Lùm xùm Võ Sinh Đại Chiến: Để nỗi buồn không lặp lại!

(Phim) - "Cú ngã ngựa" của Võ Sinh Đại Chiến mang đến nỗi buồn cho cả nhà phát hành, bởi nhiều lý do khác nhau. Và đầu tiên, hãy ngừng đổ lỗi.

Lum xum Vo Sinh Dai Chien: De noi buon khong lap lai!

Không bất ngờ, bà Võ Thị Thùy Trang, đại diện phát hành của Công ty Cổ Phần Phim Thiên Ngân (Galaxy Studio), nhà phát hành phim Võ Sinh Đại Chiến đã thẳng thắn lên tiếng về vụ việc.

"Galaxy Studio không những là nhà phát hành phim, mà còn là nhà sản xuất, đầu tư phim và kinh doanh rạp chiếu phim. Trên ai hết, chúng tôi hiểu được việc thắng thua của mỗi bộ phim sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cả nhà sản xuất, nhà phát hành và rạp chiếu. Galaxy cũng có những phim sản xuất không thành công doanh thu nên chúng tôi hoàn toàn hiểu tâm trạng đau xót của đạo diễn cũng như đại diện nhà sản xuất phim Võ Sinh Đại Chiến", bà Trang nói.

Ngoài ra, theo vị đại diện nhà phát hành Võ Sinh Đại Chiến, sau thời gian Covid kéo dài hơn nửa năm, các rạp chiếu gặp rất nhiều khó khăn và có doanh nghiệp chiếu phim phải đóng cửa rất nhiều rạp đang kém hoạt động. Thậm chí nếu kéo dài tình trạng này thì có thể có doanh nghiệp kinh doanh rạp chiếu phim phải đối diện với nguy cơ phá sản, đây cũng là bài phát biểu tâm huyết của một nhà quản lý rạp cấp cao từng chia sẻ trong hội nghị về điện ảnh vào tháng 12/2020. Do vậy, các rạp chiếu trên tinh thần luôn ủng hộ phim Việt; nhưng nếu phim không có doanh thu thì phải nhường chỗ cho phim được khán giả lựa chọn hơn vì sự sống còn của hệ thống rạp.

"Đối với marketing, việc đơn vị sản xuất và nhà phát hành tích cực quảng bá bộ phim là cách thức để khán giả biết đến các bộ phim đang hoặc sắp trình chiếu. Tuy nhiên, việc khán giả lựa chọn phim hay không thì không ai có thể quyết định thay khán giả", bà Trang nói thêm.

Trong một cuộc phỏng vấn rất ngắn, đại diện Galaxy Studio nhiều lần chia sẻ với tâm trạng "đau xót" của đạo diễn cũng như đại diện nhà sản xuất phim Võ Sinh Đại Chiến. Thậm chí, khi việc phát hành phim không suôn sẻ, có cả nỗi buồn của chính nhà phát hành phim.

Quả thật, những chỉ trích, đổ lỗi từ phía nhà sản xuất phim đối với nhà phát hành Galaxy Studio như lượng suất chiếu của bộ phim thấp hơn nhiều so với hai phim khác cùng nhà phát hành, số lượng suất chiếu tại khung giờ vàng của bộ phim thấp hơn so với hai tác phẩm kể trên.. có phần kém công bằng. Nói một cách giản dị, cái bắt tay giữa nhà sản xuất và nhà phát hành là sự hợp tác có tính chất win - win. Mong muốn bộ phim thành công của nhà phát hành, có lẽ, chỉ kém cháy bỏng hơn nhà sản xuất.

Như đại diện Galaxy Studio khẳng định, câu chuyện doanh thu của bộ phim phụ thuộc vào sự lựa chọn của khán giả. Sự tự tin từ đạo diễn và nhà sản xuất rằng bộ phim đã nhận được phản hồi tích cực từ giới chuyên môn và một số khán giả sau khi ra mắt, tiếc là, vẫn thiếu sức thuyết phục. Bởi lẽ, một sự thật tại thị trường phim Việt mà nhiều người trong nghề phải chấp nhận là nhiều bộ phim được đồng nghiệp, người trong ngành đánh giá cao nhưng không mang lại doanh thu như mong muốn.

Đó là chưa kể, những lời khen, thậm chí, có cánh là điều không khó thấy trong giới nghệ thuật Việt, đôi khi chỉ bởi chẳng ai muốn cất lời chê. Nếu là phim đầu tay của một đạo diễn trẻ, sự khoan dung, rộng lượng lại càng rõ ràng hơn, và rõ ràng, sự động viên này là kịp thời, đúng đắn.

Trên thực tế, bộ phim đầu tay của đạo diễn Bá Cường được đánh giá là thành công trong việc tạo dựng bầu không khí trẻ trung, tươi mới, giàu năng lượng, nhưng các nhân vật còn yếu và kịch bản tỏ ra dễ đoán. Những màn võ thuật trong Võ Sinh Đại Chiến được dàn dựng chỉn chu, đáp ứng tính giải trí, nhưng chưa đủ nổi trội. Nội dung tình cảm học đường vui nhộn, dù lồng ghép dưới hình thức nào, cũng không còn mới với những khán giả trẻ, vốn rất dễ tiếp cận với những bộ phim dạng này của các nền điện ảnh phát triển như Mỹ, châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản... Dàn diễn viên kém tên tuổi cộng với chiến lược truyền thông chưa đủ mạnh khiến cho sự thất bại của bộ phim là hoàn toàn dễ hiểu.

  • Ngân Hà

Thứ Bảy, 09/01/2021 20:00

Sự Kiện