Clip hệ thống S-500 diệt gọn tên lửa đạn đạo

(Video) - Với việc được tích hợp hệ thống truyền thông radio vượt trội, hệ thống phòng thủ S-500 có thể đánh chặn mọi mục tiêu trước sự bất lực của đối phương.

Theo cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga tiết lộ: “Hiện nay, chúng tôi đang phát triển một hệ thống truyền thông radio thế hệ 6 nhằm hoàn thiện các loại thiết bị vũ khí hiện đại đã có hoặc đang phát triển trong quân đội, bao gồm cả hệ thống tên lửa phòng không S-500”.

Những hệ thống truyền thông radio thế hệ cũ hoạt động trên các tần số rất phổ biến nên có thể dễ dàng bị phát hiện hoặc nghe trộm bởi đối phương. Hệ thống radio mới của Nga sẽ đảm bảo điều này không thể xảy ra.

Quan chức này nhấn mạnh: "Hệ thống mới sẽ mang đến một tiềm năng chưa từng có. Nó có tầm hoạt động xa hơn, chất lượng truyền dữ liệu tốt hơn và tàng hình trước các hệ thống radar dò tìm của đối phương. Công nghệ truyền thông thế hệ 6 sẽ được tạo ra trong vòng 2 năm tới”.

Clip he thong S-500 diet gon ten lua dan dao
Hệ thống phòng thủ S-500.

Trong khi đó, Chuyên gia quân sự Mikhail Khodaryonok nhận định rằng: “Sự bảo mật về thông tin của các hệ thống truyền thông là điều quyết định tất cả. Công nghệ tàng hình là điều mọi người đang nhắc đến. Điều này sẽ giúp thông tin được truyền đi trong mọi điều kiện và không bị nghe lén hay ngăn chặn bởi quân địch".

Với tính năng mới này, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov tuyên bố hệ thống tên lửa phòng thủ S-500 có thể diệt mọi mục tiêu. Và S-500 sẽ trở thành hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa nòng cốt trong lực lượng phòng thủ không gian Nga.

Theo những gì được phía Nga công bố, S-500 có khả năng cùng lúc đánh chặn 10 quả tên lửa đạn đạo tầm trung có tầm bắn 3500 km, cự ly đánh chặn lí tưởng khoảng 600km. S-500 còn có khả năng bắn hạ vệ tinh tầm thấp và tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) ở đoạn cuối, thậm chí là đoạn giữa hành trình.

Tuy nhiên đến thời điểm này, loại đạn tên lửa nào trang bị cho hệ thống S-500 vẫn chưa được tiết lộ. Trong khi đó S-400 Triumph được trang bị các loại đạn tên lửa phòng không với tầm bắn khác nhau 48N6E, 48N6E2, các tên lửa mới 9M96E, 9M96E2 và tên lửa tầm siêu xa 40N6E. Tất cả các loại tên lửa kể trên đều được gắn thiết bị điều khiển chiến đấu, giúp tăng độ chính xác tiêu diệt mục tiêu.

Tuy nhiên theo đại diện quân đội Nga, về độ cao và vận tốc đánh chặn S-500 hơn hẳn S-400 và đứng đầu thế giới. Nó có khả năng bắn hạ các mục tiêu bay cao tới 200km, với vận tốc 7km/s, trong khi đó, hệ thống S-400 chỉ có khả năng tiêu diệt mục tiêu với tốc độ 5km m/s.

Về cơ chế phóng, cả S-400 và S-500 đều được thiết kế để phóng tên lửa theo chiều thẳng đứng, tương tự như hệ thống S-300. Sau khi phóng tên lửa bay theo hướng nghiêng phía mục tiêu định tiêu diệt, như vậy có thể đáp trả các đòn tấn công tập kích đường không của địch trên mọi hướng.

Sử dụng phương pháp này là giải pháp tối ưu cơ cấu phóng tên lửa, đồng thời giảm được thời gian chuyển hướng bắn của tên lửa, chính vì vậy thời gian chuẩn bị phóng được rút ngắn tới mức tối đa.

Hệ thống tên lửa phòng không S-500 có tính năng vượt trội so với “người tiền nhiệm” S-400 “Triumph”, không chỉ về chức năng phòng không và phòng thủ tên lửa, mà S-500 chỉ mất thời gian 3-4 giây để triển khai bắn tiếp mục tiêu khác trong khi S-400 mất 9-10 giây, hơn nữa S-500 nhỏ gọn và tính năng cơ động cao hơn các hệ thống S-300 và S-400 rất nhiều.

Hệ thống radar sục sạo và điều khiển hỏa lực của radar S-500 được xây dựng trên nòng cốt là radar mảng pha chủ động X-Band, cự li sục sạo của nó đã đạt tới 800-1000km. Với tính năng siêu việt của mình, S-500 có thể thách thức mọi hệ thống tên lửa tiên tiến nhất thế giới hiện nay.

Theo kế hoạch của Nga, việc trang bị hệ thống phòng không S-500 chậm nhất là vào năm 2018.

Clip hệ thống S-500 diệt gọn mục tiêu

Thùy Dung

Chủ Nhật, 10/04/2016 18:18

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện