Tranh triển lãm bị rạch xước bất thường

(Tin tức giải trí) - Nhiều tranh bị xước sâu, dài khi tham gia tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ nhưng chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể.

Ngày 1/12/2020, ông Bùi Kỳ Đà - Phó Giám đốc Trung tâm triển lãm Vân Hồ (TP. Hà Nội) cho biết, đơn vị đang phối hợp với Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm (Bộ VHTT&DL) kiểm tra, xác định nguyên nhân nhiều tác phẩm nghệ thuật tham dự triển lãm tại trung tâm bị xước, vỡ.

Trước đó, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy phản ánh, bức tranh sơn mài trị giá 50.000 USD của ông bị tới 5 vết xước khi tham gia Triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2020 tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ.

Đó đều là những vết xước sâu và dài. Ông Huy cho biết, với các vết xước như thế thì bức tranh không thể sửa lại được mà phải vẽ mới lại hoàn toàn.

Tranh trien lam bi rach xuoc bat thuong
Một tác phẩm chưa rõ tác giả bị vết xước ngang mặt nhân vật.

Theo ông Huy, mặc dù bức tranh bị hư hỏng nhưng phía tổ chức triển lãm không đưa ra được nguyên nhân và chuyện bồi thường. Bức xúc trước việc quản lý tranh tại Trung tâm triển lãm Vân Hồ, ngày 30/11, ông Huy đã rút tranh của mình về, không tham gia triển lãm.

Bên cạnh đó, nhiều nghệ sĩ có tác phẩm tham gia Triển lãm mỹ thuật toàn quốc 2020 cũng bị hư hỏng. Trong đó, một tác phẩm chân dung bằng sơn dầu bị vết xước cắt ngang mặt nhân vật và kéo rất dài; có tác phẩm lại bị “mưa sơn” trắng tinh phủ lên bề mặt tranh; có tác phẩm điêu khắc đã bị vỡ...

Trả lời báo chí, ông Mã Thế Anh, Phó cục trưởng phụ trách Cục Mỹ thuật - Nhiếp ảnh - Triển lãm cho rằng, những sự cố trên  là chuyện không có gì lớn.

“Nó xước xát tí. Cục tổ chức nhưng phối hợp với Trung tâm Vân Hồ. Bên kia người ta dàn dựng thì năm nào cũng xước. Nó kiểu như quá trình vận chuyển xước một chút có gì đâu!”, ông Thế Anh nói.

Ông Thế Anh cũng cho hay các tác phẩm gửi dự Triển lãm mỹ thuật toàn quốc đều không được mua bảo hiểm. Về việc khắc phục các tác phẩm bị xước hỏng, ông Thế Anh nói: “Các anh vẫn treo và sửa sau. Có một chút xước thì vẫn treo”.

Bảo Sơn

Thứ Ba, 01/12/2020 15:23

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện