Tập đoàn Cao su 'đốt' 8.300 tỷ đồng, nước mắt dân nghèo

(Người Việt) - 8.300 tỷ đồng là số tiền sai phạm ở Tập đoàn Cao su VN chỉ trong vòng 5 năm, có nghĩa là mỗi năm, tập đoàn này “đốt” hơn 1.660 tỷ đồng.

 Tap doan Cao su 'dot' 8.300 ty dong, nuoc mat dan ngheo
 Ông Lê Quang Thung, nguyên chủ tịch HĐTV tập đoàn Cao su VN mới bị khởi tố

Mới đây, ông Lê Quang Thung, nguyên chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su VN, cùng 4 lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị thành viên vừa bị khởi tố vì đã đưa ra nhiều chủ trương, quyết định đầu tư ngoài ngành hàng ngàn tỉ đồng.

Kết luận của Thanh tra Chính phủ, giai đoạn 2006-2011 tập đoàn này có tổng số tiền sai phạm lên đến 8.300 tỉ đồng, tức là trong 5 năm đó, mỗi năm tập đoàn này “đốt” hơn 1.660 tỷ đồng. Một con số khó ai tưởng tượng nổi.

Cao su đã một thời được mệnh danh là ngành công nghiệp mang lại “vàng trắng” cho đất nước, cây cao su cũng là cây xóa đói giảm nghèo cho nhiều người. Tuy nhiên đến nay, Tập đoàn Cao su VN đã liên tục thua lỗ, gây thiệt hại cho nền kinh tế hơn 8.300 tỷ đồng.

Họ đã làm cách nào để tiêu tiền như “phá mả” đến vậy? Họ đầu tư ra ngành ngoài nhưng chỉ toàn thua lỗ, vung vãi tiền nhà nước, thành lập các công ty con sân sau, cho vay tiền với những hợp đồng vay, hồ sơ thế chấp và bảo lãnh không đủ căn cứ pháp lý. 

Các hoạt động đầu tư ngoài ngành của tập đoàn gồm: thủy điện, bất động sản, tài chính... Một trong những hạng mục đầu tư ngoài ngành thua lỗ của VRG là Công ty tài chính TNHH MTV Cao su VN. Thời điểm cuối năm 2015, Công ty tài chính Cao su có vốn điều lệ gần 1.100 tỉ đồng, nhưng lỗ lũy kế lên đến trên 1.700 tỉ đồng.

8.300 tỷ đồng, con số này có bao nhiêu số 0, có lẽ những người dân nghèo chuyên tiêu tiền ngàn, tiền trăm sẽ khó mà hình dung ra nổi. Nhưng nó khiến chúng ta cảm thấy… lạnh gáy, bởi để có được 8.300 tỷ đồng đó, là bao nhiêu mồ hôi nước mắt tiền thuế của người dân? Ai có thể đong đếm nổi hay không?

Chỉ trong vòng 5 năm, mà con số thiệt hại cho ngân sách đã là như thế, tính đến thời điểm hiện tại, chắc chắn không chỉ dừng lại ở 8.300 tỷ đồng, mà sẽ còn khủng khiếp hơn rất nhiều.

 Tap doan Cao su 'dot' 8.300 ty dong, nuoc mat dan ngheo
Người nhà của nạn nhân Phùng Trọng Tuẩn (SN 1986) ở xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) (ảnh Dân Việt)

Ngày hôm qua, một vụ tai nạn thương tâm xảy ra ở Đài Loan, 6 lao động Việt Nam đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn ở một nhà máy tại Đài Loan (Trung Quốc). Đó là những lao động nghèo quê ở Hà Tĩnh, Bắc Giang, Quảng Bình, Phú Thọ, Hải Dương…

Họ vay tiền đi xuất khẩu lao động, mong có tiền gửi về để nuôi người thân ở quê nhà, giờ họ đã thiệt mạng, người mất, nợ còn đó, còn chồng chất thêm.

Tôi đọc trên báo dòng thông tin, bố mẹ của nạn nhân Phùng Trọng Tuẩn (SN 1986) ở xã Kỳ Lạc, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) ôm hai cháu nhỏ đứng ngồi không yên khi nhận hung tin con trai lao động bên Đài Loan đã tử nạn và lo vì quá khó khăn không thể đưa thi thể con về nước.

Nhìn bức ảnh gương mặt người cha già bạc đi vì đau đớn, và gương mặt 2 đứa trẻ con mồ côi cha ngơ ngác, còn chưa hiểu được nỗi đau là gì, ai không thấy xót xa?

Bên cạnh con số 8.300 tỷ đồng đã mất tăm mất tích, hóa thành tro bụi nhờ “tài kinh doanh” của tập đoàn Cao su VN, là những giọt nước mắt đắng mặn của người nghèo, những người mà con chết ở nước ngoài còn không có đủ tiền đưa con về nước.

  • Mi An

Thứ Sáu, 15/12/2017 07:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện