Sở 5 phó: không sai, cán bộ đánh nhau: chuyện nhỏ

(Người Việt) - Sau khi báo chí phát hiện Sở TNMT Bình Định có 6 phó giám đốc thì lại phát hiện Sở NNPTNT tỉnh này cũng đang có 5 phó giám đốc.

So 5 pho: khong sai, can bo danh nhau: chuyen nho
Cán bộ đánh nhau sau cuộc nhậu. Ảnh minh họa

Chuyện một sở có nhiều lãnh đạo đã làm nóng dư luận trước đây còn chưa kịp lắng xuống thì mới đây, báo chí lại liên tục phát hiện những Sở có bộ máy lãnh đạo phình to. Theo quy định của Chính phủ, một Sở của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ có 1 giám đốc và nhiều nhất 3 phó giám đốc. Thế nhưng ở Bình Định, Sở TNMT có đến 6 phó giám đốc, và sở NNPTNT cũng không thua kém, có 5 phó giám đốc.

Báo Dân Việt cho biết: “Ông Phan Trọng Hổ - Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định - xác nhận, hiện tại cơ quan này có đến 5 Phó giám đốc gồm các ông: Nguyễn Hữu Vui - phụ trách thủy lợi; Nguyễn Hiếu Hòa - phụ trách lâm nghiệp; Đào Văn Hùng - phụ trách nông thôn mới, kinh tế hợp tác, chăn nuôi thú y; Nguyễn Văn Trượng - phụ trách trồng trọt, quản lý chất lượng và Trần Văn Phúc - phụ trách thủy sản”.

Tuy nhiên, theo ông Hổ, việc Sở này có nhiều phó giám đốc là do trước đây, sở sáp nhập từ nhiều đơn vị. Ông Hổ cho rằng, theo thông tư hướng dẫn, 1 Sở quy định 1 Giám đốc và 3 Phó giám đốc. Tuy nhiên, hiện nay những Sở vượt quá thì giữ nguyên hiện trạng và không được bổ nhiệm mới cho đến khi những lãnh đạo nghỉ hưu và giữ nguyên 3 Phó giám đốc. Và ông kết luận chuyện Sở có nhiều phó giám đốc là không có gì sai.

Đúng là chẳng có gì sai với các vị phó giám đốc này cả. Chức vụ, lương bổng, tất cả họ đều đã được bổ nhiệm và tiếp nhận đúng quy trình. Chỉ có điều, số lượng phó giám đốc vượt quá quy định này là do “quá khứ để lại”, và các vị đành chờ cho đến lúc một số về hưu thì sẽ đủ với con số 3 phó giám đốc theo đúng quy định.

Thật là sung sướng và hạnh phúc cho những vị phó giám đốc đang chờ về hưu theo đúng quy định, không ai bị hạ chức, không ai bị điều chuyển, tất cả cứ ngồi đó hưởng lương...chờ hưu.

Còn có một chuyện khác nữa, đó là chuyện đánh nhau gây sứt đầu mẻ trán, to hay nhỏ chỉ là khái niệm tương đối mà thôi. Ấy là chuyện ở Sở TNMT Kon Tum,  2 ông Diệp Xuân Vinh - Chi cục phó Chi cục quản lý đất đai và ông Cao Minh Phương - Trưởng Phòng Tài Nguyên nước đi nhậu về cãi vã chuyện mời bia bên nọ bên kia mà đánh nhau chảy máu mũi.

Chưa hết, sau đó ông Vinh còn đưa giang hồ đến đập phá, đánh ông Phương tại nhà để dằn mặt.

Thế nhưng đánh giá câu chuyện này, ông Nguyễn Đình Khải, Chánh văn phòng Sở TNMT Kon Tum cho rằng đây là chuyện nhỏ, chuyện xích mích như thế này trong cuộc sống là không thể tránh khỏi. Đúng là có nhiều giá trị đảo lộn không biết đâu mà lần.

Cũng như chuyện khôi hài về một vị cán bộ khác, ông Nguyễn Tiến Thắng, Phó giám đốc Trung tâm Huấn luyện đào tạo thuộc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, nguyên Đội trưởng Đội An ninh soi chiếu. Ông Thắng có khuyết điểm là lấy trộm tài sản của khách, khoảng 10 triệu đồng tiền mặt và vài trăm USD trong ví. Tuy nhiên sau đó ông Thắng lại được điều chuyển lên chức cao hơn, là Phó giám đốc trung tâm Huấn luyện đào tạo.

Nực cười chưa, vi phạm kỷ luật, vi phạm đạo đức, lấy trộm tài sản của hành khách, lại được thăng chức cao hơn? Chuyện phải chăng chỉ có ở xứ ta? Nhưng hài hước hơn cả chuyện này, là lời giải thích của ông Đoàn Thanh Phương, Phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng về chuyện tại sao ông Thắng vi phạm lại được thăng chức, ông Phương nói:

“Khi bổ nhiệm ông Thắng thì chưa ai biết sự việc đó cả, cũng không có thông tin nào về việc này. Đến sau này khi phát hiện ra việc hành khách vào hỏi lại tài sản thì lúc đó việc bổ nhiệm đã xong rồi”.

Kỳ lạ chưa kìa? Khi bổ nhiệm thì chưa phát hiện ra vụ trộm, đến khi phát hiện ra thì bổ nhiệm xong rồi, nên... đánh phải để nguyên thế thôi.

Thật là không thiếu gì chuyện hài hước. Bổ nhiệm thừa phó giám đốc thì phải chờ về hưu. Cán bộ đánh nhau mang giang hồ đến dằn mặt thì là chuyện nhỏ. Phát hiện ra phó giám đốc trung tâm huấn luyện ăn trộm tài sản của khách nhưng vì lỡ bổ nhiệm rồi nên kệ.

Giá như, ừ giá như dân mà cũng được đối xử nhẹ nhàng tình cảm nhân văn tình nghĩa như các bác cán bộ thế này thì tốt quá nhỉ?

  • Mi An

Thứ Tư, 19/04/2017 07:15

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện