Phê bình bé lớp 1 đi học sớm: Quy định vô cảm

(Người Việt) - Vụ việc bé lớp 1 ở trường tiểu học Quang Trung (Hải Phòng) bị cô giáo phê bình vì đi học sớm, chụp ảnh bêu lên khiến cộng đồng mạng bức xúc.

Phe binh be lop 1 di hoc som: Quy dinh vo cam
Cô giáo chụp ảnh các bạn đi học sớm để phê bình trong nhóm phụ huynh. 

Sự việc gây xôn xao và tranh cãi trên mạng xã hội ngày hôm qua liên quan đến 1 trường hợp bé lớp 1 ở trường tiểu học Quang Trung (Hải Phòng) cùng 1 số bạn khác bị cô giáo bắt đứng lên bục giảng, chụp ảnh để phê bình vì tội “đi học sớm”. Ngày hôm sau, mẹ bé vì bận đi làm nên đã đưa con đến trường sớm 15 phút so với quy định là 13h30. Bé sợ không dám vào trường vì lo cô giáo mắng, kết quả là phải đứng nắng ngoài cổng trường.

Mẹ của bé gái này đã chụp lại hình ảnh con đứng nắng ngoài cổng trường, đăng lên mạng xã hội gây nên một làn sóng bức xúc cho nhiều người. Ngay hôm qua, 21/5, ông Nguyễn Văn Tùng- Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cũng đã làm việc với nhà trường về vụ việc này, nhận định, việc cô giáo chủ nhiệm Lê Thị Kim Lan vội vàng "phê bình" học sinh đi học sớm trong khi chưa tìm hiểu để lắng nghe ý kiến cũng như xem xét hoàn cảnh của gia đình học sinh, chưa bàn với Ban giám hiệu nhà trường khiến các cháu nhỏ sợ hãi, mặc cảm, là đáng trách.

Theo quy định của nhà trường, những bạn học sinh không ở lại bán trú thì 13h30 mới được vào trường, để khỏi ảnh hưởng đến những học sinh bán trú đang trong giờ ngủ. Vì thế chuyện nhiều học sinh phải đứng ngoài cổng trường vì chưa đến giờ vào lớp không phải là việc hiếm. Bố mẹ đến giờ đi làm, không thể đứng chờ cùng con, đành phải thả con ở cổng trường rồi đi làm.

Quy định đó có ở nhiều trường, chứ không phải chỉ riêng ở trường tiểu học Quang Trung. Từ trường hợp của bé học sinh lớp 1 này, cần đặt ra câu hỏi, quy định đó có vô cảm hay không? Trẻ em tiểu học còn quá bé, chưa đến giờ học, chưa được vào trường, các bé cứ chơi vẩn vơ ngoài cổng trường, đối mặt với bao nhiêu nguy hiểm. Thời tiết mùa hè nóng đến 40 độ C, để trẻ con đứng đợi trước cổng trường như thế, cũng là một cực hình.

Tại sao các trường không thể có một quy định nhân văn hơn, mở cổng trường cho các bé vào, ngồi tạm ở phòng bảo vệ hay chơi dưới bóng cây râm mát? Tại sao cứ nhất quyết đóng chặt cánh cửa trước các học trò của mình, chỉ vì đây là các trường hợp không tham gia bán trú?

Chính vì cái quy định vô cảm, không cho học sinh không tham gia bán trú vào trước 13h30 của nhà trường nên mới có chuyện cô giáo chụp ảnh phê bình học sinh vì tội “đi học sớm”. Trẻ nhỏ như búp cây non, vì hành động này của cô giáo, chúng sẽ bị tổn thương đến mức nào, chúng sẽ sợ hãi biết bao nhiêu, cô giáo có biết điều đó không?

Một nền giáo dục nếu không lấy tiêu chí “nhân văn, bác ái” để đặt lên hàng đầu, thì sẽ còn nhiều chuyện quái gở như thế này xảy ra. Nhà trường chỉ có trách nhiệm với những học sinh tham gia bán trú, còn những em không tham gia bán trú, buổi trưa dù có nắng nôi, mưa bão thế nào cũng phải đứng ngoài cổng trường. Bố mẹ học sinh bận đi làm, muốn gửi con sớm hơn 1 chút cũng không ai thông cảm, không ai quan tâm.

Thật đáng buồn vì những câu chuyện như thế vẫn xảy ra hàng ngày dưới những mái trường, nơi đáng lẽ phải là nơi ươm cái mầm thiện lành, nhân ái cho học trò, thì trái lại, bắt các em phải đối mặt với bao nhiêu điều vô cảm, thiếu tình người.

Đừng nên rạch ròi theo kiểu lạnh lùng vô cảm với những học trò nhỏ. Các thầy cô hãy xem học trò như con em mình, đối xử với chúng bằng tình thương từ trái tim ấp ám và tinh thần trách nhiệm. Điều đó quý giá và cần thiết hơn gấp ngàn lần những kiến thức khô cứng mà các thầy cô đang cố gắng truyền thụ theo kiểu “nhồi nhét” cho bọn trẻ.

  • Mi An

Thứ Sáu, 22/05/2020 19:10

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện