Tranh cãi phát ngôn của Hoa hậu Đỗ Thị Hà trên mạng

(Tin tức giải trí) - Ngay sau khi đăng quang ngôi Hoa hậu Việt Nam 2020, Đỗ Thị Hà bị cư dân mạng phát hiện có những phát ngôn thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội.

Cụ thể khi trả lời bình luận của bạn bè trên Facebook, tân hoa hậu có cách nói chuyện khá suồng sã, dùng nhiều từ ngũ dung tục. Những câu nói này không chỉ xuất hiện một lần mà thường xuyên.

Những phát ngôn này lập tức gây nên những phản ứng trái chiều. Một khán giả cho rằng: “Việc Hà phát ngôn liên tục như vậy chứng tỏ đây là thói quen, không còn là lỡ miệng nữa”.

Một số ý kiến bày tỏ sự cảm thông khi cho rằng đó là ngôn ngữ "không chính thức" của giới trẻ và cộng đồng mạng đang quá khắt khe với hoa hậu.

Tranh cai phat ngon cua Hoa hau Do Thi Ha tren mang
Hoa hậu Việt Nam 2020 Đỗ Thị Hà

"Hoa hậu cũng là người trẻ tuổi. Chẳng lẽ thời "trẻ trâu" có nhỡ nói tục chút xíu, khi lớn lên và thành công lại bị người ta đào xới, bới móc, bình luận về tư cách sao?", một người dùng mạng xã hội bày tỏ.

Trong khi đó, một khán giá theo dõi Hoa hậu Việt Nam nhận xét: "Dân mạng thích thú khi phát hiện tân hoa hậu rất bình dị, nói chuyện như 500 anh em.  Nhưng Đỗ Thị Hà sử dụng những ngôn ngữ tiếng lóng, được cho là thiếu chuẩn mực, thì không thích hợp với một hoa hậu".

Tương tự, một người dùng mạng xã hội khác cũng tỏ ra gay gắt: "Em nói là truyền cảm hứng nhưng như vậy rất không ổn".

Trao đổi trên Infonet, TS Khuất Thu Hồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển xã hội (ISDS) cho rằng, “đó là một thói quen xấu, tân hoa hậu nên thay đổi, người trẻ cũng nên học cách thể hiện quan điểm hay cảm xúc của mình một cách đúng mực”.

Lý giải việc cộng đồng mạng phản ứng với các comment của tân hoa hậu Đỗ Thị Hà với những từ ngữ thiếu chuẩn mực, TS Khuất Thu Hồng cho rằng vì mọi người luôn mặc định, gán cho hoa hậu các phẩm chất của thiên thần và trông đợi cô ấy là đại diện hoàn hảo cho phụ nữ Việt Nam.

Công chúng đòi hỏi như thế theo TS Khuất Thu Hồng là vì họ được truyền thông “hoa hậu phải hoàn hảo”. 

“Nếu coi hoa hậu chỉ là người đẹp Việt Nam thôi thì công chúng sẽ không thắc mắc. Nhưng cách truyền thông về hoa hậu như hiện nay cứ thổi lên là đại diện cho phụ nữ Việt Nam và gán cho đủ thứ tiêu chuẩn, phẩm chất khiến công chúng muốn hoa hậu phải là người đẹp, là thánh nữ và là nhà thông thái. Và khi phát hiện ra trong quá khứ có chút tì vết, cô hoa hậu từng dùng những ngôn từ thiếu chuẩn mực công chúng thất vọng cũng là điều dễ hiểu”, TS Khuất Thu Hồng phân tích.

Vì thế, theo TS Khuất Thu Hồng nếu coi việc sử dụng từ ngữ dung tục, thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội là một tiêu chí của hoa hậu thì BGK đã tìm hiểu kỹ hơn về các thí sinh trong quá trình thi.

Bà Hồng cho rằng, thời đại mạng xã hội như cuộc đời thứ hai thì việc bỏ qua tiêu chí ứng xử trên không gian mạng là điều đáng tiếc.

“Cách đây vài năm, Tổng thống Mỹ Barak Obama cũng đã từng khuyên giới trẻ hãy cẩn trọng khi thể hiện mình trên Facebook, đừng để sau đó bạn phải hối tiếc.

Và theo tôi biết, hiện nhiều công ty khi tuyển nhân sự họ cũng tìm hiểu về ứng viên trên mạng xã hội nữa là muốn tìm người đại diện toàn vẹn cho phụ nữ Việt Nam như là tuyên ngôn của các cuộc thi hoa hậu.

Nếu đã không đặt ra từ đầu thì bây giờ chỉ nên theo dõi xem từ khi đội vương miện cô ấy có nói nữa không mà thôi”, TS Khuất Thu Hồng bày tỏ.

Trong buổi họp báo Hoa hậu Việt Nam 2020 được tổ chức vào sáng 21/11 tại TP.HCM, Hoa hậu Đỗ Thị Hà đã lần đầu lên tiếng về những phát ngôn thiếu chuẩn mực, có phần dung tục trên trang cá nhân.

"Tôi không biết mọi người cảm nhận về mình thế nào nhưng tôi là một cô gái rất vô tư nên có thể trước đây có một số lời lẽ hơi tự nhiên trên mạng xã hội.

Tôi chỉ nghĩ đó là những lời lẽ vui vẻ, nhưng có lẽ mọi người không thích chúng. Tôi chắc chắn, kể từ ngày hôm nay trở thành hoa hậu, tôi sẽ không nói những ngôn từ như vậy nữa. Những ngôn từ đó sẽ không còn tồn tại ở tôi.

Với lại, đó chỉ là những từ vui thôi. Tôi nghĩ những từ đó chưa đủ để đánh giá tôi là vô văn hóa", Đỗ Thị Hà Nói và cho biết, từ khi trở thành tân hoa hậu, cô sẽ cố gắng thay đổi, để xứng đáng với vương miện đạt được. 

Tân Hoa hậu Việt Nam cũng thổ lỗ cô không nghĩ sẽ đoạt giải cao nên luôn mở trang Facebook cá nhân.

Minh Thái

Chủ Nhật, 22/11/2020 09:24

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện