân và gia đình họ. Một nguồn nước sạch bị nhiễm dầu, ảnh hưởng đến sức khỏe con người nhưng sự phản ứng của các bên liên quan là quá hờ hững. Các cơ quan ban ngành của Hà Nội dường như cũng chưa có sự vào cuộc nhanh chóng và cần thiết để thúc đẩy giải quyết tình hình.

Kết quả là người dân đành phải tự mình cứu mình, mua những xe tec chở nước sạch, mua những bình nước sạch về để nấu nướng, ăn uống.

Cảm giác người dân như đang bị bỏ rơi. Khi phát hiện ra nước sạch có mùi, cũng chẳng có cơ quan chức năng nào đưa ra khuyến cáo cho người dân về cách xử lý, ứng phó với tình huống khẩn cấp này.

Nhưng điều quan trọng hơn, là nói dại, nếu chẳng may có một sự cố nào đó nghiêm trọng hơn là sự cố nước bị nhiễm váng dầu, thì số phận người dân-tức khách hàng của công ty cung cấp nước sạch sông Đà sẽ ra sao? May mà sự cố lần này người dân còn “ngửi thấy” được, còn những nguy hiểm không thể phát hiện bằng khứu giác, thị giác, thì sẽ ra sao? Ai dám tin tưởng vào nguồn “nước sạch” mà công ty đó đang bán cho khách hàng?

Sự thiếu chuyên nghiệp, vô trách nhiệm với khách hàng đang thể hiện rõ ràng ở những tình huống này. Dường như khi có chuyện xảy ra, họ đều cố tình muốn ỉm mọi chuyện đi càng nhanh càng tốt, hơn là cảnh báo cho cộng đồng để giảm thiểu tác hại của sự cố đến sức khỏe người dân. Trường hợp cháy nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông, và trường hợp này, có lẽ cũng không khác nhau là mấy.

Lại nhớ đến chuyện ở Bộ Tư pháp mới đây, bộ này vừa phát thông cáo báo chí thừa nhận việc đã sử dụng số liệu “ô nhiễm không khí” của Hà Nội từ năm 2005 trong báo cáo thi hành Luật thủ đô gửi Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Số liệu từ năm 2005 mà vẫn được quý Bộ “đào mộ” để sử dụng trong báo cáo năm 2019, tức 14 năm sau, là đủ biết sự vô trách nhiệm đã đến mức nào rồi đấy.

  • Mi An

Thứ Ba, 15/10/2019 07:20

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện