Bức ảnh Hiệu trưởng đón hoa hậu: 'Không ai là hoàn hảo'

(Tin tức giải trí) - Theo bà Hồng, các đơn vị nên cân nhắc việc đón tiếp hoa hậu và hoa hậu cũng nên kiểm tra trước việc mình được đón rước thế nào.

Bức ảnh chụp hoa hậu Đỗ Thị Hà ngồi ngang hàng với Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế quốc dân trong ngày quay lại trường để tiếp tục việc học đang khiến dư luận xôn xao.

Trước nhiều ý kiến bày tỏ sự bất bình với vị trí ngồi của hoa hậu Đỗ Thị Hà, ngày 9/12, theo thông tin trên báo Infonet, TS Bùi Hoài Sơn - Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam cho rằng, danh hiệu hoa hậu là một danh hiệu xứng đáng được tôn vinh trong xã hội hiện nay khi vương miện hoa hậu không chỉ là tôn vinh vẻ đẹp hình thức và tâm hồn của người phụ nữ Việt Nam mà còn là sự khẳng định những giá trị văn hoá của người phụ nữ trong xã hội hiện đại.

Ông Sơn cho rằng, để sống cuộc sống của một hoa hậu, nhiều khi các hoa hậu phải chấp nhận những phản ứng, đôi lúc thái quá của dư luận và phải tập làm quen với vị trí mới, áp lực mới.

Buc anh Hieu truong don hoa hau: 'Khong ai la hoan hao'
Hoa hậu Đỗ Thị Hà gây tranh cãi với hình ảnh ngồi khi thầy giáo đứng, vị trí ngồi của cô cũng ngang hàng với thầy Hiệu trưởng (Ảnh: Tiền Phong)

Về cách đón rước một nhân vật nổi tiếng nào đó hiện nay, TS Bùi Hoài Sơn nêu ý kiến: "Trong xã hội của chúng ta, việc tôn vinh một danh hiệu nào đó là nên làm, vì việc này có thể truyền cảm hứng, trở thành tấm gương cho những người khác, từ đó có tác dụng giáo dục đạo đức, nhân cách cho con người.

Tuy nhiên, cách tôn vinh cũng cần phải thể hiện sao cho thực chất, tránh việc hào nhoáng, hình thức thái quá. Hãy để hoa hậu được trực tiếp tâm sự về những nỗ lực, trải nghiệm mà họ đạt được để có danh hiệu đến với bạn bè, những người mà họ có thể trở thành tấm gương tốt.

Các tổ chức, đoàn thể, địa phương chỉ nên là những người đứng ra tổ chức sự kiện thật tốt, để những thông điệp của hoa hậu có thể đến một cách hiệu quả nhất với những người tham dự. Theo tôi, đó mới là cách làm hiệu quả và tránh được những hệ luỵ khác ăn theo danh hiệu hoa hậu”.

Chung quan điểm trên, TS Khuất Thu Hồng- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS) không phản đối việc các địa phương, đơn vị tổ chức đón hoa hậu. Tuy nhiên, một số nơi bày đặt rình rang, lãng phí, có thể gây khó xử cho chính người được đón rước.

“Việc bố trí bàn ghế, chỗ ngồi cũng cần được chú ý để không gây bất tiện cho người tham dự và không gây phản cảm cho người quan sát”, TS Khuất Thu Hồng nói.

Theo TS Khuất Thu Hồng, không ai là hoàn hảo, tất cả chúng ta cần được học để trở thành những người phù hợp với vị trí của mình.

Theo bà Hồng, các đơn vị nên cân nhắc việc đón rước hoa hậu. Hoa hậu cũng nên kiểm tra trước việc mình được đón rước thế nào để tránh làm tổn hại hình ảnh của mình.

Ứng xử trong xã hội nói chung, ở hoa hậu nói riêng rất cần có những nguyên tắc nhất định. Ai đó đã từng nói rằng, cuộc đời chính là một sân khấu lớn, ở đó, chúng ta cần ở đúng vai của mình. Điều đó có nghĩa là, với những vị trí, vai trò nhất định, chúng ta cần có những ứng xử phù hợp.

Xét ở cách tiếp cận ấy, các hoa hậu, đặc biệt là những người mới đăng quang sẽ phải tập làm quen với môi trường mới, nhiệm vụ mới và những trông đợi mới đối với vị trí mới của họ.

Bản thân hoa hậu phải thay đổi và những người thân, bạn bè xung quanh cũng cần phải hiểu và giúp đỡ hoa hậu trong việc làm quen với những cái mới này.

Nói về việc này, nhà báo Lê Xuân Sơn, Trưởng BTC Hoa hậu Việt Nam cho biết: “Đây là một bức ảnh gây hiểu lầm một cách đáng tiếc. Ngày 8/12, hoa hậu Đỗ Thị Hà đã hoàn thành tất cả các nhiệm vụ phải thực hiện ngay sau cuộc thi và trở về trường. Nhà trường đã tổ chức một cuộc đón tiếp sinh viên của mình đoạt giải cao tại cuộc thi lớn của nữ thanh niên Việt Nam. Và tôi phải nói đó là một cuộc đón tiếp không ồn ào, rình rang, nhưng trang trọng, ấm áp, nhiều tình cảm”.

Ngoài ra, đại diện BTC cuộc thi còn tiết lộ do tính chất sự kiện là “Đón Hoa hậu Việt Nam Đỗ Thị Hà trở lại trường” nên việc trường sắp xếp cho hoa hậu ngồi ghế danh dự như thế là hợp lý. Phía này cũng lên tiếng giải thích về việc PGS-TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng Trường đại học Kinh tế quốc dân đứng phát biểu.

Cụ thể, đại diện BTC cho hay: “Khi nói, tôi và PGS-TS Phạm Hồng Chương chủ yếu hướng về nhau. Là người rất khiêm nhường nên khi nói, thầy Chương đứng. Bức ảnh kia chụp đúng vào thời điểm thầy Chương nói với đại diện BTC rằng nhà trường sẽ quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Đỗ Thị Hà và Hà phải phấn đấu trở thành sinh viên xuất sắc, sinh viên tiêu biểu.

Nói đến đó, thầy quay sang Đỗ Thị Hà. Cuối cuộc gặp đó, Hoa hậu Đỗ Thị Hà có được mời phát biểu. Hà cũng chỉ phát biểu ngắn gọn, cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của nhà trường, các thầy cô, BTC và hứa sẽ cố gắng hết sức mình để tiếp tục học tập và thực thiện nhiệm vụ của Hoa hậu Việt Nam”.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 10/12/2020 11:19

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện