Sập phòng học 60 tuổi, câu hỏi những công trình ngàn tỉ

(Người Việt) - Một tai nạn bất ngờ xảy ra khi sàn phòng học tầng 2 của trường Đống Đa (Đà Lạt) đã đổ sập khiến 10 trẻ lớp 6 rơi xuống bị thương.

 Sap phong hoc 60 tuoi, cau hoi nhung cong trinh ngan ti
Bên dưới lớp học bị sập là phòng máy tính - Ảnh: Báo Tuổi trẻ

Tai nạn ở trường cấp 2-3 Đống Đa (Đà Lạt, Lâm Đồng) vào 16h30 chiều 26/8 vừa qua làm tất thảy những người làm cha làm mẹ có con đang đi học cảm thấy sợ.

Một tai nạn không thể nào ngờ tới, sàn của phòng học ở tầng 2 trường cấp 2 – 3 Đống Đa bất ngờ bị sập. 10 em học sinh lớp 6 bị rơi xuống phòng tin học ở tầng dưới và hầu hết đều bị thương, trong đó có 3 em bị thương nặng.

May là tầng dưới không có học sinh đang học, nếu không, hậu quả sẽ không ai dám tưởng tượng.

Thú thật là đọc bản tin mà thấy lạnh người. Bởi một tai nạn như thế, ai có thể ngờ nó có thể xảy ra trong trường học? Ngôi trường này đã xây dựng cách đây 60 năm, sàn tầng trên bằng gỗ nên đã xuống cấp.

Trước đó nhà trường đã đề xuất sửa chữa lại nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và các thầy cô giáo nhưng chưa được. Và hậu quả đã xảy ra khi sàn phòng học sập xuống, kéo theo 10 đứa trẻ rơi xuống và bị thương.

 Sap phong hoc 60 tuoi, cau hoi nhung cong trinh ngan ti
Một học sinh trong vụ sập sàn phòng học đang nằm viện cấp cứu.

10 đứa trẻ trong đó có 3 cháu bị thương nặng đang hoảng loạn, vì chúng không thể ngờ sàn phòng học lại có lúc đổ sập, kéo chúng vào một tai nạn kinh hoàng. Lũ trẻ ngây thơ hàng ngày đến trường làm sao có thể tưởng tượng đến chuyện sàn phòng học sập xuống.

Đọc thông tin về vụ tai nạn mà thấy xót xa. Một ngôi trường xây dựng cách đây 60 năm, quãng thời gian bằng cả một đời người, nhà trường đã phát hiện sự xuống cấp và xin sửa chữa nhưng chưa được. Và cuối cùng bọn trẻ là người phải hứng chịu hậu quả. 

Bọn trẻ còn quá non nớt ngây thơ. Có lẽ chúng cũng không thể nào hiểu được sàn phòng học của mình đã 60 năm mà chưa được nâng cấp sửa chữa, trong khi khắp nơi ngoài kia, những quảng trường, những công trình hàng ngàn tỷ xây lên rồi để cho cỏ mọc.

Cả những nhà máy mười mấy ngàn tỷ xây dựng xong thì bỏ hoang vì công nghệ không phù hợp.

Những con đường mới xây xong đã xuống cấp, những cây cầu đổ sụp khi chưa kịp khánh thành. Còn cái sàn phòng học của chúng, 60 năm không được nhòm ngó đến, đến nỗi sập xuống, kéo theo 10 đứa bé đáng thương.

Cần phải làm rõ ra, ai đã được trình báo chuyện nhà trường cần sửa chữa công trình xuống cấp mà không chỉ đạo quyết liệt làm ngay, để đến nỗi lũ trẻ phải gánh chịu hậu quả thương tâm thế này. Một sự thờ ơ với an nguy của một ngôi trường sắp sập, đó cũng là tội ác.

Chúng ta đang quan tâm đến điều gì? Những công trình ngàn tỷ hay sự an nguy của lũ trẻ trong trường học? Tại sao không dành những điều tốt nhất cho trẻ em như những khẩu hiệu vẫn đề cao?

Đến bao giờ thì trẻ ở thành phố không phải học trong những ngôi trường đã 60 năm sập xệ, và trẻ em miền núi không phải học trong những ngôi trường tranh tre nứa lá liêu xiêu, mùa đông ngồi trong lớp mà đôi bàn chân ngập trong bùn đất?

  • Mi An

Thứ Hai, 28/08/2017 07:37

Sự Kiện