Tát nhẹ chết người, công an xã hay thần Héc-quyn?

(Người Việt) - Một người đàn ông bị bắt vì tội đánh bạc và sau đó chết vì tụ máu não. Công an xã thừa nhận, có tát nhẹ nạn nhân.

a

Di ảnh của nạn nhân Nguyễn Văn Tình. Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM

Những người yêu mến thần thoại Hy Lạp hẳn rất biết về vị thần Hercules (hay được gọi theo cách phát tiếng Việt là Héc-quyn). Những chiến công của Héc-quyn vang dội khắp bốn phương, tượng trưng cho sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người.

Thần Héc-quyn là một vị thần được tôn thờ bởi ông giúp dân trừ yêu ma và những thứ quỷ quái bằng sức mạnh phi thường của mình. Để ca ngợi những chàng dũng sĩ, người ta hay ví sức mạnh của họ với thần Héc- quyn.

Thế nên cực chẳng đã tôi mới phải dùng hình ảnh thần Héc-quyn đẹp đẽ trong thần thoại Hy Lạp để liên tưởng với trường hợp này. Trường hợp ông Bùi Ngọc Sơn- công an viên thôn Thanh Sơn kiêm đội trưởng đội cơ động mạnh xã Kỳ Văn (Kỳ Anh, Hà Tĩnh)- người chỉ “tát nhẹ một cái” mà gây chết người.

Tin trên các báo cho biết, đêm 27-2 và rạng sáng 28-2, anh Nguyễn Văn Tình đến nhà anh Nguyễn Văn Cảnh (ở cùng ở thôn Thanh Sơn, xã Kỳ Văn) để chơi. Tại đây, anh Tình và anh Cảnh tổ chức uống rượu và lôi bộ bài ra đánh bài ăn tiền với nhau.

Sau đó công an viên thôn Thanh Sơn và hai công an cơ động xã Thanh Sơn ập đến thu giữ tang vật được 72 ngàn đồng, một bộ bài tu lơ khơ, một xe máy cũ, nhưng đã còng tay đưa anh Tình và anh Cảnh về trụ Sở UBND xã Kỳ Văn để “tiếp tục điều tra”.

Đến hơn 8 giờ sáng 28-2, anh Tình được công an viên đưa đến Trạm Y tế xã Kỳ Văn cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh. Khi anh Tình đưa đến phòng cấp cứu của bệnh viện thì các bác sĩ cho biết anh Tình đã tử vong, bị tụ máu trong não.

Các công an viên tham gia đến vụ này đã bị triệu tập, tạm giam, trong bản tường trình, ông Sơn khai có tát nhẹ anh Tình một cái.

Một cái tát nhẹ thôi, nhưng nạn nhân- là một người đàn ông ở tuổi 39, đã chết với tình trạng thương tích bị tụ máu trong não, thì cái tát đó phải có sức mạnh của thần Héc-quyn chứ chẳng đùa.

Tất nhiên ông công an xã tên Sơn kia thì không bao giờ có sức mạnh như thần Héc-quyn cả, nếu có hẳn ông đã được ghi vào các thể loại kỷ lục rùm beng lên rồi. Chỉ có một điều thôi: nạn nhân đã bị tác động bằng ngoại lực rất mạnh, dẫn đến cái chết thương tâm.

Than ôi, một người đàn ông 39 tuổi, đang là trụ cột trong một gia đình, chỉ vì ngồi chơi bài ăn tiền với số tiền 72.000 đồng thu được trên chiếu mà chết thương tâm dưới bàn tay công an xã, để lại vợ dại con thơ.

Không biết bao nhiêu lần, chúng tôi đã từng phải lên tiếng về chất lượng của đội ngũ công an xã, về sự lạm quyền của họ, về những ứng xử thiếu văn hóa và vi phạm quyền con người với nhân dân.

Có biết bao nhiêu nạn nhân đã chết tức tưởi ở trụ sở công an xã, trong tư thế treo cổ mà thân thể vẫn nửa nằm nửa ngồi, chết vì tự té, tự ngã, chết vì “trúng gió” nên ngã? Mỗi con số thống kê là một nỗi đau lòng, là một bi kịch thương tâm của một gia đình, dòng họ.

Theo các quy định của luật pháp, anh Nguyễn Văn Tình đánh bạc với số tiền 72.000 đồng thì không bị quy vào tội đánh bạc phải xử lý hình sự bởi theo quy định tại tiểu mục 6.2 mục 6 Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17-4-2003 hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự thì mức tối thiếu bị truy tố là 1 triệu đồng.  

Ấy vậy mà nhóm công an xã này chẳng biết kiến thức pháp luật đến đâu, lại tự cho mình cái quyền bắt tạm giam và “tát nhẹ” dẫn đến chết một người đàn ông chỉ vì 72.000 đồng thu trên chiếu bạc?

Biết bao nhiêu là cái giá như mà tôi muốn kể ra.

Giá như anh Nguyễn Văn Tình là một công dân am hiểu kiến thức pháp luật, anh sẽ tự bảo vệ mình trước những vị thần công an xã.

Giá như các vị thần công an xã kia không lạm quyền (hoặc giả có thể họ dốt tới mức không biết ở mức tang vật 72.000 đồng đó, họ không có quyền bắt tạm giam người vi phạm) thì bi kịch đã không xảy ra.

Nhưng bi kịch đã xảy ra như nó đã xảy ra. Một gia đình nghèo, một người vợ dại và hai đứa con thơ của anh Tình đã phải chịu cảnh mất đi người chồng, người cha. Nhà anh Tình nghèo tới mức xã phải xuất kinh phí ra mua hòm và mai táng anh.

Những câu chuyện thương tâm như vậy, có thể xảy ra ở bất cứ đâu, khi mà tình trạng hiểu biết pháp luật của người dân và các vị thần công an xã còn quá kém.

Đừng đổ cho số Trời, ông Trời sẽ giãy nảy lên bởi chẳng có Trời nào sắp đặt vậy. Tất cả là do con người mà thôi. Con người không đủ khôn ngoan và tỉnh táo, không đủ kiến thức pháp luật trước những ông thần công an xã cũng không đủ tỉnh táo, không đủ kiến thức pháp luật.

Biết bao giờ những những ông thần ông mãnh này mới bay về nơi thần thoại?

  • Mi An

Thứ Tư, 04/03/2015 14:03

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện