Triển lãm số: 'Hình ảnh và khoảng cách' tại VCCA

(Tin tức giải trí) - Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) giới thiệu triển lãm “Hình ảnh và Khoảng cách” lần đầu đến công chúng tại Việt Nam

Triển lãm giới thiệu các kiệt tác của hai danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

Triển lãm "Hình ảnh và Khoảng cách" chính thức mở cửa vào ngày 31/5/2020, Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom (VCCA) đã đón tiếp hàng trăm lượt khách mỗi ngày.

Những người đến tham quan triển lãm đa phần là họa sĩ, nhiếp ảnh gia và có cả sinh viên. Họ đến đây để có thể thưởng lãm những tuyệt tác trăm năm của hai thiên tài hội họa theo cách thức đầy mới lạ và hấp dẫn.

Trien lam so: 'Hinh anh va khoang cach' tai VCCA
Triển lãm hình ảnh & khoảng cách

Triển lãm trình chiếu 16 sáng tác đỉnh cao của hai danh họa người Áo Gustav Klimt và Egon Schiele, bao gồm những bức nổi tiếng nhất như Nụ hôn, Chân dung Adele Bloch Bauer I, Sự sống và cái chết, Cây đời… của Klimt; các bức Tự họa đầu nghiêng, Mẹ và con II, Bốn cây, Đức Hồng y và nữ tu sĩ… của Schiele.

Gustav Klimt và Egon Schiele sống vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 ở Vienna – thời gian và địa điểm của những khai phá văn hóa mới, cùng thời với nhiều nhân vật nổi tiếng khác ở thủ đô nước Áo như kiến trúc sư Adolf Loos, Otto Wagner,.... Ở nơi được coi là một trong những cái nôi sản sinh ra kỷ nguyên của chủ nghĩa hiện đại, Klimt và Schiele đã bứt phá khỏi khuôn khổ của nghệ thuật hàn lâm, kinh viện để kiến tạo nên những hình thức biểu hiện mới mẻ và độc đáo.

Trien lam so: 'Hinh anh va khoang cach' tai VCCA
Bức "Tự họa với cây hoa lồng đèn Trung Quốc" và “Nụ hôn” của Schiele-Gustav Klimt dưới dạng hình ảnh số

Các tác phẩm được lựa chọn để giới thiệu trong triển lãm đều ra đời trong những năm đầu thế kỷ 20 – giai đoạn đặc biệt đã chứng kiến những thay đổi căn bản không chỉ trong lịch sử nghệ thuật mà của cả thế giới, trong đó, Thế chiến thứ nhất (1914 – 1918) là cuộc chiến đầu tiên mà sự dịch chuyển trên phạm vi toàn cầu của con người và hàng hóa đã dẫn đến đại dịch “cúm Tây Ban Nha” kinh hoàng, ước tính cướp đi sinh mạng của hơn 50 triệu người. Năm 1918, cả Klimt và Schiele đều qua đời vì dịch bệnh này.

Với mục đích đưa các tác phẩm kinh điển tiếp cận rộng rãi nhất tới công chúng, triển lãm là cơ hội để bất kỳ ai quan tâm đến nghệ thuật đều có thể thưởng lãm những tuyệt tác trăm năm của hai thiên tài hội họa theo cách thức đầy mới lạ và hấp dẫn.

Toàn bộ tác phẩm hiển thị dưới dạng hình ảnh số có độ phân giải cao với kích thước khác nhau, được trình chiếu trên nhiều thiết bị như máy chiếu, màn hình tivi, máy tính và điện thoại di động.

Đặc biệt, không gian của triển lãm được sắp xếp với chủ ý tạo ra sự thay đổi liên tục trong khoảng cách vật lý giữa người xem và các hình ảnh, sẽ đem đến những trải nghiệm thị giác và cảm xúc mới mẻ, phong phú, giàu ý nghĩa.

Bên cạnh đó, trên mặt sàn có những vạch kẻ bằng băng dính dạ quang tách nhau 2 mét, như một gợi ý về khoảng cách tạo ra bởi giãn cách xã hội – giúp đảm bảo an toàn cho bạn và những người khác.

Đức Ngọc

Thứ Bảy, 20/06/2020 20:16

Sự Kiện