Văn Miếu 271 tỷ đồng: Xây chưa xong đã là...phế tích?

(Người Việt) - Cách đây 4 năm, dự án xây dựng Văn Miếu ở Vĩnh Phúc đã bị cho rằng lãng phí và hiện nay công trình này đang bỏ hoang cho cỏ mọc.

Van Mieu 271 ty dong: Xay chua xong da la...phe tich?

Dự án xây dựng công trình Văn Miếu được phê duyệt đầu tư vào năm 2011, với tổng ngân sách đầu tư 271 tỷ đồng, chủ đầu tư dự án này là Sở VH-TT&DL Vĩnh Phúc. Ngày 1/1/2017, công trình được gắn biển chào mừng sự kiện 20 năm tái lập tỉnh Vĩnh Phúc, 65 năm thành lập tỉnh. Vĩnh Phúc kỳ vọng đây sẽ là công trình tiêu biểu có giá trị văn hóa, lịch sử muôn đời…

Văn Miếu ở tỉnh Vĩnh Phúc được xây dựng tại Khu đô thị Hà Tiên (phường Liên Bảo, thành phố Vĩnh Yên), rộng hơn 42.000m2, tổng mức đầu tư 271 tỷ đồng. Công trình bao gồm nhiều hạng mục như: sân hành lễ rộng gần 3.000m2, hồ Thiên Quang, tứ trụ, cầu đá, nghi môn, đền chính, bia tiến sĩ gồm 9 gian (nơi đặt 18 tấm bia phục chế trên lưng rùa, khắc tên 91 vị đỗ đại khoa của tỉnh Vĩnh Phúc từ thời Lý đến thời Nguyễn), gác chuông, gác trống, sân hành lễ, đại thành môn, khu thờ chính...

Tuy nhiên, sau 2 năm gắn biển, thông tin trên báo chí cho biết, ở thời điểm hiện nay, nhiều hạng mục công trình đã xuống cấp thê thảm, quần thể Văn Miếu Vĩnh Phúc tựa như một khu vườn hoang. Khắp nơi cỏ dại mọc đầy, khu vườn trong quần thể thì có dăm cây còi cọc, cây thì chết khô, cây thì héo úa do không có bàn tay người chăm sóc.

Van Mieu 271 ty dong: Xay chua xong da la...phe tich?
Van Mieu 271 ty dong: Xay chua xong da la...phe tich?
Những cảnh tượng nhếch nhác ở khu Văn Miếu Vĩnh Phúc Ảnh: Vietnamnet.

Nói về tổng thể cổng trình trị giá 217 tỷ đồng này trên báo Vietnamnet, ông Dương Quang Ứng- Phó giám đốc Sở VH-TT&DL Vĩnh Phúc xác nhận nhiều công trình đã bị xuống cấp, nên dù sắp hết thời hạn bàn giao nhưng Sở không dám nghiệm thu. Điển hình là hồ Thiên Quang nằm ở vị trí trung tâm từ phía cổng vào, có yếu tố phong thủy của dự án đang bị thấm nước nhưng đơn vị thi công chưa sửa chữa.

Quả thực, đã là một công trình ngay từ đầu đã vấp phải nhiều ý kiến phản đối của các nhà chuyên môn bởi theo nhận định của giới chuyên môn, đây là một công trình quá hoành tráng, gây lãng phí và xét về yếu tố lịch sử, không có cơ sở để xây dựng một công trình như thế tại Vĩnh Phúc.

Tuy nhiên, mọi việc đã như “ván đóng thuyền”, ý kiến của giới chuyên gia không được đếm xỉa. Và cho đến bây giờ, sau 2 năm được gắn biển chào mừng tái lập tỉnh thì nó đã thành một khu hoang phế, lạnh lẽo, cỏ dại mọc đầy, cảnh quan nhếch nhác.

Sự lãng phí này, cũng như nhiều công trình được đầu tư trăm tỷ, ngàn tỷ khác nhưng đắp chiếu để đấy đã phản ánh sự thiếu trách nhiệm trong đầu tư nhiều dự án ở các địa phương, không ai chịu trách nhiệm, cũng không ai tính đến hiệu quả của công trình. Tất cả chỉ hào hứng ở khâu phê duyệt dự án, đầu thầu xây dựng, hể hả cắt băng khánh thành và rồi… để đó.

Thật tiếc cho số tiền 271 tỷ đồng đã bỏ ra đầu tư cho dự án này, nếu là để khuyến khích tinh thần học tập, tôn vinh đạo học, động viên các thế hệ trẻ hướng đến con đương tri thức để xây dựng tương lai…thì có lẽ không thiếu gì việc làm thiết thực. Còn đằng này, một công trình hoành tráng, bề thế được dựng lên để rồi bị bỏ hoang cho cỏ mọc.

Nghĩ đến những ngôi trường lụp xụp rách nát ở miền núi, những ngôi trường không có cả gạch lát nền hay mái che vững chãi, bàn chân thầy và trò ngập trong bùn đất ở vùng sâu vùng xa. Nghĩ đến những thầy cô giáo nhọc nhằn cõng cái chữ lên non, san sẻ từng miếng cơm, con cá khô với học trò để động viên các em đến lớp. Và nghĩ đến công trình Văn Miếu để “tôn vinh đạo học” được đầu từ 271 tỷ đồng rồi để bỏ hoang cho cỏ mọc, ai thấy đắng cay?

  • Mi An

Thứ Sáu, 12/07/2019 07:25

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện