Kịch bản nào khi Thổ Nhĩ Kỳ dùng tăng Altay chiếm S-400?

(Video) - Altay được đánh giá là dòng tăng số 1 Thổ Nhĩ Kỳ, vậy nếu Ankara dùng Altay đánh chiếm tên lửa S-400 tại Syria, Nga lấy gì để ngăn chặn?

Sức mạnh cơ bắp của tăng Altay

Theo nhận định của của cựu phóng viên Nga Yevgeny Kiselev làm việc trong những năm gần đây ở Ukraine được kênh truyền hình UkrLife (Ukraine) ngày 1/12, Thổ Nhĩ Kỳ có thể đánh chiếm hệ thống S-400 trên lãnh thổ Syria bất cứ lúc nào theo cách này.

Theo cựu phóng viên này, từ sân bay Hmeymim ở ngoại ô thành phố Latakia của Syria đến biên giới Thổ Nhĩ Kỳ chỉ mất "3 giờ đi bằng xe tăng." Với khoảng cách không quá xa, vì thế có thể xảy ra kịch bản hệ thống phòng không hiện đại này rơi vào tay các lính tăng Thổ Nhĩ Kỳ.

Kich ban nao khi Tho Nhi Ky dung tang Altay chiem S-400?
Xe tăng Altay của Thổ Nhĩ Kỳ.

Vậy nếu một kịch bản tương tự xảy ra và Ankara dùng loại tăng mạnh nhất của mình là Altay để tham chiến, cơ hội dành cho tăng của Thổ Nhĩ Kỳ khi Nga cũng đang triển khai dòng tăng mạnh nhất của mình hiện nay là T-90 gần đó.

Theo thông tin được công khai, xe tăng chiến đấu chủ lực Altay là sản phẩm kết hợp giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Đức và Hàn Quốc. Altay có chiều dài 10,3m; rộng 3,9m; cao 2,6m; trọng lượng 65 tấn; kíp xe gồm 4 người.

Thiết kế bên trong của Altay tương tự như các xe tăng thông thường khác với lái xe phía trước, trưởng xe và pháo thủ ở giữa và động cơ nằm phía sau. Phần thân xe của Altay khá dài với 7 bánh dẫn động, điều này cho phép lắp đặt động cơ công suất lớn và giáp bảo vệ tốt hơn.

Một trong những điểm nổi bật tạo nên sức mạnh của Altay là hệ thống giáp bảo vệ tổng hợp do công ty Roketsan của Thổ Nhĩ Kỳ phát triển Gồm: hệ thống giáp phản ứng nổ kết hợp với lớp giáp bảo vệ modul phía bên ngoài nhằm chống lại các loại tên lửa chống tăng của đối phương.

Vũ khí của Altay gồm pháo nòng trơn Rheinmetall L55 120 mm, đạn pháo được chứa trong khoang đặc biệt với các tấm chắn dễ dàng bung ra nhằm bảo vệ kíp xe. Ngoài ra, xe còn được trang bị 1 súng máy 12,7 mm có thể điều khiển từ bên trong và 1 súng máy đồng trục 7,62 mm.

Hệ thống kiểm soát hỏa lực Volkan-III được hỗ trợ bởi các thiết bị quan sát ảnh nhiệt và đo xa laser cho phép xe có thể duy trì khả năng bắn chính xác trong cả điều kiện ban đêm và thời tiết xấu.

Cơ hội nào cho tăng Altay?

Dù sở hữu những tính năng hàng đâu châu Âu, tuy nhiên khi phải đối đầu với tăng T-90A tại Syria, cơ hội chiến thắng cho Altay là không nhiều bởi khả năng công thủ toàn diện của xe tăng Nga.

Khắc biệt đầu tiên T-90 tạo được trước Altay là hệ thống hỏa lực. Trong khi tăng Thổ Nhĩ Kỳ dùng pháo chính 120 mm thì pháo của T-90 có cỡ nòng nhỉnh hơn là 125 mm.

Đặc biệt T-90 còn gây được ấn tượng lớn bởi được trang bị lớp giáp bảo vệ 3 lớp cực kỳ tối tân gồm: : giáp composite bị động; giáp phản ứng nổ ERA và hệ thống phòng vệ chủ động Shtora-1.

Kich ban nao khi Tho Nhi Ky dung tang Altay chiem S-400?
Xe tăng T-90 được cho rằng đang hiện diện khá gần với biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Về giáp phản ứng nổ (ERA), T-90 được trang bị giáp ERA thế hệ mới nhất Kontakt-5 bao phủ mặt trước thân, tháp pháo. Loại giáp này được đánh giá là có khả năng chống chịu đạn chống tăng RPG, tên lửa chống tăng và đạn xuyên giáp APFSDS. Nó được đánh giá là thừa sức chịu được đạn pháo tiêu chuẩn 120mm trên các loại tăng phương Tây.

Ngoài lớp giáp ERA, xe tăng T-90 còn được hộ vệ bởi hệ thống đo ngăn chặn quang điện tử học TShU-1-7 Shtora-1 được thiết kế để phá hoại sự chỉ định mục tiêu bằng laser và thiết bị đo xa của tên lửa chống tăng đang bay đến.

Xe còn được trang bị 12 ống phóng màn sương – nó được phun ra khi Shtora phát hiện ra rằng xe tăng đã bị "điểm mặt" bởi các thiết bị ngắm laser. Màn sương chỉ chưa cần tới 3 giây đã có thể hình thành và kéo dài khoảng 20 giây.

Phạm vi triển khai của màn sương từ 50-70m. Màn sương này sẽ gây nhiễu các thiết bị chỉ định bằng laser cũng như ngụy trang cho xe tăng trước các thiết bị ngắm bắn quang học.

Bên cạnh hệ thống áo giáp “khủng”, T-90 cũng nổi tiếng là sở hữu hệ thống hỏa lực mạnh nhất nhì ở châu Âu. Hỏa lực của T-90 gồm một pháo nòng trơn 2A46M 125mm, đại liên 12,7mm và súng máy đồng trục 7,62mm. Pháo 125mm 2A46M có thể bắn tên lửa chống tăng 9M119 Refleks qua nòng và các loại đạn nổ phá HE, đạn xuyên giáp các kiểu AP, APFSDS...

Đặc biệt, trên T-90 còn được trang bị hệ thống nạp đạn tự động cho tốc độ bắn 6-8 phát/phút lợi thế hơn đáng kể so với xe phương Tây. Hệ thống ổn định khi bắn cũng rất hiện đại giúp cho nó có thể vừa cơ động vừa bắn vẫn đảm bảo độ chính xác cao.

Với số trang bị này, dù Altay được đánh giá rất mạnh nhưng khó lòng vượt qua được dàn tăng T-90.

Video tăng Altay thể hiện khả năng cơ động

Hòa Sơn

Thứ Sáu, 04/12/2015 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện