Mỹ tập trận phòng thủ đạn đạo sau động thái của Nga

(Video) - Sau khi Nga kết thúc tập trận tên lửa chiến lược trên toàn quốc, Mỹ và Israel lập tức tiến hành tập trận phòng thủ trước nguy cơ tên lửa đạn đạo.

Nga – Mỹ tung con bài chiến lược

Thông tin này được Tân Hoa Xã ngày 21/2 cho biết, Tel Aviv và Washington đã bắt đầu một cuộc tập trận chung với trọng tâm liên quan tới việc phòng thủ trước nguy cơ tên lửa đạn đạo.

Nói về cuộc tập trận chung này, phát ngôn viên của Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) cho biết, Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) và IDF đã bắt đầu cuộc tập trận Juniper Cobra 16, đánh dấu lần thứ 8 cuộc tập trận hai năm 1 lần này được tiến hành kể từ năm 2001.

Để tham gia cuộc tập trận này, sẽ có tổng cộng 1.700 quân nhân và nhà thầu dân sự sẽ tham gia và theo kế hoạch, Juniper Cobra 16 sẽ kết thúc vào ngày 25/2.

My tap tran phong thu dan dao sau dong thai cua Nga
Hệ thống phòng thủ THAAD của Mỹ được cho rằng có khả năng bắn hạ tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Sẽ chẳng có gì đáng bàn về cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ và Israel nếu nó không diễn ra ngay sau khi Nga kết thúc cuộc tập trận của Lực lượng tên lửa chiến lược (RVSN) trên toàn quốc.

Theo RIA Novosti ngày 26/1, toàn bộ các đơn vị RVSN trên toàn nước Nga đã được điều động để tham gia cuộc tập trận quy mô lớn trên toàn quốc.

Trong một báo cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, các trung đoàn tên lửa trên sẽ tham gia các cuộc tập trận triển khai và tái triển khai lực lượng trên bộ, sử dụng các khí tài được ngụy trang và việc bảo vệ các bệ phóng tên lửa khỏi các thách thức tấn công tiềm năng.

Để tham gia cuộc tập trận này, những hệ thống tên lửa hạt nhân chiến lược mạnh nhất hiện nay của Nga được triển khai bao gồm hệ thống tên lửa Topol, Topol-M và RS-24 Yars. Ngoài ra, các đơn vị bảo vệ bệ phóng tên lửa cũng tham gia tập trận cùng các xe chống tấn công phá hoại Typhoon-M có trang thiết bị điều khiển các máy bay không người lái.

Chỉ tính từ đầu năm 2015, Nga đã liên tiếp tổ chức 3 cuộc tập trận trên toàn quốc với lực lượng tên lửa chiến lược. Theo TASS, hồi tháng 9/2015, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga đã tổ chức tập trận tại 20 khu vực trên khắp cả nước, từ khu vực Tver ở miền Trung tới vùng Irkutsk ở Siberia.

Cơ quan báo chí của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận: "Các hệ thống tên lửa đạn đạo di động Topol, Topol-M và Yars đang được tập hợp lại, thay đổi các vị trí trên thực địa và phân bố trong những khu rừng gần đó."

Cuộc tập trận này nhằm mục đích nâng cao kỹ năng ngụy trang của các hệ thống tên lửa đạn đạo di động và thoát khỏi phạm vi theo dõi của đối phương với một cấp độ mới về chất lượng, đẩy lùi các cuộc tấn công trên bộ và trên không theo các kịch bản giả định.

Cũng trong năm 2015, Quân đội Nga cũng đã khai hỏa cuộc tập trận với tên lửa chiến lược tại tất cả 12 quân khu trên cả nước. Hãng RIA Novosti dẫn lời Đại tá Igor Egorov, phát ngôn viên của RVSN cho biết, có hơn 30 trung đoàn của Binh chủng Tên lửa chiến lược Nga đã tham gia các hoạt động diễn tập quy mô lớn trên địa bàn của 12 khu vực.

My tap tran phong thu dan dao sau dong thai cua Nga
Lực lương RVSN rầm rập tập trận.

Kịch bản của cuộc diễn tập gồm các nhóm phá hoại của kẻ thù giả định đã rải mìn trên các tuyến đường tuần tra chiến đấu và sử dụng chất độc trên chiến trường. Các lực lượng công binh; phòng hóa, sinh và phóng xạ; cùng với các đơn vị chống phá hoại đã tham gia diễn tập xử lý các tình huống trên, Đại tá Igor Yegorov cho biết.

Nói về mục đích của cuộc tập trận lần này, theo Đại tá Igor Yegorov nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh lính, các hoạt động cơ động trên các tuyến đường tuần tra, các hoạt động chống phá hoại và khủng bố, cũng như các cuộc tấn công chính xác cao.

RVSN sẽ tăng tần suất tập trận

Hãng Interfax hồi đầu năm 2016 dẫn lời phát ngôn viên của RVSN, Đại tá Igor Yegorov cho biết trong năm 2016, lực lượng này sẽ tăng gấp đôi số vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Theo ông Yegorov , trong năm 2016, RVSN có kế hoạch thực hiện 16 vụ phóng thử ICBM, trong đó bao gồm việc thử nghiệm các tên lửa tiên tiến đồng thời kiểm tra khả năng sẵn sàng của các hệ thống tên lửa đã được phiên chế cho lực lượng này.

Năm 2015, RVSN thực hiện 8 vụ phóng tên lửa, trong đó vụ thử nghiệm tên lửa mới nhất diễn ra vào tháng 12/2015. Khi đó, RVSN đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol từ bãi thử Kapustin Yar.

Đầu đạn tên lửa này đã bắn trúng mục tiêu giả định tại bãi thử Sary Shagan ở Kazakhstan. Tháng 11/2015 cũng từ trường bắn này, RVSN đã phóng thử ICBM RS-12M Topol.

Video lực lượng RVSN rầm rập ra trận

Chúc Sơn

Thứ Hai, 22/02/2016 10:16

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện