Sếp xây biệt thự trái phép, nhà máy ngàn tỷ đắp chiếu

(Người Việt) - Trong khi nhà máy Gang thép Thái Nguyên thua lỗ hàng ngàn tỷ phải đắp chiếu như một đống sắt gỉ thì sếp Trần Văn Khâm xây biệt thự to nhất vùng.

Sep xay biet thu trai phep, nha may ngan ty dap chieu
Ngôi biệt thự xây sai phép của ông Trần Văn Khâm ở TP Thái Nguyên. Ảnh: Lâm Hoài- Báo Tuổi trẻ.

Mấy ngày qua, dư luận xã hội lại xôn xao với vụ việc biệt thự hoành tráng của ông Trần Văn Khâm - Bí thư Đảng ủy Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên (Tisco) xây trái phép nhưng không ai xử lý.

Biệt thự này xây từ năm 2013, bị yêu cầu dỡ bỏ phần sai phép nhưng đến nay vẫn sừng sững tồn tại...

Báo Tuổi trẻ cho biết: “Án ngữ trên một khu đất cao với khuôn viên rộng rãi, ngôi biệt thự của vợ chồng ông Khâm (đóng tại tổ dân phố 13, P.Trung Thành, TP Thái Nguyên) được ví như một "biệt phủ" hoành tráng, tách biệt hẳn với bên ngoài. Ngôi biệt thự này được sơn màu vàng rực sang trọng, đứng từ xa hàng cây số có thể trông thấy rất rõ…

Theo tìm hiểu, ngôi biệt thự nói trên được UBND TP Thái Nguyên cấp giấy phép xây dựng công trình "nhà ở riêng lẻ" ngày 24-4-2012. Giấy phép chỉ rõ tổng diện tích sàn xây dựng: 420m2, chiều cao công trình: 7m, số tầng được phép xây dựng: 2 tầng.

Tuy nhiên, đến ngày 6-9-2013, UBND P.Trung Thành kiểm tra và phát hiện công trình thi công sai với giấy phép. Cụ thể, ngôi biệt thự được xây cao 5 tầng với chiều cao 17,1m, tức vượt 3 tầng, cao hơn 10,1m so với giấy phép được cấp.

Ngoài ra, một phần công trình còn vi phạm lộ giới đường quy hoạch. UBND P.Trung Thành lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu gia đình ông Khâm, bà Vân dừng ngay việc thi công và khắc phục kịp thời các vi phạm, đồng thời tháo dỡ toàn phần diện tích xây dựng sai”.

Đó là sự việc xảy ra vào năm 2013, khi đó, UBND TP Thái Nguyên cũng ra quyết định buộc gia đình ông Khâm phải tự tháo dỡ phần xây dựng sai phép trong vòng 10 ngày, nộp phạt 7,5 triệu đồng, nếu quá thời gian trên mà không thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế tháo dỡ.

Thế nhưng cho đến nay, 4 năm sau khi xây dựng, ngôi nhà vẫn tọa lạc trên diện tích đó, với chiều cao như cũ, số tầng như cũ, như chưa hề có quyết định xử phạt vi phạm kia. Nhà báo hỏi đến thì phường đùn đẩy trách nhiệm lên trên thành phố, thành phố lại đẩy ngược xuống cơ sở, né tránh, cáo bận họp để khỏi phải tiếp.

Nói chung, những câu chuyện này như thế này dần dà đã trở thành chuyện không còn xa lạ. Bởi, với các quan chuyện xử phạt “nương tay”, phạt cho tồn tại đã trở thành… thông lệ.

Khác hẳn với những mức phạt dành cho người dân bình thường, xây chuồng gà cũng phải có bản vẽ, xây chòi vịt thì bị khởi tố. Tình trạng bên nặng bên nhẹ này ai cũng hiểu lý do vì sao.

Sep xay biet thu trai phep, nha may ngan ty dap chieu
Ngôi biệt thự xây sai phép của ông Trần Văn Khâm ở TP Thái Nguyên. Ảnh: Lâm Hoài- Báo Tuổi trẻ.

Tuy nhiên, giá như ông Trần Văn Khâm là sếp ở một doanh nghiệp ăn nên làm ra thì người ta còn thấy dễ hiểu, đằng này, ông là người lãnh đạo cao nhất ở Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên- một đơn vị nợ nần chồng chất, hiện đang là một dự án đắp chiếu như một đống sắt gỉ.

Dự án Nhà máy Gang thép Thái Nguyên mở rộng sản xuất giai đoạn 2 do Công ty Gang thép Thái Nguyên (nay là Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên) quản lý vận hành.

Dự án này được bắt đầu từ năm 2005, đến nay tiêu tốn hơn 4.500 tỉ đồng. Theo Kiểm toán Nhà nước, trong hơn 4.500 tỉ đồng đầu tư cho dự án, chi phí ngân hàng lên đến hơn 1.200 tỉ đồng.

Trung bình mỗi ngày Tisco phải trả thêm khoảng 1 tỉ đồng tiền lãi. Dự án đình trệ, bỏ hoang, trở thành một đống gỉ sắt đắp chiếu khổng lồ, không thể hoạt động, lương không có trả cho công nhân.

Thế nhưng sếp thì lại có biệt thự hoành tráng đồ sộ để ở, thật cũng có phần hơi phản cảm và khó hiểu.

Liệu có phải vì ông Khâm đã phải vất vả làm thêm như chủ nhân của các biệt phủ khác: chạy xe ôm, bán chổi đót, nuôi lợn nuôi gà?

Có lẽ nếu ông Khâm có bí quyết để làm giàu giữa điều kiện tình hình công ty khó khăn như vậy, nếu ông rộng lòng chia sẻ với công nhân trong công ty để họ cùng thoát nghèo, có biệt thự mà ở như ông thì phúc đức quá.

  • Mi An

Thứ Ba, 02/01/2018 07:58

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện