Bộ TT-TT: Rủi ro trên dịch vụ truyền hình xuyên biên giới

(Phim) - Bộ TT-TT dẫn chứng loạt phim cho thấy những rủi ro về nội dung trên các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới, trong đó có phim Madam Secretary.

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa có văn bản liên quan đến các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới đang hoạt động không phép tại Việt Nam. 

Theo đó, hiện tại Việt Nam xuất hiện nhiều dịch vụ truyền hình xuyên biên giới có thu tiền thuê bao theo định kỳ như WeTV (Trung Quốc), Iflix (Malaysia), Netflix (Mỹ)… Nội dung trên các dịch vụ truyền hình này chủ yếu là các thể loại phim, gồm cả phim tài liệu lịch sử, các chương trình trò chơi truyền hình, chương trình truyền hình thực tế…

Bộ TT-TT đã ghi nhận những rủi ro về nội dung trên các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới nêu trên như: Xuất hiện các nội dung xuyên tạc lịch sử (tại loạt phim tài liệu Vietnam War); xuyên tạc lịch sử (tại bộ phim (Madam Secretary); mô tả hình ảnh bạo lực, ma túy, khiêu dâm (phim Bánh đa tầng, phim Polar: Sát thủ tái xuất, phim 365 Day…).

Điểm chung của nội dung trên các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới này là đều đang được cung cấp trên quan điểm, nhận thức của các doanh nghiệp nước ngoài, không được biên tập phù hợp truyền thống văn hóa, thuần phong mỹ tục Việt Nam, trái quan điểm chính trị, chuyển ngữ tiếng Việt sử dụng từ ngữ thô tục, phá hoại sự trong sáng của tiếng Việt, chưa tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam về quản lý nội dung trên dịch vụ phát thanh, truyền hình.

 Bo TT-TT: Rui ro tren dich vu truyen hinh xuyen bien gioi
Bộ phim Madam Secretary chiếu trên Netflix chú thích sai Hội An thành "Fuling, China"

Theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, cung cấp dịch vụ truyền hình có thu tiền thuê bao định kỳ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, buộc các doanh nghiệp phải có giấy phép. Nội dung trên dịch vụ truyền hình phải tuân thủ các yêu cầu về biên tập, kiểm soát nội dung trước khi cung cấp đến người dùng thuê bao theo quy định pháp luật về báo chí, điện ảnh.

Do đó, Bộ TT-TT đang triển khai các giải pháp đồng bộ hoàn thiện quy định quản lý đối với dịch vụ phát thanh, truyền hình; vừa tăng cường công tác hậu hiểm đảm bảo ngăn chặn các nội dung trái pháp luật.

Tuy nhiên, một số cơ quan báo chí có một số nội dung, bài viết quảng bá, giới thiệu các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới vào Việt Nam. Một số nội dung bài viết mô tả dịch vụ , giới thiệu nội dung sắp được cung cấp và hướng dẫn người dùng dịch vụ. Do đó, Bộ TT-TT đề nghị các cơ quan báo chí cân nhắc về đăng tin bài, chương trình có nội dung phổ biến, quảng cáo cho các dịch vụ truyền hình của doanh nghiệp nước ngoài cung cấp xuyên biên giới vào Việt Nam

Đồng thời, các cơ quan báo chí quan tâm thông tin, quảng bá cho dịch vụ phát thanh, truyền hình của các doanh nghiệp trong nước đã có giấy phép.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, ông Lê Đình Cường, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VNPayTV) cũng cho biết, Hiệp hội đã nhiều lần cảnh báo về những nguy cơ từ việc không kiểm soát được nội dung đăng tải trên các dịch vụ OTT (Over The Top - giải pháp cung cấp các nội dung cho người sử dụng dựa trên các nền tảng Internet) xuyên biên giới.

Theo VNPayTV, các doanh nghiệp nước ngoài cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới không những không hoạt động một cách công bằng mà tìm nhiều cách để lách khung pháp lý của Việt Nam. Họ vào Việt Nam hoạt động, thu tiền nhưng không nộp thuế, không chịu sự kiểm duyệt nội dung.

Trường hợp của Netflix là một ví dụ. Có mặt ở thị trường Việt Nam từ năm 2016, cung cấp dịch vụ phim trả phí, chỉ sau 3 năm, Netflix đã có khoảng 300.000 thuê bao. Các doanh nghiệp kinh doanh truyền hình trả tiền cho rằng, cùng bán dịch vụ, nhưng doanh nghiệp Việt Nam phải nộp thuế và nhiều chi phí khác, còn Netflix thì không. Đây chính là sự bất bình đẳng khiến doanh nghiệp Việt Nam mất khách hàng và doanh thu.

Đáng lưu ý, các doanh nghiệp truyền hình xuyên biên giới như Netflix, Iflix... có khối lượng nội dung thông tin số xuyên biên giới vào Việt Nam rất lớn, được cập nhật liên tục hàng ngày sẽ là thách thức và khó khăn về quản lý, biên tập, biên dịch nội dung theo quy định của Luật Báo chí, Luật Điện ảnh và các quy định pháp luật khác.

“Đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn để các thế lực bên ngoài lợi dụng truyền bá thông tin sai lệch, nội dung tiêu cực, xuyên tạc. Nếu không được quản lý theo quy định của pháp luật, thì nội dung chương trình của các đơn vị nước ngoài sẽ trở thành loại hình cạnh tranh không bình đẳng với các đơn vị cung cấp nội dung chương trình trong nước”, ông Cường cảnh báo và cho rằng Nhà nước cần phải tạo ra hành lang pháp lý bình đẳng giữa dịch vụ trong nước và ngoài nước, trong cả hai lĩnh vực nội dung số và truyền hình trả tiền.

Minh Thái

Thứ Ba, 07/07/2020 16:43

Sự Kiện