Phó Viện KSND bị tố 'moi tiền: Tiền bao nhiêu...là đủ?

(Người Việt) - Viện KSND tối cao đã vào cuộc để xử lý vụ Viện phó Viện KSND quận Hoàn Kiếm bị tố moi tiền bị cáo.

Pho Vien KSND bi to 'moi tien: Tien bao nhieu...la du?
Trên trang facebook cá nhân, Luật sư Trần Đình Triển đã cung cấp những bằng chứng để tố cáo ông Trần Xuân Dũng moi tiền bị cáo.

Ngày 18/6, VKSND TP Hà Nội đã quyết định gia hạn thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Xuân Dũng (SN 1966, Phó Viện trưởng VKSND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) thêm 15 ngày, kể từ ngày 19-6.

Trước đó, ông Dũng bị tố cáo đã “moi tiền” của một bị cáo để đưa ra bản án thuận lợi cho bị cáo nhưng sau đó vẫn xử người này 28 tháng tù giam.

Trước đó, luật sư Trần Đình Triển viết trên Facebook nội dung: cô Hoàng Thị Ngọc Thúy (ở phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) - từ người bị hại do mâu thuẫn với hàng xóm, do hàng xóm gọi người ngoài xã hội xông vào nhà hành hung đánh đập đã bị tạo dựng thành bị can hất nước sôi làm bỏng 2 người hàng xóm sang hành hung mình mà không có một bằng chứng nào.

Luật sư Triển còn tố cáo ông Nguyễn Xuân Dũng đã gặp vợ chồng cô Thúy và khẳng định cô là bị hại trong vụ việc này, đồng thời hứa hẹn sẽ làm khách quan.

"Tuy nhiên, Dũng moi tiền bằng mọi thủ đoạn với vợ chồng cô ấy: bồi dưỡng cho cơ quan điều tra, thanh toán cho thừa phát lại, tiền điện nước, giúp mua vé máy bay cho cả gia đình Dũng đi tham quan các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long... Đến lúc nhờ vợ chồng cô ấy bán đất cho Dũng vay tiền không thực hiện được, Dũng quay sang can thiệp và chỉ đạo khởi tố, truy tố và xét xử cô ấy 28 tháng tù giam", luật sư Triển viết.

Ngay sau khi có lời tố cáo của Luật sư Trần Đình Triển, Viện KSND TP Hà Nội đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Xuân Dũng, Phó viện trưởng Viện KSND quận Hoàn Kiếm, đồng thời ra quyết định thanh tra đột xuất một số nội dung liên quan đến hoạt động công vụ của ông Nguyễn Xuân Dũng.

Nếu những lời tố cáo về hành vi “moi tiền” của ông Dũng- Phó viện trưởng Viện KSND quận Hoàn Kiếm của Luật sư Trần Đình Triển là sự thật, thì đúng là một câu chuyện buồn tê tái dù thời tiết đang đợt nắng nóng đỉnh điểm.

Bởi một người giữ vị trí Phó viện trưởng Viện KSND nhưng lại lợi dụng vụ án để moi tiền của bị cáo, hứa hẹn sẽ tạo thuận lợi cho bị cáo để được mua vé máy bay cho cả gia đình đi du lịch, và đến khi bắt gia đình bị cáo bán đất cho mình vay tiền không được thì lại “trở mặt” để chỉ đạo, can thiệp vào vụ án nhằm gây bất lợi cho người bị lợi dụng.

Rõ là một kiểu “nén bạc đâm toạc tờ giấy”, ở đây, nếu câu chuyện trên là thật, thì nén bạc đã đâm toạc nhân cách của một ông quan. Một khi bản án được đem ra làm công cụ để moi tiền, thành vật dụng để “bán mua”, chỉ cần đương sự chung chi đủ số lượng thì sẽ có kết quả xử án như mong muốn????.

Viện KSND Tối cao cần chỉ đạo làm rõ vụ việc, để nếu lời tố này là vu cáo thì lấy lại công bằng cho cán bộ của mình, còn nếu đó là sự thực thì phải phải xử nghiêm khắc, loại khỏi đội ngũ những “con sâu” bẩn.

  • Mi An

Thứ Sáu, 19/06/2020 06:52

Sự Kiện