Nghệ sĩ Xuân Hương kiện Trang Trần: Phản tố kiện ngược?

(Tin tức giải trí) - Theo luật sư, vụ Xuân Hương kiện Trang Trần chỉ là vấn đề dân sự bởi hành vi là lăng mạ, xâm phạm danh dự nhân phẩm của nhau.

Xung quanh tuyên bố của người mẫu Trang Trần về việc thích ra tòa sau khi bị nghệ sĩ Xuân Hương đâm đơn kiện, sáng ngày 4/6, chia sẻ với báo Đất Việt, luật sư Trương Xuân Tám, phó chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho rằng, sự việc này nếu có kiện cũng sẽ được giải quyết dân sự.

"Theo quy định của pháp luật, bộ luật dân sự bảo vệ quyền riêng tư không ai được xúc phạm đến danh dự của nhau. Còn nếu xem xét ở mức độ bộ luật hình sự phải căn cứ xem có phải mức độ nghiêm trọng như lạm dụng, bôi xấu danh dự của người khác, để người ta nhục nhã, ê chề hay không", ông Tám nói.

Nghe si Xuan Huong kien Trang Tran: Phan to kien nguoc?
Trang Trần cho rằng đây chỉ là kiện dân sự, thích thì hầu tòa. Ảnh: FBNV.

Tuy nhiên, theo ông Tám, trong vụ kiện này chưa đến mức xử theo hình sự. Nếu ai xúc phạm nhau trên mạng là hoàn toàn người ấy có quyền khởi kiện, còn ai có tài khoản cá nhân của mình mà không quản lý cũng không thể chứng minh được chuyện bị người khác sử dụng thì người đó phải chịu trách nhiệm.

Ông Tám nói: "Luật giao dịch điện tử ở nước ta đã rõ rồi là mọi người phải chịu trách nhiệm cá nhân về giao dịch trên mạng điện tử, không chỉ đơn thuần là thế giới ảo muốn nói gì thì nói, muốn chửi thế nào thì chửi.

Nếu người nào đó xúc phạm nhân phẩm ta, ta có thể khởi kiện ra tòa về nhu cầu thiệt hại và yêu cầu xin lỗi.

Trong vụ Trang Trần - Xuân Hương cũng vậy, nếu nickname Xuân Hương xúc phạm Trang Trần và bảo không hề có việc đó, về nguyên tắc Trang Trần có quyền kiện Xuân Hương và Xuân Hương phải chứng minh mình không có điều nào trong những lời tố cáo kia.

Còn nếu Trang Trần xúc phạm lại thì Xuân Hương cũng có quyền phản tố, tuyệt đối không được xúc phạm qua lại như trong sự việc".

Nói về tuyên bố của Trang Trần về việc chị sẵn sàng vào cuộc và thích ra tòa, ông cho rằng, đây là thái độ ngông nghênh, không nên giữ thái độ như vậy bởi ai cũng muốn trời yên biển lặng, không ai thích lôi nhau ra tòa.

Nghe si Xuan Huong kien Trang Tran: Phan to kien nguoc?
Nghệ sĩ Xuân Hương đâm đơn kiện Trang Trần.

"Có thể Trang Trần đã nghe ai đó nói hoặc cô ta cũng hiểu luật nên sự việc mới ở mức độ này và chưa đến mức nghiêm trọng nên cô ta cho rằng không sợ việc này, sống phải hiểu luật và vụ việc này chỉ kiện dân sự", ông Tám nói thêm.

Cũng theo vị luật sư, kiện dân sự không hẳn chỉ là 2 bên với nhau mà đây còn là quyền thiêng liêng của con người. Về vụ việc của Trang Trần - Xuân Hương, 2 người này không có hợp đồng với nhau nên việc bồi thường thiệt hại cũng sẽ nằm ngoài hợp đồng.

Xét về mức độ bồi thường, có bồi thường về vật chất như 1 bên cảm thấy xấu hổ, không kiếm được show diễn và bồi thường về tinh thần như ốm đau, suy nhược cơ thể. Yêu cầu bao nhiêu, tòa sẽ cân đối để đưa ra mức bồi thường cuối cùng.

"Tên Xuân Hương có hàng ngàn, hàng vạn tên trùng nhau, và hình ảnh đại diện cũng có thể lấy trên mạng cho tài khoản riêng của mình. Tuy nhiên, để xác định chính xác có phải tài khoản của nghệ sĩ Xuân Hương bị mạo danh hay không, tòa sẽ trưng cầu cơ quan giám định về công nghệ thông tin của nghệ sĩ Xuân Hương hay 1 người đang mạo danh vớ vẩn.

Kết luận của cơ quan giám định này sẽ là chứng cứ để xem xét và có tính quyết định chắc chắn nhất", vị phó chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Trương Xuân Tám cho biết.

Như đã đưa tin, nghệ sĩ Xuân Hương đã nhờ đến luật sư và viết đơn tố cáo Trang Trần tội lăng mạ, xúc phạm bà bằng những ngôn từ thiếu văn hóa, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự.

Sau khi biết nghệ sĩ Xuân Hương đâm đơn kiện, Trang Trần lập tức tuyên bố cô sẵn sàng hầu kiện: "Đừng chọc quạ thì quạ không mổ mắt. Còn đã nhúng chân vào cuộc chơi hãy chơi hết nấc. Nên nhớ trong cuộc chơi không phân biệt tuổi tác".

Người mẫu này còn cho rằng nhiều người sai lầm khi cứ nhắc đến công an và pháp luật là sợ hãi. “Chẳng việc gì phải sợ, sống là phải hiểu luật. Chuẩn bị đầy đủ binh lực để chiến đấu, làm gì phải cuống lên”.

“Bọn em nghĩ cuộc đời này dễ đi tù lắm à? Chị dễ bị khuất phục thế à? Bọn em đừng có lo, chị không phải con người đơn giản”, Trang Trần nói thêm.

Trước đó, đoạn clip Trang Trần dùng từ ngữ tục tĩu, mắng chửi và có thái độ đe dọa nghệ sĩ Xuân Hương, người hơn cô về cả tuổi đời lẫn tuổi nghề đã gây ra làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận. Nhiều người cho rằng Trang Trần đã hết thuốc chữa và lập hội tẩy chay cô trên mạng xã hội trong những ngày qua.

Thanh Giang

Thứ Hai, 05/06/2017 06:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện