Chris Khoa Nguyễn cố vấn Bộ Tài chính Anh: Sự thật sốc?

(Tin tức giải trí) - Chris Khoa Nguyễn không phải ứng viên cố vấn Bộ Tài chính Anh trẻ tuổi nhất, cũng như chỉ là cố vấn tài chính cấp thấp.

Chỉ là cố vấn tài chính cấp thấp

Sau khi truyền thông đưa tin Chris Khoa Nguyễn trở thành cố vấn chính sách Bộ Tài chính Anh, đã có nhiều nghi vấn về tính xác thực của thông tin này.

Ngay sau đó, Chris Khoa Nguyễn đã đính chính trên trang cá nhân đến tháng 3, anh mới bắt đầu công việc với vai trò Junior Policy Adviser (tạm dịch: Cố vấn tài chính cấp thấp), giống như công việc thực tập.

Khoa khẳng định mỗi năm, Bộ Tài chính Anh nhận hàng chục cố vấn Junior và 9X bắt đầu từ vị trí khởi điểm.

Theo thông tin trên website của Bộ Tài chính Anh (HM Treasury), đợt tuyển dụng 2017, bộ phận cố vấn chính sách tuyển khoảng 150 người. Những ứng viên trúng tuyển sẽ bắt đầu làm việc theo hai đợt, tháng 4 và tháng 9.

Đây là chương trình dành cho sinh viên đã tốt nghiệp hoặc sẽ tốt nghiệp trong năm 2018 (Policy Adviser Graduate Progamme).

Chris Khoa Nguyen co van Bo Tai chinh Anh: Su that soc?

Chris Khoa Nguyễn sở hữu gương mặt điển trai 

Những người được nhận sẽ tham gia quá trình vừa học vừa làm (on-the-job learning) dưới sự hướng dẫn của quản lý và các cố vấn khác nhằm rèn luyện, nâng cao kiến thức chuyên môn, kỹ năng cần có cho công việc cố vấn chính sách.

Chương trình gồm hai giai đoạn, mỗi giai đoạn kéo dài 18 tháng. Giai đoạn một giúp họ hình thành nền tảng hiểu biết cho chính sách thuộc lĩnh vực cụ thể. Sang giai đoạn hai, Junior Policy Adviser phát triển thêm kiến thức ở lĩnh vực khác.

Cuối chương trình, họ tiếp tục cạnh tranh, chứng tỏ mình là ứng viên tốt nhất cho công việc cố vấn chính sách và bắt đầu 6 tháng thử việc trước khi được ký hợp đồng (tương tự vào biên chế).

Một điều đáng chú ý, chia sẻ với báo chí, Chris Khoa Nguyễn cho biết sẽ được làm việc với các nghị sĩ và bộ trưởng, nghiên cứu và chia sẻ với họ ý kiến của bản thân về các vấn đề chính sách. Trọng tâm công việc của Chris là về cạnh tranh thị trường bình đẳng.

Nhưng theo thông tin trên website, Policy Adviser Graduate Programme sẽ rèn luyện cho ứng viên tinh thần trách nhiệm, kinh nghiệm và hỗ trợ họ phát huy tốt nhất những tiềm năng. Họ cũng có cơ hội thường xuyên trao đổi về công việc với quản lý trực tiếp - người giúp họ hoạch định tương lai nghề nghiệp.

Không có thông tin nào đề cập việc Junior Policy Adviser sẽ được làm việc với các nghị sĩ và bộ trưởng

Không phải cố vấn trẻ nhất của Bộ Tài chính Anh

Để trở thành cố vấn Bộ Tài chính Anh, Chris được cho là nộp đơn từ tháng 9/2017 và phải viết nhiều bài luận đề cập việc bằng cách nào tư vấn cho các nghị sĩ về các vấn đề liên quan. Sau đó là nhiều vòng phỏng vấn và thuyết trình trước các hội đồng đánh giá. Anh cũng được đặt câu hỏi về các vấn đề liên quan cạnh tranh và kinh tế quốc tế.

Còn theo giới thiệu về chương trình, để tham gia, ứng viên nhận bằng tối thiểu 2.1 (hoặc tương đương). Bằng 2.1 là Upper second class honours (ở mức bằng khá, chứ không cần xuất sắc).

Để tham gia chương trình, ứng viên cần trải qua 5 bước. Đầu tiên, họ nộp hồ sơ online và trả lời một số câu hỏi bắt buộc nhằm chứng minh đủ tư cách ứng tuyển. Tiếp đến, ứng viên tham gia vòng xử lý tình huống dưới dạng bài thi trắc nghiệm trước khi sang vòng kiểm tra khả năng tính toán và đọc hiểu.

Chris Khoa Nguyen co van Bo Tai chinh Anh: Su that soc?

Anh chàng sinh năm 1994 theo học chuyên ngành Kinh tế - Quan hệ Ngoại giao, Trường ĐH Exeter, Anh Quốc.

Sau khi vượt qua các vòng online trên, ứng viên tham gia đánh giá tại London. Vòng này bao gồm bài thuyết trình về một chính sách, bài kiểm tra viết (giúp nhà tuyển dụng hình dung cách làm việc trong vai trò cố vấn chính sách) và một cuộc phỏng vấn.

Hoàn thành 4 bước trên, nhà tuyển dụng sẽ gửi thông báo kết quả tới ứng viên để họ quyết định chấp nhận hay từ chối vị trí này.

Một thông tin được quan tâm đó là Chris được cho là một trong những cố vấn Bộ Tài chính Anh trẻ tuổi nhất.

Thế nhưng, trang giới thiệu về nhân sự của bộ phận cố vấn chính sách thuộc Bộ Tài chính Anh cung cấp danh sách gồm 10 người, bao gồm 8 cố vấn chính sách (Policy Adviser) và 2 cố vấn chính sách cao cấp (Senior Policy Adviser).

Danh sách này không bao gồm các Junior Policy Adviser. Do đó, rất khó để xác định liệu Chris Khoa Nguyễn có phải cố vấn trẻ nhất hay không.

Có lẽ vì thế, trước những nghi ngờ từ dân mạng, Chris Khoa Nguyễn thừa nhận thành tích đạt được chưa đủ tầm cỡ quốc tế để được xuất hiện trên báo chí nước ngoài.

Trước đó, theo những thông tin được truyền thông chia sẻ, anh chàng này sinh năm 1994 đã từng "gây sốt" khi là sinh viên Kinh tế - Quan hệ ngoại giao (Economics and International Relations của trường Đại học Exeter, Anh Quốc và nhận được đến 6 lời mời làm thực tập sinh từ các công ty hàng đầu như Google, Apple, Goldman Sachs, BlackRock, Bank of England và HSBC vào năm 2016.

Không những thế, anh chàng này còn khiến mọi người thấy choáng khi thông thạo tới 7 ngôn ngữ, bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Séc, Slovak, Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam.

Chris Khoa từng trở thành người mẫu Việt Nam đầu tiên cho thương hiệu lớn Abercrombie & Fitch, Mỹ. Ngoài ra anh chàng còn là người mẫu cho rất nhiều thương hiệu nổi tiếng như Lenovo, Banana Republic, Daniel Wellington, South Lane London.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Ba, 27/02/2018 15:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện