Xây 'biệt thự' cho bò: Siêu chảnh...

(Người Việt) - Đề án đã dành ra 12,6 tỷ đồng để xây dựng 67 chuồng bò, tính ra mỗi căn hộ cho một con bò xấp xỉ 190 triệu đồng.

 Xay 'biet thu' cho bo: Sieu chanh...
Chuồng bò “siêu sang chảnh” ở huyện miền núi Tương Dương, Nghệ An

Câu chuyện những chú bò may mắn ở bản Văng Môn, xã Nga Mi (huyện Tương Dương) được ở trong “biệt thự” trị giá hàng trăm triệu đồng vẫn đang gây xôn xao mạng xã hội mấy hôm nay. Theo đề án, tại bản Văng Môn (xã Nga My, huyện Tương Dương) có hạng mục xây dựng 67 chuồng trại gia súc cho 67 hộ dân theo quy hoạch với kinh phí 12,6 tỷ đồng.

Trong đó, có 4 chuồng loại 1 gần 510 triệu đồng, 53 chuồng loại 3 với giá xây dựng hơn 7,24 tỷ đồng. Ngoài ra, còn có 10 chuồng loại 2 với kinh phí lên tới hơn 2,36 tỷ đồng (tương đương mỗi chuồng bò đầu tư khoảng 236 triệu đồng).

Theo thiết kế, mỗi chuồng bò loại 2 có diện tích hơn 30 m2, chiều cao tường 2,7 m, trước và sau có hệ thống bạt cuốn che lạnh vào mùa đông, nền bê tông; phía trên lợp mái tôn; phía sau có máng để phân; máng đựng thức ăn... Tháng 10/2019, hạng mục chuồng bò được nghiệm thu và đưa vào sử dụng vào đầu năm 2020.

Đa phần cư dân mạng đều tỏ ra hoang mang khi nhìn vào hình ảnh ngôi “biệt thự” của bò, chỉ là một công trình xây dựng đơn giản, tường gạch, nền bê tông, mái tôn, máng đựng thức ăn… chỉ có vậy mà kinh phí lên tới trên dưới 200 triệu đồng. Có người đã tính ra, bằng tiền làm nội thất cho 1 căn chung cư cao cấp có diện tích 70m2 ở thành phố. Người ta không thể nào hiểu nổi, vật liệu xây chuồng bò có phải đồ nhập ngoại hay không, sao lại có mức giá trên trời như vậy.

Nếu so sánh ở khu vực nông thôn, có người chỉ rõ, 1 căn nhà tình thương kiên cố có cửa nẻo, ốp lát gạch nền, đá lát trụ, mà chỉ có 50 triệu đồng thì không hiểu cái chuồng bò với giá 510 triệu đồng hay 236 triệu đồng xây bằng chất liệu gì? Kể cả có lắp TV, tủ lạnh, máy điều hòa vào cũng không hết được với số vốn “khủng” đó.

Có người nói vui: “So với căn nhà lá xập xệ của người dân tộc Ơ đu ở trong bản, mà chuồng bò được xây bên cạnh thì đúng là bò ở “biệt thự”, người ở lều. Nhiều người chắc chắn sẽ ước ao được…sướng như bò, ở trong cái chuồng khang trang, vững chắc, cá biệt có cái giá lên tới 510 triệu đồng”. Đấy là cảm nghĩ chủ quan của con người, chứ cũng chẳng ai đi hỏi chủ nhân của những ngôi “biệt thự bò” đó xem chúng có thích ở trong đó không, bởi suy cho cùng chúng cũng chỉ là bò, người ta hay ví von “ngu như bò”, “trông lơ ngơ như bò đội nón” đó thôi.

Dẫu sao, bên cạnh những túp lều tranh tre dột nát của người dân tộc Ơ đu, những căn chuồng bò dù sao cũng là “điểm sáng”, để họ nhìn vào đó mà ước mơ ngày mai sẽ thoát nghèo.

Số bò giống được mua để cấp cho người dân nuôi dưỡng trong đề án này chỉ trị giá 5 tỷ, nhưng số tiền bỏ ra xây chuồng bò lại ngốn hết tới 12,6 tỷ đồng. Hay là bởi vì những người thực hiện đề án không muốn đi vào vết xe đổ như câu tục ngữ: “mất bò mới lo làm chuồng” nên cứ làm chuồng thật oách để tránh “hậu họa” về sau?  

Nhưng bên cạnh đó, lại còn 1 thông tin không mấy vui, đó là trong quá trình triển khai đề án từng xảy ra việc “đưa nhầm” 231 nhân khẩu vào diện hỗ trợ. Số nhân khẩu này ở bản Đửa xã Lượng Minh (huyện Tương Dương), theo thống kê có 45 hộ với 231 nhân khẩu người Ơ đu. Tuy nhiên khi đi kiểm tra thực tế thì ở bản Đửa, chẳng có lấy 1 người dân tộc Ơ đu nào. Vụ việc này đã được ông Lương Thanh Hải, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Nghệ An thừa nhận là sai sót, “đưa nhầm”.

Theo các quý độc giả thì xây căn hộ bò là nhầm hay số liệu  nhầm?

  • Mi An

Thứ Sáu, 24/07/2020 07:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện