Chánh Tín bây giờ ra sao?

(Tin tức giải trí) - NSUT Chánh Tín bây giờ thần thái đã tốt hơn xưa, ông cười nói: “Anh khỏe rồi, giờ vực dậy làm việc thôi. Để lo lắng nợ nần, vợ con nữa chứ”.

Từ dạo vướng phải scandal “xin tiền người hâm mộ”, nghệ sĩ Chánh Tín “đóng cửa” luôn với báo chí. Phần vì quá suy sụp về tinh thần, phần vì sức khỏe đến hồi suy yếu. Bây giờ, khi mọi việc đã tạm yên, ngồi đối diện với tôi, nghệ sĩ Chánh Tín vẫn có thừa phong độ.

Không giữ được căn nhà

Hỏi về chuyện nhà cửa, Chánh Tín cười buồn: “Không giữ được nhà, nhưng mà không sao. Mấy hôm nay anh chạy lòng vòng cũng kiếm được cái chung cư đủ cho vợ chồng con cái cùng sống. Cũng mừng, an cư mới lạc nghiệp mà”.

Nghĩa là đến tháng 9 này, hết thời hạn tạm hoãn thi hành án, Nguyễn Chánh Tín sẽ dọn khỏi căn nhà đã trở thành kỷ niệm cả đời của ông. Hồi lâu trước, nói chuyện với nghệ sĩ Chánh Tín, ông có kể: “Nhờ Nguyễn Thành Luân mà tôi có được ngôi nhà này”.

Bận xưa ấy, Nguyễn Chánh Tín vô cùng khó khăn, nghề nghiệp chính mà ông đang mang là ca sĩ. Thời cuộc đổi thay, dòng nhạc ướt đẫm yêu đương, bi lụy mà Chánh Tín đang theo không còn hợp thời nữa. Nên thất nghiệp, nên cực khổ và định vượt biên rồi bị bắt.

Đúng lúc “Ván bài lật ngửa” đang đau đầu vì diễn viên chính không toát lên được thần thái và khí chất của Nguyễn Thành Luân (nguyên mẫu – nhà tình báo viên lừng danh Phạm Ngọc Thảo). Nhà biên kịch Trần Bạch Đằng đã nhớ tới Chánh Tín, Chánh Tín lúc này đang ở trong trại giam.

Người ta đã đưa Chánh Tín từ vùng tối đến chỗ sáng. Để rồi vai diễn quá thành công, Chánh Tín được cấp nhà và sống trong hào quang rực rỡ của Nguyễn Thành Luân cho đến tận bây giờ.

Nguyễn Thành Luân là một phần ký ức của người hâm mộ, và căn nhà mà Chánh Tín sắp mất đi là một phần ký ức gắn liền với Nguyễn Thành Luân.

Căn nhà mà nghệ sĩ Chánh Tín sắp mất là "nhờ Nguyễn Thành Luân mà có được"

Tôi hỏi, rồi giờ sao anh? Ông cười sảng khoái: “Thì anh chuyển đi chứ sao. Anh làm ăn thua lỗ, anh tự chịu. Thời gian qua, tình cảm của người hâm mộ dành cho anh như cứu anh sống lần thứ 2.

Đợt đó, bệnh tình anh trở nặng, nếu không có người hâm mộ luôn yêu thương, đứng về phía anh, chắc anh không hồi phục nhanh vậy đâu”.

Công bằng mà nói, Chánh Tín đã dùng cả đời mình để hoạt động nghệ thuật. Đành rằng, trong kinh doanh, “thành ăn, bại chịu” là chuyện hiển nhiên. Nhưng Chánh Tín không phải là doanh nhân, Chánh Tín là nghệ sĩ, Chánh Tín không phải bán buôn thường tình, Chánh Tín đầu tư cho nghệ thuật.

Thế nên, giữa muôn trùng thị phi vây lấy Chánh Tín vẫn có rất nhiều người đứng về phía ông, ủng hộ ông âu cũng là điều dễ hiểu.

Thủ vai chính Đại ca U70

Chánh Tín kể, trong khoảng thời gian dưỡng bệnh, thỉnh thoảng buồn buồn ông hay lui tới các phòng trà biểu diễn. Ông cười: “Anh còn cái nghề hát nữa mà. Nói là biểu diễn, mà thực ra là hát cho vui, cho đỡ nhớ khán giả, chứ không phải để kiếm tiền gì đâu. Cũng là cách mình góp một phần sức giúp đỡ các anh em, kinh doanh phòng trà bây giờ khó khăn lắm”.

Nhắc chuyện hát mới nói, thời còn lùm xùm chuyện nhà cửa, nghệ sĩ Chánh Tín có ý định tổ chức chương trình ca nhạc tri ân người hâm mộ. Hỏi ông, giờ tính sao rồi, ông buồn buồn bảo rằng thôi.

Chánh Tín hơi tư lự, nhưng lại cười ngay: “Anh thôi rồi, vì sau cái vụ clip nói anh là “tiền chỉ đủ cứu đói” gì gì đó, một số khán giả đã nghĩ xấu về anh. Đợt đó anh mệt mỏi ghê gớm, vợ con cứ sợ anh đột quỵ, đi hồi nào không biết nên anh thôi, không gặp báo chí, không thực hiện dự án đó nữa.

Mà cái clip đó là cắt ghép, anh lúc đó không đủ sức phản ứng luôn, chỉ đăng clip chính thức 42 phút để khán giả so sánh thôi. Mà … sao người ta ác ý dữ vậy em?”.

Ông hỏi vậy, tôi cũng chẳng biết nói sao, đành cười trừ. “Đợt này khỏe rồi, anh làm đơn khiếu nại để mấy tờ báo viết sai về anh cải chính lại. Dẫu biết là nếu có được cải chính, thì người ta cũng đã nghĩ xấu về anh rồi. Danh dự của một người sao dễ dàng bị chà đạp quá”, Chánh Tín buồn hiu.

Tài tử hào hoa một thời cũng không ngờ rằng cuối đời lại gặp nhiều sóng gió

Chuyện vãn, ông bảo phải đi. Vì: “Anh đi bàn cái vụ chiếu phim “Hiệp sĩ guốc vông”, phim Đại ca U70 anh đóng vai chánh cũng sắp chiếu. Giờ khỏe rồi thì lo làm việc thôi, anh biết rồi khán giả họ cũng sẽ hiểu mình”.

Nói vậy rồi "đại tá Nguyễn Thành Luân" tất tả sắp xếp giấy tờ, tuổi tác hằn lên dáng đi, nụ cười, mái tóc.

NSUT Chánh Tín bị vỡ nợ, bị thu hồi nhà, chẳng qua đó là rủi may, bất trắc mà ai cũng có thể gặp phải trong suốt đoạn đường đời. Và mỗi người lại đối diện với hoàn cảnh một cách khác nhau.

Dẫu thế nào đi chăng nữa, tôi vẫn nghĩ rằng gặp người trong cơn hoạn nạn, dù người ta có đáng cứu hay không thì cũng không nên góp một tay, một chân đạp người ta xuống…

(Một thế giới)

Thứ Sáu, 08/08/2014 10:19

Sự Kiện