‘Vòi tiền’, ‘nhận hối lộ’, nỗi oan Thị nào?

(Người Việt) - Khó có khả năng hai vị cán bộ đến từ cơ quan đầu ngành xây dựng lại phải ‘vòi tiền’ mấy vị viên chức cấp xã

‘Voi tien’, ‘nhan hoi lo’, noi oan Thi nao?
Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra

Chắc hẳn, các vị công chức ngành xây dựng đã phải trải qua những cơn đau đầu không hề nhẹ. Nỗi đắng cay từ việc trong cùng một ngày, ông Đặng Hải Anh, một thành viên đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc và bà Nguyễn Thị Kim Anh, Trưởng đoàn Thanh tra nhận tổng cộng gần 250 triệu đồng của hai kế toán UBND xã Tân Tiến và UBND thị trấn Thổ Tang, huyện Vĩnh Tường và một doanh nghiệp tại Vĩnh Phúc vẫn chưa kịp nguôi ngoai thì câu hỏi hóc búa về tính chất hành vi của những vị cán bộ, công chức trên lại xuất hiện.

Trong cuộc họp báo quý 3/2019 của Bộ Xây dựng tổ chức cuối tháng 9/2019, đại diện Bộ này khẳng định, đơn vị đã làm đầy đủ trách nhiệm, thẩm quyền của mình liên quan tới vụ việc này. Thế nhưng, họ chỉ có thể nói bà Kim Anh vi phạm pháp luật, chứ không biết tội danh chính thức là vòi tiền hay nhận hối lộ. Xem ra, trong khi người dân vò đầu bứt tóc không hiểu tại sao ngành xây dựng lại để xảy ra vụ việc đáng tiếc đến như vậy thì nhiều người trong cơ quan này cũng phải chống cằm suy nghĩ, không hiểu ‘nữ đồng nghiệp cũ’ mắc tội gì.

Đúng là một câu hỏi khó. Này nhé, ‘vòi tiền’ có thể hiểu là vòi vĩnh để được tiền. Đã phải vòi, có nghĩa phải ở phía yếu thế, nôm na, chỉ có trẻ con vòi vĩnh người lớn chứ đời thủa nhà ai mà người lớn lại đi vòi đứa trẻ để được một vài cái kẹo con con. Theo logic này, khó mà có khả năng hai vị cán bộ đến từ cơ quan đầu ngành xây dựng lại phải ‘vòi tiền’ mấy vị viên chức cấp xã. Nhiều người thậm chí còn tâm niệm, quan trên chưa cần hắng giọng là bên dưới đã phải hiểu ý, thế nên mới sinh ra cái nạn lén lút ‘sửa điểm cho các cậu ấm cô chiêu’, cuối cùng chính cấp trên phải gánh họa.

Cố gắng lần mò theo các quy định hiện hành, quả cũng chẳng bói đâu ra hai chữ ‘vòi tiền’. ‘Nhận hối lộ’ được quy định như một trong những hành vi tham nhũng nhưng chiểu theo các con chữ giấy trắng mực đen, cũng chịu không thể biết, trong ‘nhận hối lộ’ có ‘vòi tiền’ hay không? Hạ hồi chắc chắn sẽ được các cơ quan điều tra phân giải, thế nhưng, tới thời điểm này, có lẽ các cây bút tre, bút chì, bút mực… phải cẩn trọng mỗi khi định giật tittle ‘vòi tiền’. Nhiều người cho rằng, ẩn ý nằm chính ở điều này.

Đúng thật, rất cần ‘cẩn tắc vô ưu’. Sự chính xác đến nghiệt ngã của từ ngữ đã từng được vận dụng khéo léo và đầy hiệu quả trong nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận. Người thì tự va vào dùi cui CSGT, người thì đang yên đang lành bỗng dưng tự ngã. Hay mới đây nhất, khối anh đã ăn quả lừa khi vội tin vào những bình luận trên mạng xã hội, vu vạ cho CSGT hành hung người quay clip, yêu cầu xóa đoạn video CSGT xử phạt một người bạn vì cho rằng ảnh hưởng tới ‘miếng cơm manh áo’.

Xấc láo đến thế là cùng. Thật ra đó là một anh xe ôm, không phải là ‘tiếp thị sữa’ nhé. Anh xe ôm này bị giành khách nên đã đuổi theo, nói ‘miếng cơm manh áo’ là vì vậy. Tất nhiên, chưa ai có thể lý giải được vì sao anh xe ôm này lại cả gan đánh người ngay trước mặt lực lượng CSGT ,thế nhưng, chắc chắn trong trường hợp này, nỗi oan của các anh CSGT Hưng Yên phải ngang ngửa với nỗi oan nàng Thị Kính.

Rõ ràng, bị bủa vây bởi nhiều luồng thông tin, trong đó, không ít đến từ những kẻ thiếu xây dựng, các vị công chức, viên chức mẫn cán chỉ còn cách tin vào phẩm cách của chính mình. Hẳn đó cũng là điều ông Triệu Tài Vinh đang ngày đêm tâm niệm. Thị phi đổ dồn vào ông, từ chuyện cả họ làm quan tới đứa con gái học giỏi bỗng nhiên bị cộng oan thêm điểm. Rồi vợ ông bị kiểm điểm vì em gái ruột của ông đã nhờ vả nâng điểm cho cháu mình. Thế nhưng, chắc hẳn, ông Triệu Tài Vinh sẽ làm như điều ông ta đã nói, "việc đó không sao, phải đối mặt với thực tế, vượt qua nó". Chẳng phải, cha ông chúng ta đã nói, cây ngay chẳng sợ chết đứng hay sao?

Mà này, xin được hỏi nhỏ các quý vị độc giả, nếu cây chết rồi thì sẽ nằm thẳng cẳng chứ đứng sao nổi nhỉ? Vậy các cụ ngày xưa có ý gì?

  • An Na

Thứ Ba, 08/10/2019 13:33

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện