Thi hộ để hãm hại, chuyện nuốt mãi cũng... trôi

(Người Việt) - Chuyện ông quan xã có người thi hộ vẫn chưa chấm dứt, hóa ra trong suốt thời gian học đại học từ xa, ông liên tục bị người thi hộ hãm hại.

Hóa ra ông Đặng Bá Sướng- ông quan xã Uy Nỗ (Đông Anh, Hà Nội) bị người khác “thi hộ để hãm hại” vẫn chưa kết thúc. Mới đây, báo Thanh tra cho biết, ông không chỉ bị hãm hại một lần mà đã bị như thế trong hàng chục môn học.

Riêng trong ngày 20/6, cái ngày mà ông đang vẫy vùng cùng sóng biển tại một bãi biển cách Hà Nội gần 200 km, ông đã bị hãm hại không chỉ 1 mà đến 3 lần. Bởi ngoài bài thi Luật Đất đai bị phát hiện là thi hộ, trước đó, còn có 2 môn khác nữa cũng đã có người thi hộ ông.

Các phóng viên còn cất công tìm lại các bản danh sách học viên dự thi hết học phần  có tên ông Sướng tham dự (trong thời gian theo học lớp Đại học này). Bước đầu, Viện ĐH Mở đã cung cấp 20 bản danh sách có tên ông Sướng (trên tổng số 40 môn học ông Sướng đã thi, có điểm).

Qua đối chiếu chữ ký của ông Sướng trong Phiếu đăng ký học Đại học với các chữ ký của ông này tại 20 bản danh sách  dự thi do nhà trường cung cấp, cho thấy có hàng chục chữ ký các loại khác nhau.

Lần này ông Sướng vẫn chưa lên tiếng để giải thích gì cả, tuy nhiên, nếu cứ xét theo cái lý mà lần trước ông đưa ra, rằng có người thi hộ để hãm hại ông, thì ông quả là người cao số. Vì trong suốt thời gian đi học, ông bị “hãm hại” hàng chục lần mà vẫn không hề hấn gì. Quả là tài tình.

Thế đấy, chuyện học hành của các quan thời nay thật lắm nhiêu khê. Muốn học cũng không yên, có hàng chục kẻ mạo danh để quấy phá, hãm hại, cứ đến kỳ thi hết học phần là chúng tràn vào phòng thi, miệt mài thi hộ.

Đọc những tin tức loại này, chắc quý bạn đọc cũng thấy như tôi, vừa buồn cười lại vừa thấy nghẹn lên vì tức. Ai đã dung túng cho những ông cán bộ này học hành thi cử gian trá để có mảnh bằng làm đẹp cho con đường tiến thân?

Bao nhiêu người đã toa rập cùng nhau để coi thường luật lệ suốt một thời gian dài? Nếu không có vụ thi hộ bị bắt quả tang kia, thì câu chuyện học hành của ông quan xã này mãi mãi chìm trong bóng tối, suôn sẻ và êm đẹp.

Mà ngẫm cho cùng, câu chuyện làm chúng ta bức xúc này rồi cũng có làm sao? Rồi chúng cũng bị chìm theo hàng trăm ngàn chuyện khác.

Nào là gần 1 triệu người kê khai tài sản, chỉ phát hiện 4 người không trung thực. Thế mà trước con số này, ông Cục trưởng Cục Chống tham nhũng  khẳng định không có cơ sở để nghi ngờ. Dân cứ yên tâm mà tin.

Nào là tuyến đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông, vốn đã chậm tiến độ như rùa như sên, đáng lẽ cuối năm 2015 phải bàn giao thì nay lại được gia hạn thêm nửa năm và tổng thầu Trung Quốc vòi thêm tiền. Chuyện cứ như đùa.

Nào là cái cầu vừa khánh thành xong hai tuần thì sập ở Long An, mới đây ông Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh này tuyên bố rất chắc ăn: “Nửa cầu còn lại vẫn xài tốt, không vấn đề gì, hoàn toàn đảm bảo chất lượng để tiếp tục “sứ mệnh” đưa người dân qua kênh”.

Nào là sau vụ thay cây xanh, trồng cây bọc nilon khiến cho “10 cây chết chín một cây gật gù”, mới đây, trong văn bản trả lời cho chất vấn của Hội đồng nhân dân TP Hà Nội, người dân mới phát hiện ra rằng, chưa có ông cán bộ nào bị xử lý kỷ luật cả.

Thế đấy, bao nhiêu vụ “ngang xương” thế kia người dân còn “nuốt” được, thì cố mà “nuốt” thêm vụ ông quan xã bị người thi hộ để hãm hại trong một thời gian dài cũng có sao đâu.  

Qua đây để thấy một khía cạnh rất đáng biểu dương, rất đáng tự hào, hoan hỉ. Ấy là dân mình được cái nết “tốt nhịn”, gặp chuyện bức xúc đến đâu cũng chỉ nhăn nhó nặn ra một nụ cười xòa.

Bởi không cười xòa thì còn biết làm sao?

  • Mi An

Thứ Tư, 08/07/2015 13:52

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện